Thủ tục xuất khẩu chè khô, chè đen mới nhất (Cập nhật 2021)

logo accACC
Thu Hằng

     Thủ tục xuất khẩu chè khô là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật nếu muốn xuất khẩu. Bạn là doanh nghiệp đang gặp vấn đề về thủ tục này? Bạn không biết thực hiện thủ tục xuất khẩu chè khô như thế nào? Nhằm giải đáp vướng mắc của bạn Công ty Luật ACC cung cấp một số thông tin về thủ tục xuất khẩu chè khô. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Thủ tục xuất khẩu chè khô, chè đen

1. Thủ tục xuất khẩu chè khô là gì?

Thủ tục xuất khẩu chè khô có thể hiểu đơn giản là quá trình các bước mà thương nhân dự định xuất khẩu chè sang các nước khác phải tiến hành theo quy định  pháp luật để quá trình xuất khẩu hợp pháp.

2. Giấy phép xuất khẩu chè khô 

Để xác định việc xuất khẩu chè khô có cần giấy phép xuất khẩu hay không cần căn cứ theo quy định tại Điều 4, 5 Nghị định 69/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 4. Thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu

 1. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của bộ, cơ quan ngang bộ liên quan.
 2. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo điều kiện, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu phải đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật.
 3. Đối với hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm tra theo quy định tại Điều 65 Luật Quản lý ngoại thương, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.
 4. Đối với hàng hóa không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều này, thương nhân chỉ phải giải quyết thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại cơ quan hải quan.”

Chè khô không thuộc nhóm hàng hóa cấm xuất khẩu và cũng không thuộc nhóm xuất khẩu có điều kiện. Vì vậy, có thể khẳng định không bắt buộc phải có giấy phép xuất khẩu. Từ đó, thương nhân làm thủ tục xuất khẩu chè khô thực hiện theo thủ tục xuất khẩu thông thường.

3. Hồ sơ xuất khẩu chè khô cần

 • Hợp đồng thương mại (Purchase Order or Contract): 01 bản sao y
 • Hóa đơn thương mại (Invoice): 01 bản gốc
 • Phiếu đóng gói (Packing List): 01 bản gốc
 • Vận tải đơn (Airway Bill/ Bill of lading)
 • Giấy phép (nếu có): 01 bản gốc
 • Giấy chứng nhận xuất xứ(Certificate of Origin) (nếu có): 01 bản gốc
 • Giấy tờ khác theo yêu cầu của Hải quan (nếu có)

4. Thủ tục xuất khẩu chè khô

 Khi làm thủ tục xuất khẩu chè khô, công ty xuất khẩu cần phải liên hệ với đối tác nhập khẩu hỏi họ có yêu cầu phải kiểm dịch đối với mặt hàng này hay không để chuẩn bị, tránh vướng mắc sau khi đã xuất khẩu.

Sẽ xảy ra 2 trường hợp khi bạn xuất khẩu chè khô như sau:

4.1. Đối với hàng hóa xuất khẩu vào nước không có yêu cầu kiểm dịch

Nếu trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế có yêu cầu kiểm dịch: doanh nghiệp làm thủ tục kiểm dịch với cơ quan kiểm dịch theo đúng quy định hiện hành của pháp luật về kiểm dịch thực vật đồng thời gửi Giấy chứng nhận kiểm dịch cho người mua hàng theo hợp đồng đã ký kết. Cơ quan hải quan không yêu cầu doanh nghiệp nộp Giấy chứng nhận kiểm dịch khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa trong trường hợp này.

Trường hợp hợp đồng mua bán không yêu cầu kiểm dịch: doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa theo quy định hiện hành và không cần làm kiểm dịch cho lô hàng xuất khẩu. học nguyên lý kế toán ở đâu tại hà nội

4.2. Đối với hàng hóa xuất khẩu vào nước yêu cầu phải kiểm dịch

Tổng cục Hải quan có trách nhiệm cập nhật Danh sách các nước có yêu cầu phải kiểm dịch để ứng dụng phân luồng tự động kiểm soát các lô hàng xuất khẩu vào nước có yêu cầu kiểm dịch mà Việt Nam có nghĩa vụ thực hiện. Cơ quan Hải quan chỉ thông quan hàng hóa khi doanh nghiệp nộp giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan kiểm dịch cấp. học kế toán thuế miễn phí

Như vậy, thủ tục xuất khẩu chè khô cũng không quá phức tạp nếu bạn hiểu rõ quy trình.

     Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp bài viết về thủ tục xuất khẩu chè khô. Quý khách đang có nhu cầu làm thủ tục xuất khẩu chè khô nhưng không có thời gian để tìm hiểu cũng như chưa nắm rõ được thủ tục xuất khẩu hay có quá nhiều vấn đề khiến bạn không thể tự mình làm. Hãy đến với Luật ACC, với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ làm thủ tục xuất khẩu chè khô, cam kết mang tới chất lượng dịch vụ tốt nhất, nhanh chóng hoàn thành thủ tục để giúp quý khách thuận lợi trong quá trình hoạt động. 

       Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về Thủ tục xuất khẩu chè khô, chè đen mới nhất (Cập nhật 2021) hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận