Thủ tục xuất khẩu đá khối, đá xẻ mới nhất (Cập nhật 2021)

logo accACC
Thu Hằng

      Đá khối là đá tự nhiên được khai thác từ các mỏ đá granite, đá gabro, đá bazan, đá quaczit, đá hoa, đá phiến, đá vôi, đá dolomit,… bằng phương pháp cắt dây kim cương hoặc cưa đĩa hoặc các phương pháp khác tại moong khai thác tạo ra sản phẩm có các mặt phẳng dạng khối và thể tích ≥ 0,5 m3. Xuất khẩu đá khối cũng rất được quan tâm hiện nay. Vậy thủ tục xuất khẩu đá khối như thế nào? Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ cung cấp một số thông tin về thủ tục xuất khẩu đá khối, đá xẻ mới nhất (Cập nhật 2021)

Thủ tục xuất khẩu đá khối

1. Quy định về xuất khẩu đá khối

Căn cứ khoản 1 điều 4 Thông tư hợp nhất số 03/VBHN-BCT ngày 17/01/2018 quy định về xuất khẩu khoáng sản của Bộ Công thương quy định.

 “Điều 4. Điều kiện khoáng sản xuất khẩu

Khoáng sản được phép xuất khẩu phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

 1. Có tên trong danh mục và đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng tại Phụ lục 01 kèm theo Thông tư này….

Đá vôi không có tên trong danh mục tại Phụ lục 01 kèm theo Thông tư hợp nhất số 03/VBHN-BCT nên không được phép xuất khẩu.

– Căn cứ khoản 1 điều 4 Luật Khoáng sản năm 2012:

Điều 64. Khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

 1. Khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường bao gồm:

…đ) Đá phiến các loại, trừ đá phiến lợp, đá phiến cháy và đá phiến có chứa khoáng vật sericit, disten hoặc silimanit có hàm lượng lớn hơn 30%;

 1. g) Đá vôi, sét vôi, đá hoa (trừ nhũ đá vôi, đá vôi trắng và đá hoa trắng) không đủ tiêu chuẩn làm nguyên liệu sản xuất xi măng pooc lăng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam hoặc không đủ tiêu chuẩn làm nguyên liệu sản xuất đá ốp lát, đá mỹ nghệ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam;

 – Căn cứ điều 4 Thông tư số 05/2018/TT-BXD ngày 29/06/2018 của Bộ Xây dựng về xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng quy định:

“Điều 4. Điều kiện khoáng sản làm vật liệu xây dựng được phép xuất khẩu.

 1. Khoáng sản thuộc danh mục được phép xuất khẩu phải đảm bảo điều kiện theo quy định tại Phụ lục 1 của Thông tư này và không thuộc danh mục khoáng sản làm vật liệu xây dựng không được phép xuất khẩu ban hành tại Phụ lục 2 của Thông tư này (trừ khoáng sản tạm nhập, tái xuất)…”.

Theo các quy định trên và Thông tư số 05/2018/TT-BXD nêu trên chỉ những loại đá khối có nguồn gốc hợp pháp thoả các quy cách, chỉ tiêu cụ thể thuộc phụ lục I ban hành theo Thông tư này mới được phép xuất khẩu.

2. Xuất khẩu đá khối, đá xẻ cần giấy tờ gì?

 • Hợp đồng thương mại (Purchase Order or Contract): 01 bản sao y
 • Hóa đơn thương mại (Invoice): 01 bản gốc
 • Phiếu đóng gói (Packing List): 01 bản gốc
 • Vận tải đơn (Airway Bill/ Bill of lading)
 • Giấy phép (nếu có): 01 bản gốc
 • Giấy chứng nhận xuất xứ(Certificate of Origin) (nếu có): 01 bản gốc
 • Giấy tờ khác theo yêu cầu của Hải quan (nếu có).

3. Quy trình thực hiện thủ tục hải quan

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục hải quan

           Khai và nộp tờ khai hải quan; nộp hoặc xuất trình chứng từ thuộc hồ sơ hải quan theo quy định tại Điều 24 của Luật Hải quan năm 2014

 • Đưa hàng hóa, phương tiện vận tải đến địa điểm được quy định để kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải
 • Nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật về thuế, phí, lệ phí và quy định khác của pháp luật có liên quan.

    Bước 2: Nộp tờ khai hải quan

        Tờ khai hải quan được lập theo mẫu quy định. Doanh nghiệp hoàn thành tờ khai điện tử qua phần mềm và gửi về cơ quan hải quan.

        Nội dung cơ bản của Tờ khai hải quan bao gồm:

 • Số tờ khai, mã phân loại kiểm tra, mã loại hình, mã chi cục, ngày đăng ký tờ khai
 • Tên và địa chỉ của người xuất khẩu, nhập khẩu
 • Thông tin chi tiết lô hàng như bill, địa điểm lưu kho, địa điểm xếp hàng dỡ hàng, phương tiện vận chuyển, ngày xuất ngày cập, số lượng hàng…
 • Hóa đơn thương mại, trị giá hóa đơn…
 • Thuế và sắc thuế
 • Ghi chú về tờ khai hải quan.

     Bước 3: Thông quan hàng hóa

    Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về thủ tục xuất khẩu đá khối, đá xẻ mới nhất (Cập nhật 2021). Trong những năm qua, thủ tục xuất khẩu khăn ướt, giấy ăn của Công ty Luật ACC đã hỗ trợ nhiều cá nhân được xuất khẩu nhanh chóng, không gây mất nhiều thời gian của khách hàng. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về thủ tục xuất khẩu đá khối, đá xẻ hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận