Thủ Tục Và Hồ Sơ Thực Hiện Công Bố Chất Lượng Kem Tươi

Thủ Tục Và Hồ Sơ Thực Hiện Công Bố Chất Lượng Kem Tươi
Thủ Tục Và Hồ Sơ Thực Hiện Công Bố Chất Lượng Kem Tươi

Kem tươi là một món ăn phổ biến được rất nhiều người yêu thích. Và đây cũng là một sản phẩm phổ biến được rất nhiều người kinh doanh trên thị trường. Vậy, phải làm sao để sản phẩm kem tươi của chủ kinh doanh có thể xuất hiện  và cạnh tranh trên thị trường vốn đã có rất nhiều thương hiệu kem tươi khác nhau? ACC sẽ giúp khách hàng giải quyết tất cả các vấn đề trên thông qua Thủ tục và hồ sơ thực hiện công bố chất lượng kem tươi.

1. Vì sao phải công bố chất lượng kem tươi?

Công bố chất lượng thực phẩm là một thủ tục pháp lý bắt buộc phải thực hiện trước khi chủ kinh doanh muốn sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cụ thể, pháp luật quy định như sau:

Khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định:

1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này.”

Cụ thể, những đối tượng sản xuất, kinh doanh những loại thực phẩm bắt buộc phải thực hiện tự công bố chất lượng thực phẩm bao gồm:

 • Công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn;
 • Phụ gia thực phẩm;
 • Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
 • Dụng cụ chứa đựng thực phẩm;
 • Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Bên cạnh đó, vẫn có một số trường hợp được miễn thực hiện thủ tục trên. Cụ thể:

 • Các sản phẩm có chất lượng không ổn định, sản phẩm bao gói đơn giản để sử dụng trong ngày và những sản phẩm sản xuất theo thời vụ, theo đơn đặt hàng ngắn hạn có thời hạn sử dụng dưới 10 ngày trong điều kiện môi trường bình thường.
 • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Như vậy, nếu chủ kinh doanh chỉ sản xuất, kinh doanh kem tươi trong các trường hợp được miễn thì không cần phải thực hiện công bố chất lượng thực phẩm. Đối với những trường hợp còn lại, chủ kinh doanh bắt buộc phải thực hiện thủ tục công bố chất lượng kem tươi trước khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu dùng.

Có thể nói, thủ tục công bố chất lượng kem tươi không chỉ là thủ tục pháp lý, chủ kinh doanh bắt buộc phải thực hiện để không bị xử lý vi phạm, mà còn là cách để chủ kinh doanh có thể chứng minh sản phẩm của mình là chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.

2. Hồ sơ thực hiện công bố chất lượng kem tươi

Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định hồ sơ thực tự công bố chất lượng kem tươi bao gồm:

 • Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

3. Thủ tục thực hiện công bố chất lượng kem tươi

Sau khi chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục tự công bố, thủ tục tự công bố được thực hiện theo trình tự sau:

 • Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định;
 • Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
 • Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ giấy phép hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

4. Lưu ý công bố sản phẩm

Doanh nghiệp thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm lưu ý một số điểm sau trong quá trình nộp hồ sơ tự công bố thực phẩm:

 • Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
 • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

5. Thời hạn của bản tự công bố chất lượng sản phẩm

Bản tự công bố chất lượng sản phẩm có thể sử dụng vĩnh viễn không thời hạn.

Tuy nhiên, trong trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

6. Xử phạt hành vi không thực hiện công bố chất lượng kem tươi

Thực hiện công bố chất lượng kem tươi là thủ tục bắt buộc, do vậy nếu chủ kinh doanh cố tình không thực hiện sẽ bị xử lý vi phạm. Cụ thể:

Theo Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng đối với hành vi sau:

 • Không thực hiện thông báo, đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm.
 • Không nộp bản tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật…

Ngoài ra, phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng đối với hành vi sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm.

Khoản 2 Điều 21 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng đối với hành vi không đăng ký bản công bố sản phẩm nếu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm…

Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, nhập khẩu thực phẩm từ 01 – 03 tháng đối với hành vi không đăng ký công bố sản phẩm.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm phải khắc phục hậu quả bằng các hình thức như: Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm, buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế; hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Thủ tục và hồ sơ thực hiện công bố chất lượng kem tươi do ACC cung cấp.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận