Thủ tục xuất khẩu nước mắm đóng chai (Cập nhật 2021)

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Nước mắm đóng chai hiện đang là một trong những sản phẩm có số lượng được xuất khẩu sang nước ngoài nhiều nhất hiện nay. Có thể nói, nước mắm Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm của các quốc gia khác. Vì thế, nhiều đơn vị có cung cấp sản phẩm là nước mắm đã tiến hành các thủ tục để xuất khẩu nước mắm ra nước ngoài. Bài viết dưới đây công ty Luật ACC sẽ cung cấp 1 số thông tin về thủ tục xuất khẩu nước mắm. Mời các bạn tham khảo!

Xuất khẩu nước mắm

1. Quy định về thủ tục khẩu nước mắm 

– Mặt hàng nước mắm không thuộc danh mục cấm xuất khẩu hay xuất khẩu có điều kiện nên công ty/ doanh nghiệp có nhu cầu có thể xuất khẩu như hàng hóa thương mại thông thường.

Tuy nhiên, để xuất khẩu thì doanh nghiệp có thể tham khảo chính sách quản lý hàng hoá tại nước nhập khẩu để có thông tin về kiểm dịch, kiểm tra VSATTP và có chuẩn bị trước về chính sách quản lý hàng nhập khẩu tránh vướng mắc.

2. Hồ sơ khai hải quan đối với việc xuất khẩu nước mắm

 – Thủ tục và hồ sơ hải quan thực hiện theo Điều 16, Điều 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính

2.1. Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu bao gồm:

  • Tờ khai hàng hóa xuất khẩu theo các chỉ tiêu thông tin tại Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 38/2015/TT-BTC

Trường hợp thực hiện trên tờ khai hải quan giấy theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, người khai hải quan khai và nộp 02 bản chính tờ khai hàng hóa xuất khẩu theo mẫu HQ/2015/XK Phụ lục IV ban hành kèm Thông tư 38/2015/TT-BTC

  • Giấy phép xuất khẩu đối với hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu: 01 bản chính nếu xuất khẩu một lần hoặc 01 bản chụp kèm theo Phiếu theo dõi trừ lùi nếu xuất khẩu nhiều lần;
  • Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật: 01 bản chính.
  • Đối với chứng từ quy định tại điểm b, điểm c khoản này, nếu áp dụng cơ chế một cửa quốc gia, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành gửi giấy phép xuất khẩu, văn bản thông báo kết quả kiểm tra, miễn kiểm tra chuyên ngành dưới dạng điện tử thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, người khai hải quan không phải nộp khi làm thủ tục hải quan.

2.2. Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc đối tượng miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu:

  • Trường hợp hàng hoá thuộc đối tượng được miễn thuế xuất khẩu, ngoài các chứng từ nêu tại khoản 1 Điều này, người khai hải quan nộp 01 bản chụp, xuất trình bản chính Danh mục hàng hóa miễn thuế kèm theo Phiếu theo dõi trừ lùi đã được đăng ký tại cơ quan hải quan đối với các trường hợp phải đăng ký danh mục theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 104 Thông tư này.

Trường hợp đăng ký danh mục hàng hóa miễn thuế trên Hệ thống, người khai hải quan không phải nộp danh mục, phiếu theo dõi trừ lùi, nhưng phải khai đầy đủ các chỉ tiêu thông tin theo Phụ lục II Thông tư này;

  • Trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng được miễn thuế nhập khẩu xuất trình thêm các chứng từ sau:
  • Danh mục hàng hóa miễn thuế kèm theo Phiếu theo dõi trừ lùi đã được đăng ký
  • Trường hợp đăng ký danh mục hàng hóa nhập khẩu miễn thuế trên Hệ thống
  • Chứng từ chuyển nhượng hàng hoá thuộc đối tượng miễn thuế

3. Thủ tục xuất khẩu nước mắm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, chứng từ pháp lý của công ty để nộp tại cơ quan chức năng. Hiện nay, công ty luật ACC có hỗ trợ dịch vụ tư vấn các thủ tục xuất khẩu nước mắm. Nếu khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ với công ty luật ACC để được hỗ trợ. 

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ

Doanh nghiệp thực hiện các hồ sơ pháp lý theo quy định nhà nước; sau đó ký tên – đóng dấu theo đúng quy định. Bên cạnh những thành phần hồ sơ theo quy định của pháp luật thì phải có cung cấp thêm các chứng từ pháp lý và nộp hồ sơ lại cho cơ quan có thẩm quyền. 

Bước 3: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng thực hiện giấy phép CFS theo đúng tính chất của sản phẩm đó và tiến hành nộp phí/ lệ phí theo quy định của pháp luật. 

Bước 4: Nhận kết quả

Sau khi nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền thì người nộp hồ sơ theo dõi hồ sơ trên cổng dịch vụ Sau khi hồ sơ được giải quyết thì nhận kết quả

4. Công ty Luật ACC cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục xuất khẩu nước mắm

Trên đây là những chia sẻ của ACC về thủ tục xuất khẩu nước mắm. công ty luật ACC hiện đang có cung cấp dịch vụ tư vấn các thủ tục xuất khẩu nước mắm. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách thức để xuất khẩu nước mắm thì liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Công ty luật ACC xin cảm ơn. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận