Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Lá

logo accACC
Hoài Thắm
Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Lá
Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Lá

Thuốc lá là một trong những sản phẩm có hại cho sức khỏe, tuy nhiên ở Việt Nam nhu cầu tiêu thụ thuốc lá của người tiêu dùng vẫn rất nhiều cộng với giá thành rẻ mà sản phẩm này vẫn đang là một trong những sản phẩm được nhiều thương nhân có ý định đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, vì thuốc lá là sản phẩm đầu tư kinh doanh có điều kiện, bị Nhà nước quản lý nghiêm ngặt do tác hại mà thuốc lá gây ra đối với sức khỏe con người do vậy song song với các hoạt động tuyên truyền giáo dục về tác hại mà thuốc lá đem lại, Nhà nước đã ban hành các quy định riêng biệt và cụ thể để quản lý các hoạt động kinh doanh, sản xuất đối với mặt hàng này để hạn chế tác hại của thuốc lá.

Khi muốn phân phối thuốc lá ra thị trường thì thương nhân cần phải tiến hành thủ tục xin cấp Giấy phép trước khi thực hiện hoạt động phân phối thuốc lá. Vì thuốc lá là sản phẩm đặc biệt, thuộc nhóm sản phẩm nhà nước hạn chế kinh doanh chịu sự quản lý nghiêm ngặt của Nhà nước nên để được cấp Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá thương nhân cần phải tuân thủ những điều kiện và quy định nghiêm ngặt của pháp luật mà không phải bất cứ thương nhân nào cũng có thể đáp ứng được. ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này.

1. Khái niệm phân phối sản phẩm thuốc lá

“Phân phối sản phẩm thuốc lá” là thương nhân mua sản phẩm thuốc lá trực tiếp từ Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá để bán cho các thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá và thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

2. Điều kiện để được cấp Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;
 • Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012;
 • Có hệ thống phân phối sản phẩm thuốc lá trên địa bàn từ 02 tỉnh trở lên (tại địa bàn mỗi tỉnh, thành phố phải có tối thiểu 01 thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá);
 • Có văn bản giới thiệu mua bán của Nhà cung cấp thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh;
 • Có bản cam kết của doanh nghiệp về bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật;

3. Hồ sơ xin cấp Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá gồm những giấy tờ gì?

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế
 • Bản sao các văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá, trong đó ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh
 • Bảng kê danh sách thương nhân, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế, Giấy phép kinh doanh sản phẩm thuốc lá (nếu đã kinh doanh) của các thương nhân đã hoặc sẽ thuộc hệ thống phân phối sản phẩm thuốc lá;

4. Khách hàng cần chuẩn bị bao nhiêu bộ hồ sơ?

Thương nhân xin cấp Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá đề nghị cấp Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá lập 02 bộ hồ sơ theo quy định, 01 bộ gửi cơ quan có thẩm quyền cấp phép, 01 bộ thương nhân lưu lại.

5. Nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá ở đâu?

Hồ sơ xin cấp Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá được nộp tại Bộ Công thương.

6. Thời gian giải quyết

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép có trách nhiệm xem xét, kiểm tra, thẩm định và cấp Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của thương nhân, cơ quan cấp phép có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung hồ sơ.

Lưu ý: Thời gian trên được tính kể từ thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền; thời gian trên không bao gồm thời gian sửa đổi, bổ sung hồ sơ (Nếu có) theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Kết quả đạt được là gì?

Thương nhân sẽ được cấp Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá.

8. Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá có thời hạn bao lâu?

Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá có thời hạn 05 năm. Trước thời điểm hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày, thương nhân mua bán sản phẩm thuốc lá nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép trong trường hợp tiếp tục kinh doanh.

9. Thương nhân được cấp giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá có những quyền và nghĩa vụ gì?

a. Quyền của thương nhân được cấp giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá

Thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá được mua sản phẩm thuốc lá từ các Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá khác để bán cho các thương nhân mua bán sản phẩm thuốc lá hoặc bán tại các điểm bán lẻ của thương nhân trên phạm vi địa bàn được cấp phép.

b. Nghĩa vụ của thương nhân được cấp giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá

Vì thuốc lá là sản phẩm kinh doanh có điều kiện vì vậy sau khi được cấp giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá cần phải tuân thủ những quy định về kinh doanh nói chung và ngoài ra thì thương nhân phân phối thuốc lá còn phải tuân thủ theo các quy định về nghĩa vụ riêng đối với việc phân phối sản phẩm thuốc lá theo quy định của Pháp luật như:

 • Thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá chỉ được bán sản phẩm thuốc lá cho các thương nhân có Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá thuộc hệ thống phân phối của mình trong phạm vi địa bàn được cấp phép.
 • Mua sản phẩm thuốc lá có nguồn gốc hợp pháp.
 • Tổ chức lưu thông, tiêu thụ sản phẩm thuốc lá trên thị trường theo Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp.
 • Báo cáo định kỳ tình hình kinh doanh theo hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá cho thương nhân theo đúng quy định của pháp luật.
 • Thương nhân được cấp giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá phải nộp phí và lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Niêm yết bản sao hợp lệ Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá đã được cơ quan có thẩm quyền cấp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của thương nhân.
 • Phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong phòng, chống buôn lậu sản phẩm thuốc lá, kinh doanh thuốc lá giả.

10. Thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá không có Giấy phép thì mức phạt là bao nhiêu?

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 20.000.000 đồng đối với hoạt động kinh doanh thuốc lá mà không có giấy phép. Vì thuốc lá là sản phẩm kinh doanh có điều kiện vì vậy mức phạt gấp 02 lần so với mức phạt thông thường.

11. Dịch vụ làm Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá của ACC có Lợi Ích gì?

 • Tự hào là đơn vị hàng đầu về xin cấp giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá vì vậy luôn đảm bảo tỉ lệ ra giấy cao nhất cho quý khách. ACC sẽ không nhận dự án nếu nhận thấy mình không có khả năng chắc chắn ra giấy cho quý khách
 • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh
 • Khách hàng không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ). ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản (hồ sơ khó như bản vẽ, bản thuyết minh quy trình sản xuất kinh doanh…). ACC thay mặt quý khách soạn thảo.
 • Luôn hướng dẫn set up đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho cơ sở kinh doanh.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận