Thủ Tục Xin Quyết Định Công Nhận Lưu Hành Giống Cây Trồng

Theo Điều 9 Nghị định số 94/2019/NĐ-CP thì để được phép sản xuất, kinh doanh giống cây trồng mới thì các nhân tổ chức buộc phải thực hiện đăng ký công nhận lưu hành hoặc tự công bố lưu hành giống cây trồng mới. Qua bài viết sau, Công ty ACC xin tư vấn dịch vụ công nhận lưu hành giống cây trồng do ACC cung cấp theo quy định mới nhất năm 2023.

Thủ Tục Xin Quyết Định Công Nhận Lưu Hành Giống Cây Trồng
Thủ Tục Xin Quyết Định Công Nhận Lưu Hành Giống Cây Trồng

Trước nhu cầu về nguồn cung ứng giống cây trồng trong nước ngày một tăng cao. Một phần do chi phí nhập khẩu giống từ nước ngoài tốn kém. Nhiều cá nhân, tổ chức hoạt động trồng trọt đều đặt ra mục tiêu: giống cây trồng do họ nghiên cứu sẽ được đưa vào sản xuất, buôn bán và hơn nữa là xuất khẩu.

Và để thực hiện được điều đó, các cá nhân, tổ chức này phải đáp ứng về mặt thủ tục pháp lý như được cấp quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng hoặc tự mình công bố lưu hành.

 Nhưng có phải mọi loại giống cây trồng đều phải được cấp Quyết định công nhận lưu hành không? Thực chất, việc cấp Quyết định này là yêu cầu bắt buộc đối với loại giống cây trồng chính.

Đó là những loài cây được trồng phổ biến, có tầm quan trọng trong phát triển kinh tế và cần được quản lý chặt chẽ. Thêm vào đó, trong từng thời kỳ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ ban hành, sửa đổi, bổ sung Danh mục loài cây trồng chính.

Hiện nay, các loại cây trồng chính được quy định đó là Lúa, ngô, cà phê, cam, bưởi, chuối (các loài cây được trồng phổ biến, có tầm quan trọng trong phát triển kinh tế, cần được quản lý chặt chẽ). Còn về loại giống cây trồng không phải là cây trồng chính thì các cá nhân, tổ chức sẽ thực hiện tự công bố lưu hành giống cây trồng. Và phải đáp ứng các điều kiện theo Luật quy định.

1. Những yêu cầu để được công nhận lưu hành giống cây trồng.

1. Đối tượng được công nhận lưu hành giống cây trồng:

Tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài có văn phòng đại diện, chi nhánh công ty hoạt động trong lĩnh vực giống cây trồng tại Việt Nam, thì có quyền đứng tên đăng ký cấp quyết định công nhận lưu hành hoặc tự công bố lưu hành giống cây trồng.

 • Đối với những loại giống cây trồng chính thì các cá nhân, tổ chức nên chú ý:
  • Trước khi yêu cầu cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng thì giống cây trồng đó phải được khảo nghiệm (trừ trường hợp là giống cây cảnh). Việc khảo nghiệm được thực hiện bởi tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng và phải được tổ chức đó công nhận đủ điều kiện.
  • Đối với những loại giống cây trồng không phải cây trồng chính thì tổ chức, cá nhân sẽ thực hiện việc tự công bố lưu hành giống cây trồng. Và phải đáp ứng các điều kiện về việc tự công bố lưu hành theo quy định của pháp luật. Trường hợp có nhu cầu đăng ký cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng thì vẫn phải chấp hành quy định chung như đối với giống cây trồng chính.

2. Điều kiện để cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng thì cá nhân, tổ chức phải có:

 • Tên giống cây trồng.
 • Kết quả khảo nghiệm bảo đảm tính khác biệt, tính đồng nhất, tính ổn định.
 • Kết quả khảo nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc gia về giá trị canh tác, giá trị sử dụng.
 • Mẫu giống cây trồng được lưu.
 • Bản công bố thông tin về giống cây trồng, quy trình sản xuất do tổ chức, cá nhân đứng tên đăng ký cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng biên soạn.

Lưu ý: Trong khi yêu cầu cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng; cá nhân, tổ chức nên thực hiện đồng thời với việc cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng. Nhằm mục đích giảm bớt thủ tục hành chính vì 02 văn bản trên đều do Bộ NN&PTNT thực hiện và có nhiều nội dung trùng nhau.

2. Thủ tục xin quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng:

1. Hồ sơ đăng ký công nhận lưu hành giống cây trồng:

 • Văn bản đề nghị cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng (Mẫu 01.CN PL II Nghị định 94)/
 • Kết quả khảo nghiệm tính khác biệt, tính đồng nhất, tính ổn định của giống cây trồng đề nghị công nhận lưu hành.
 • Kết quả khảo nghiệm giá trị canh tác, giá trị sử dụng của giống cây trồng.

Hai kết quả khảo nghiệm trên phải được cấp bới tổ chức khảo nghiệm độc lập. Các bạn có thể lựa chọn đơn vị khảo nghiệm dựa trên danh sách một số đơn vị khảo nghiệm giống cây trồng.

 • Quy trình canh tác của giống do tổ chức, cá nhân đứng tên đăng ký cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng biên soạn.
 • Bản công bố các thông tin về giống cây trồng do tổ chức, cá nhân đứng tên đăng ký cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng (Mẫu 02.CN PL II).

2. Trình tự thủ tục đăng ký công nhận lưu hành giống cây trồng mới:

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, cá nhân, tổ chức gửi hồ sơ đến Cục Trồng trọt – Bộ NN&PTNT.

Có hai hình thức nộp như sau:

 • Trực tiếp
 • Nộp qua bưu điện

Về hình thức nộp trực tuyến, thì hiện tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ NN&PTNT – Cục Trồng trọt vẫn chưa cập nhật thủ tục quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng. Mà chỉ có các thủ tục về bảo hộ quyền đối với giống cây trồng.

 • Trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Trồng trọt thẩm định hồ sơ, cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng và đăng tải Quyết định, các tài liệu kèm theo trên cổng thông tin điện tử của Cục Trồng trọt. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Giống cây trồng được phép lưu hành, kể từ ngày ký Quyết định công nhận lưu hành.

Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng hằng năm có thời hạn là 10 năm, giống cây trồng lâu năm có thời hạn là 20 năm và được gia hạn.

Trên đây là tư vấn của công ty ACC về thủ tục đăng ký công bố lưu hành giống cây trồng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến lĩnh vực này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1077 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo