Thủ tục xuất khẩu bánh kẹo mới nhất (Cập nhật 2021)

logo accACC
Thu Hằng

       Bánh kẹo là những thực phẩm giàu đường và carbohydrate. Với những đặc điểm của mình, hiện nay bánh kẹo rất được ưa chuộng cả trong và ngoài nước. Đặc biệt chú trọng hoạt động xuất khẩu bánh kẹo. Tuy nhiên những giấy tờ, chứng từ cùng thủ tục xuất khẩu bánh kẹo tương đối phức tạp. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp băn khoăn về vấn đề này, nếu như không có đủ kinh nghiệm cũng như sự am hiểu thì việc thông quan hàng hóa sẽ rất khó khăn. Vậy thủ tục xuất khẩu bánh kẹo như thế nào? Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ cung cấp một số thông tin về thủ tục xuất khẩu bánh kẹo (Cập nhật 2021)

Thủ tục xuất khẩu bánh kẹo 

1. Căn cứ xuất khẩu bánh kẹo

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định về thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu nói chung và thủ tục xuất khẩu bánh kẹo nói riêng như sau:

Điều 4. Thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu

Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của bộ, cơ quan ngang bộ liên quan.

Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo điều kiện, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu phải đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật.

Đối với hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm tra theo quy định tại Điều 65 Luật Quản lý ngoại thương, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Đối với hàng hóa không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều này, thương nhân chỉ phải giải quyết thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại cơ quan hải quan.”

2. Kinh doanh xuất khẩu bánh kẹo 

2.1. Đối với thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài

       Trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP và các văn bản pháp luật khác, thương nhân được xuất khẩu bánh kẹo không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh. Chi nhánh thương nhân được xuất khẩu hàng hóa theo ủy quyền của thương nhân.

 2.2. Đối với thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài, công ty và chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

    Các thương nhân, công ty, chi nhánh khi tiến hành hoạt động thương mại thuộc phạm vi điều chỉnh tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP, ngoài việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP, còn thực hiện theo các quy định khác của pháp luật có liên quan, các cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và lộ trình do Bộ Công Thương công bố.

     Ngoài ra, Đối với hàng hóa xuất khẩu có điều kiện, khi xuất khẩu, nhập khẩu, ngoài việc thực hiện quy định của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP, thương nhân phải thực hiện quy định của pháp luật về điều kiện xuất khẩu đó.

3. Thủ tục xuất khẩu bánh kẹo

    3.1. Hồ sơ 

Bộ chứng từ làm thủ tục hải quan gồm:

  • Hợp đồng thương mại (Purchase Order or Contract): 01 bản sao y
  • Hóa đơn thương mại (Invoice): 01 bản gốc
  • Phiếu đóng gói (Packing List): 01 bản gốc
  • Vận tải đơn (Airway Bill/ Bill of lading)
  • Giấy phép (nếu có): 01 bản gốc
  • Giấy chứng nhận xuất xứ(Certificate of Origin) (nếu có): 01 bản gốc
  • Giấy tờ khác theo yêu cầu của Hải quan (nếu có).
  • Đưa hàng hóa, phương tiện vận tải đến địa điểm được quy định để kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải
  • Nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật về thuế, phí, lệ phí và quy định khác của pháp luật có liên quan.

          3.2. Trình tự

       Bước 1: Người khai hải quan khai và nộp hồ sơ hải quan xuất khẩu bánh kẹo

       Bước 2: Cơ quan hải quan tiếp nhận, đăng ký và kiểm tra chi tiết hồ sơ.

       Bước 3: Căn cứ hồ sơ quy định, hình thức, mức độ kiểm tra thực tế xuất khẩu kính cường lực do Lãnh đạo Chi cục hải quan quyết định theo nguyên tắc kiểm tra quy định tại Luật Hải quan và Nghị định 154/2005/NĐ-CP. Riêng hàng hoá hưởng theo chế độ ưu đãi miễn trừ thực hiện theo quy định tại Điều 38 Nghị định 154/2005/NĐ-CP.
      Bước 4: Thông quan xuất khẩu bánh kẹo

     Trên đây Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp thông tin về thủ tục xuất khẩu bánh kẹo mới nhất (Cập nhật 2021). Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về thủ tục xuất khẩu bánh kẹo hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận