Thủ Tục Xin Chứng Nhận VIETGAP Trồng Rau Mầm (Thủ Tục 2020)

Trang chủ / Blog / Thủ Tục Xin Chứng Nhận VIETGAP Trồng Rau Mầm (Thủ Tục 2020)
  • Thủ Tục Xin Chứng Nhận VIETGAP Trồng Rau Mầm
    Thủ Tục Xin Chứng Nhận VIETGAP Trồng Rau Mầm

VietGAP là giấy chứng nhận quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Vậy để xin VietGAP cho sản phẩm thì phải làm như thế nào? Sau đây, ACC se tư vấn cho các bạn những vấn đề liên quan đến “Thủ tục xin chứng nhận VIETGAP trồng rau mầm (Thủ tục 2020)”

1. Tiêu chuẩn VIETGAP trồng rau mầm là gì?

* VietGAP viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Pratices có nghĩa là thực hành nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Tiêu chuẩn VietGAP được xây dựng để thúc đẩy sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch cung ứng cho thị trường trong nước và nước ngoài, đảm bảo an toàn sức khỏe người làm nông nghiệp và bảo vệ môi trường chịu tác động của hoạt động nông nghiệp.

Hiện nay các cơ sở nông nghiệp đáp ứng Quy trình VietGAP có thể đăng ký giấy chứng nhận tiêu chuẩn này, từ đó tăng thêm cơ hội tìm đầu ra cho nông sản.

VietGAP bao gồm những nguyên tắc, trình tự định hướng các tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm dựa trên bốn tiêu chí:

  • Đảm bảo về kỹ thuật sản xuất.
  • Đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Đảm bảo về môi trường làm việc.
  • Truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

* Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt được áp dụng cho mọi cá nhân hay tổ chức trong và ngoài nước tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc nhập khẩu sản phẩm rau củ quả tươi an toàn trên thị trường Việt Nam. Cụ thể chứng nhận VietGAP trồng trọt áp dụng cho các sản phẩm: Rau ăn củ, rau ăn quả, rau ăn lá, hoa quả (sầu riêng, bơ, táo, ổi, nho, cam)…

2. Quy tắc để rau mầm đạt tiêu chuẩn VIETGAP

Để cho dễ hiểu hơn, những người nông dân có thể tìm hiểu cách trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP như sau:

  • Về đất trồng: chọn đất cao, thoát nước thích hợp với sự sinh trưởng của cây trồng; Cách xa khu công nghiệp, bệnh viện tối thiểu 2km, với khu vực chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200m; không chứa tồn dư hóa chất độc hại.
  • Về nguồn nước: nguồn nước không bị ô nhiễm hoặc phải qua làm sạch; dùng nước sạch để pha chế phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
  • Về giống cây trồng: giống cây phải có lý lịch nơi sản xuất rõ ràng, phải qua kiểm dịch; lựa chọn giống tốt, cây con khỏe mạnh, không mang dịch bệnh; hạt giống phải được diệt hết nguồn sâu bệnh trước khi gieo trồng.
  • Về phân bón: tăng cường thay thế phân bón hóa học bằng phân hữu cơ hoai mục; không dùng phân chuồng chưa ủ hoai mục, hay phân tươi pha nước; cần kết thúc bón phân trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.
  • Phòng trừ sâu bệnh: người nông dân cần tuân thủ các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM (Integrated Pest Management) như sau:
    • Sử dụng giống cây tốt, chống chịu sâu bệnh
    • Chăm sóc tốt cây trồng để cây khỏe mạnh, kháng sâu bệnh
    • Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng
    • Sử dụng chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý, tuân thủ hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn thời gian thu hoạch.
    • Không sử dụng các loại thuốc cấm cho cây trồng; chọn các loại thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, con người, các động vật khác và môi trường.
  • Về thu hoạch: người nông dân thu hoạch rau đúng độ chín, loại bỏ lá già héo, trái sâu bệnh. Sau khi rửa sạch bằng nước, người nông dân đóng gói rau củ quả bằng bao túi sạch như túi nilong, niêm phong và vận chuyển tới nơi tiêu thụ.

3. Hồ sơ đăng ký chứng nhận VIETGAP trồng rau mầm (Thủ tục 2020)

  • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
  • Bản đồ (hoặc sơ đồ) giải thửa và phân lô khu vực sản xuất; bản thuyết minh về thiết kế, bố trí mặt bằng khu vực sản xuất, xử lý sau thu hoạch, sơ chế, bảo quản;
  • Kết quả kiểm tra nội bộ theo mẫu bảng kiểm tra đánh giá;
  • Thuyết minh quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm.
  • Giấy chứng nhận tập huấn kỹ thuật cho người lao động do Tổ chức đơn vị có thẩm quyền cấp.
  • Các giấy tờ có liên quan khác như: kết quả phân tích; bản kê khai điều kiện sản xuất và sơ chế rau,quả và chè an toàn; bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp (nếu có)

4. Thủ tục xin chứng nhận VIETGAP trồng rau mầm (Thủ tục 2020)

Bước 1: Để được cấp Giấy chứng nhận VietGAP thì các chuyên gia sẽ đáng giá dựa trên các tiêu chí sau:

  • Đánh giá quá trình sản xuất theo các tiêu chí đánh giá và hướng dẫn đánh giá có trong VietGAP của từng loại sản phẩm.
  • Lấy mẫu môi trường (đất, nước, không khí), vật tư đầu vào, chất thải hoặc mẫu điển hình của sản phẩm và xác định chỉ tiêu phân tích theo quy định tại VietGAP.

Bước 2:

  • Trong thời hạn không quá 15 (mười lăm) ngày làm việc kể từ khi ký  hợp đồng chứng nhận, tổ chức chứng nhận thành lập đoàn kiểm tra và thực hiện kiểm tra lần đầu tại địa điểm hộ chăn nuôi, trồng trọt
  • Trong thời hạn không quá 10 (mười) ngày làm việc sau khi kết thúc kiểm tra, tổ chức chứng nhận cấp giấy chứng nhận VietGAP cho hộ trồng trọt đủ điều kiện.
  • Nếu hộ chăn nuôi, trồng trọt chưa đủ điều kiện để đáp ứng VietGAP thì tổ chức chứng nhận thông báo sai lỗi cho hộ chăn nuôi, trồng trọt để khắc phục trong một thời hạn nhất định. Sau khi khắc phục sai lỗi, hộ chăn nuôi, trồng trọt gửi báo cáo khắc phục sai lỗi  về tổ chức chứng nhận để kiểm tra lại.

  1. Hiệu lực của Giấy chứng nhận VIETGAP trồng rau mầm
  • Giấy chứng nhận VietGAPcó hiệu lực tối đa 02 (hai) năm kể từ ngày cấp;
  • Giấy chứng nhận VietGAP được gia hạn tối đa 03 (ba) tháng đối với trường hợp cơ sở sản xuất được cấp Giấy chứng nhận nhưng không tiếp tục đăng ký cấp lại sau khi hết hạn.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 084.696.7979

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »