Thủ Tục Xin Cấp Giấy Chứng Nhận HALAL (Thủ Tục 2021)

Thủ Tục Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Halal (Thủ Tục 2020)
Thủ Tục Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Halal (Thủ Tục 2021)

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận HALAL (Thủ tục 2021)

Halal theo ngôn ngữ Ả Rập có nghĩa là “hợp pháp” hoặc “được phép dùng”, đối lập với Halal là Haram, nghĩa là “trái luật” hoặc “bị cấm”. Halal và Haram là những thuật ngữ phổ biến áp dụng cho tất cả các khía cạnh đời sống, kinh tế xã hội của người Hồi giáo. Doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hóa vào thi trường các quốc gia Hồi giáo và các nước có người theo đạo Hồi thì cần phải có Giấy chứng nhận HALAL. Vậy thủ tục xin cấp giấy chứng nhận HALAL bao gồm những gì và diễn ra như thế nào thì hãy cũng ACC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về chứng nhận HALAL

Chứng nhận HALAL là chương trình đánh giá theo chuẩn mực quốc tế cho sản phẩm/dịch vụ có trách nhiệm. Đây là quá trình xem xét đánh giá độc lập, khách quan để xác nhận rằng những sản phẩm/dịch vụ cụ thể được đánh giá không sử dụng các thành phần Haram và điều kiện sản xuất/cung cấp dịch vụ đáp ứng yêu cầu của luật Shari’ah và tiêu chuẩn Halal.

Là giấy chứng nhận, xác nhận rằng sản phẩm không có các chất cấm theo yêu cầu Shari’ah Islamiah (Luật Hồi giáo) và đáp ứng yêu cầu về vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Các dịch vụ chứng nhận HALAL gồm: Thực phẩm và đồ uống HALAL, dược phẩm HALAL, mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân HALAL, thực phẩm chức năng HALALvà các dịch vụ HALAL.

2. Tiêu chuẩn chung:

Sản phẩm phải không có bất cứ nguyên liệu nào luật Hồi giáo (LHG) cấm; sản phẩm không được tiếp xúc với bất cứ phương tiện, thiết bị nào từ vật liệu LHG không cho phép, trong suốt các khâu sản xuất; và trong suốt quá trình đó sản phẩm không được tiếp xúc với bất cứ thực phẩm bổ dưỡng nào từ nguyên liệu LHG không chấp nhận.

Lưu ý:

Thực phẩm HALAL không được phép sản xuất, vận chuyển, lưu kho trong một nhà máy, hay dây chuyền sản xuất thực phẩm Haram (cấm), trừ khi có giám sát viên Hồi giáo tham gia toàn bộ quá trình; bất cứ dụng cụ và thiết bị nào dùng trong sản xuất, vận chuyển, lưu kho thực phẩm Haram cũng phải rửa sạch, làm khô theo luật Hồi giáo khi dùng cho thực phẩm HALAL; giấy chứng nhận thực phẩm HALAL chỉ có thời hạn nhất định. Hết hạn phải xin cấp lại và làm lại tất cả các khâu kiểm tra.

Phạm vi và gồm có: Theo luật Hồi giáo, tất cả thực phẩm và nguồn thực phẩm đều là HALAL, ngoại trừ: heo các loại và gấu hoang dã; chó, rắn và khỉ; động vật ăn thịt có móng vuốt và răng trước như sư tử, hổ, gấu và các loài khác tương tự; các loại động vật gây hại như: chuột, động vật nhiều chân, bò cạp và các loài khác tương tự; các loại không được giết như kiến, ong và chim gõ kiến; chấy, ruồi và các loài khác tương tự.

  • Các loại động vật lưỡng cư; động vật biển không có vẩy (loại gây hại và có chất độc); bất cứ loại động vật nào không được giết thịt theo đúng LHG; huyết hay thực phẩm có lẫn huyết; bất cứ động vật nào sống ở biển và không được săn, bắt đúng LHG(không bắt sống từ dưới nước, hay chết do săn bắn).
  • Thực phẩm hữu cơ và rau đều được phép, trừ những loại liên quan đến các sắc lệnh tôn giáo, vì có lẫn các thành phần gây hại, rượu, hay gây say.
  • Động vật bị giết thịt phải đúng luật Hồi giáo chấp nhận; trước khi giết, động vật phải sống và triệu chứng sống phải tồn tại; ngay trước khi giết thịt, câu “Cầu thượng đế” “Besm-e-Allah” (In the Name of God) phải được đọc rõ; dụng cụ giết bằng thép sắc; trong quá trình giết mổ, khí quản, thực quản, động mạch chính và tất cả các tĩnh mạch cuống họng phải cắt bỏ hoàn toàn; động vật phải quay mặt về Qibla (hướng người Hồi giáo cầu nguyện).

3. Lợi ích chứng nhận HALAL

  • Được xuất khẩu hàng hóa vào thị trường các quốc gia Hồi giáo và các nước có người Hồi giáo.
  • Người tiêu dùng có thể mua các sản phẩm có logo Halal như là một bằng chứng về đức tin mà Thượng đế cho phép dùng với việc đảm bảo nó không chứa bất cứ thứ gì là haram.

4. Quy trình chứng nhận HALAL tại Việt Nam

Bước 1: Trao đổi thông tin giữa Halal Authority – Vietnam (HAV) và doanh nghiệp

Cuộc tiếp xúc diễn ra trước khi ký hợp đồng chứng nhận nhằm trao đổi một số thông tin chính mà hai bên cần thống nhất bao gồm yêu cầu chứng nhận, thủ tục chứng nhận, tiêu chuẩn ứng dụng, chi phí dự tính và chương trình làm việc.

Bước 2: Đăng ký chứng nhận

Doanh nghiệp cần điền đầy đủ thông tin vào 2 mẫu đơn: HAV 01, HAV 02 cho HAV sau đó nộp kèm theo một bộ hồ sơ (bản sao) bao gồm:

Giấy phép kinh doanh;

Các giấy phép hoạt động (nếu có);

Cơ cấu tổ chức (nêu rõ chức vụ và trách nhiệm của từng thành viên);

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm;

Giấy chứng nhận vệ sinh môi trường;

Giấy chứng nhận về phòng cháy chữa cháy;

Quy trình xử lí nước thải và các giấy tờ liên quan đến nước thải;

Các chứng chỉ khác như ISO, HACCP, GMP, GAP (nếu có);

Bảng công bố sản phẩm đã đăng ký (để đối chiếu);

Đăng ký nhãn hiệu của công ty (nếu có);

Các kết quả thí nghiệm của sản phẩm chứng nhận (nếu có);

Quy trình, sơ đồ sản xuất các sản phẩm chứng nhận;

Mẫu bao bì.

Bước 3: Đánh giá và báo cáo sơ bộ

HAV sẽ tiến hành nghiên cứu và thẩm tra các tài liệu của doanh nghiệp. HAV sẽ thông báo cho doanh nghiệp kết quả đánh giá sơ bộ liên quan đến hồ sơ. Nếu tài liệu không đầy đủ, doanh nghiệp phải bổ sung trong vòng một tuần sau đó.

Bước 4: Báo giá, kí hợp đồng

Sau khi HAV nhận được đầy đủ hồ sơ, tài liệu mà doanh nghiệp cung cấp, HAV sẽ thông báo chi phí tới khách hàng và kèm theo hợp đồng để tiến hành ký kết.

Trước khi đánh giá, doanh nghiệp phải thanh toán 50% tổng lệ phí cấp Giấy Chứng Nhận Halal. Sau khi nhận lệ phí trên thì HAV sẽ thông báo thời gian đánh giá chính thức.

Bước 5: Đánh giá hiện trường

HAV sẽ đề cử đoàn đánh giá (chuyên viên Shari’ah và kiểm toán viên kỹ thuật) theo sự thuận tiện lẫn nhau để đến làm việc tại các nhà máy/ cơ sở/ mặt bằng của doanh nghiệp để xem xét sự phù hợp của các hồ sơ với thực tế và kiến nghị sửa chữa các điểm không phù hợp.

Đoàn đánh giá sẽ tổ chức một buổi họp kết thúc, doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa ra ý kiến về kết quả đánh giá của đoàn.

Quá trình đánh giá bao gồm các mục sau đây:

Hồ sơ, tài liệu liên quan;

Nguyên vật liệu;

Qúa trình chế biến, xử lý, lưu trữ và phân phối sản phẩm;

Vệ sinh an toàn thực phẩm;

Các khía cạnh tổng thể của cơ sở;

Dụng cụ, thiết bị và máy móc;

Bao bì và nhãn mác.

Bước 6: Cấp chứng nhận Halal

Nếu toàn bộ hồ sơ xác thực, những điểm không phù hợp đã được khắc phục thỏa đáng, được Ban chứng nhận Halal xác nhận thì doanh nghiệp phải thanh toán 50% chi phí còn lại cho HAV để được cấp Giấy Chứng Nhận Halal. Sau đó doanh nghiệp được phép sử dụng logo Halal trên bao bì sản phẩm được kiến nghị.

Giấy Chứng Nhận Halal sẽ được cấp trong vòng một tuần sau khi HAV nhận đủ chi phí và có giá trị một năm kể từ ngày được cấp.

Bước 7: Giám sát duy trì chứng nhận

HAV sẽ tổ chức giám sát định kỳ sau sáu tháng hoặc kiểm tra bất ngờ khi có bằng chứng cho thấy doanh nghiệp không tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn Halal được ký kết giữa hai bên. Nếu trong quá trình giám sát, phát hiện thấy có vấn đề không phù hợp hay vi phạm hợp đồng thì HAV có quyền đình chỉ hoặc thu hồi Giấy Chứng Nhận Halal.

Những thay đổi này có thể là những điểm không phù hợp nặng hoặc nhẹ:

MINOR: Không phù hợp nhẹ, liên quan đến an toàn vệ sinh;

MAJOR: Không phù hợp nặng, liên quan đến việc thay đổi thành phần, nhà cung cấp, máy móc và di dời nhà máy.

Bước 8: Tái chứng nhận

Doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin về những thay đổi liên quan đến sản phẩm đã được chứng nhận như thành phần, nhãn mác, bao bì… không trễ hơn một tháng trước ngày hết hạn hiệu lực của chứng nhận.

Trên đây là những chia sẻ của ACC về Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận HALAL. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này. ACC cam kết mang lại cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất!

Chúc các bạn kinh doanh thuận lợi!


Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận