Nói đến phở không thể không kể đến Phở Việt Nam. Không biết từ bao giờ phở Việt Nam đã để lại một ấn tượng đặc biệt trong lòng người Việt Nam cũng như du khách nước ngoài. Và đề nhằm giúp mọi người trên khắp miền có thể thưởng thức, nước ta đã sản xuất mì ăn liền, phở ăn liền. Những năm qua, việc xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền luôn hoạt động mạnh mẽ. Vậy thủ tục xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền như thế nào? Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ cung cấp một số thông tin về thủ tục xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền (Cập nhật 2023)
Thủ tục xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền
Nội dung bài viết:
MỤC LỤC VĂN BẢN
1. Điều kiện đảm bảo an toàn đối với mì ăn liền, phở ăn liền xuất khẩu
- Thứ nhất, Đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam.
- Thứ ai, phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu theo hợp đồng hoặc điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế thừa nhận lẫn nhau về kết quả đánh giá sự phù hợp với quốc gia, vùng lãnh thổ có liên quan.
2. Vấn đề chứng nhận đối với mì ăn liền, phở ăn liền xuất khẩu
Cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do, chứng nhận y tế, chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ hoặc giấy chứng nhận khác có liên quan đối với mì ăn liền, phở ăn liền xuất khẩu trong trường hợp có yêu cầu của nước nhập khẩu.
Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định hồ sơ, thủ tục cấp các loại giấy chứng nhận quy định thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
3. Hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền
3.1. Hồ sơ xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền
- Văn bản đề nghị cấp giấy phép của thương nhân: 1 bản chính.
- Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 1 bản sao có đóng dấu của thương nhân.
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
- Các giấy tờ, tài liệu liên quan theo quy định của pháp luật.
3.2. Trình tự, thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền
- Thương nhân gửi 1 bộ hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu có áp dụng) đến bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền
- Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, đúng quy định hoặc cần bổ sung tài liệu giải trình, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, bộ, cơ quan ngang bộ thông báo để thương nhân hoàn thiện hồ sơ.
- Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác về thời hạn cấp giấy phép, trong thời hạn tối đa 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, bộ, cơ quan ngang bộ có văn bản trả lời thương nhân.
- Trường hợp pháp luật có quy định về việc bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép phải trao đổi ý kiến với các cơ quan liên quan, thời hạn xử lý hồ sơ tính từ thời điểm nhận được ý kiến trả lời của cơ quan liên quan.
- Việc cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép, cấp lại giấy phép xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền do mất, thất lạc thực hiện theo nguyên tắc sau:
- Thương nhân chỉ phải nộp các giấy tờ liên quan đến nội dung cần sửa đổi, bổ sung.
- Thời gian cấp sửa đổi, bổ sung, cấp lại không dài hơn thời gian cấp giấy phép xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền.
- Trường hợp từ chối sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy phép, bộ, cơ quan ngang bộ có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.
- Bộ, cơ quan ngang bộ căn cứ quy định tại Nghị định và quy định pháp luật có liên quan ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành các quy định chi tiết về hồ sơ cấp giấy phép và công bố cơ quan, tổ chức, địa chỉ tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép của thương nhân.
4. Các giấy tờ cần thiết khai báo hải quan xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền
- Hóa đơn thương mại
- Phiếu đóng gói hàng hóa
- Hợp đồng thương mại
- Giấy phép đăng ký kinh doanh
- Giấy phép chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
- Bản tự công bố sản phẩm mì ăn liền, phở ăn liền….
5. Các câu hỏi thường gặp.
Có cần giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm không?
Theo Luật An toàn Lao động số 55/2010/QH12 ngày 17/06/2010, hiệu lực ngày 01/07/2011, đối với giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm:
- Đơn đề nghị cấp chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
- Bản diễn giải về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc sản xuất mì, phở ăn liền
- Bản vẽ sơ đồ thiết kế khu vực sản xuất
- Quy trình sản xuất của sản phẩm và quy trình bảo quản
- Giấy chứng nhận đủ điều kiện lao động về sức khỏe của chủ cơ sở hoặc người chịu trách nhiệm sản xuất sản phẩm
- Giấy chứng nhận đã được tập huấn về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở hoặc người chịu trách nhiệm sản xuất sản phẩm
- Thời gian sử dụng cho giấy phép này là 3 năm. Sau 3 năm, doanh nghiệp cần xin cấp lại với thủ tục và chứng từ tương tự
Có giấy phép lưu hành tự do không?
Đối với thủ tục xin Giấy chứng nhận lưu hành tự do, sau khi có được các chứng từ như:
- Giấy phép kinh doanh
- Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
- Kết quả kiểm nghiệm
- Bản tự công bố sản phẩm
Kết quả kiểm nghiệm thành phần sản phẩm và Bản tự công bố như thế nào?
- Về đăng ký kiểm nghiệm sản phẩm và tự công bố, doanh nghiệp cần chuẩn bị mẫu và bản tự công bố, sau đó nộp cho các cơ quan được cấp phép bởi Bộ Y tế cho phép kiểm nghiệm sản phẩm theo QCVN 8-2:2011/BYT về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm và giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm.
Các loại giấy phép xuất khẩu phở ăn liền phải có?
-
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
-
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
-
Kiểm nghiệm sản phẩm phở ăn liền
-
Tự công bố sản phẩm phở ăn liền
-
Giấy chứng nhận lưu hành tự do (hay còn gọi là giấy phép xuất khẩu)
-
Giấy chứng nhận y tế (Heath certificate)
Trên đây, Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về thủ tục xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền. Trong những năm qua, thủ tục xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền của Công ty Luật ACC đã hỗ trợ nhiều cá nhân được xuất khẩu nhanh chóng, không gây mất nhiều thời gian của khách hàng.
Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về thủ tục xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền (Cập nhật 2022) hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979
✅ Thủ tục: | ⭕ xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền |
✅ Cập nhật: | ⭐ 2022 |
✅ Zalo: | ⭕ 0846967979 |
✅ Hỗ trợ: | ⭐ Toàn quốc |
✅ Hotline: | ⭕ 1900.3330 |
Nội dung bài viết:
- MỤC LỤC VĂN BẢN
- 1. Điều kiện đảm bảo an toàn đối với mì ăn liền, phở ăn liền xuất khẩu
- 2. Vấn đề chứng nhận đối với mì ăn liền, phở ăn liền xuất khẩu
- 3. Hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền
- 4. Các giấy tờ cần thiết khai báo hải quan xuất khẩu mì ăn liền, phở ăn liền
- 5. Các câu hỏi thường gặp.
Bình luận