Thủ Tục Và Hồ Sơ Hoàn Thuế GTGT Nhập Khẩu Nộp Thừa 2024

Tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hoá (sau đây gọi là người nhập khẩu) đã nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu mà số thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp theo luật định (sau đây gọi là nộp thừa) hoặc đã nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu nhưng theo luật định không phải nộp (sau đây gọi là nộp nhầm) là đối tượng được khấu trừ, hoàn thuế GTGT. Bài viết sau đây ACC xin cung cấp cho quý khách một số thông tin về thủ tục và hồ sơ hoàn thuế GTGT nhập khẩu nộp thừa 2023

 Thủ Tục Và Hồ Sơ Hoàn Thuế GTGT Nhập Khẩu Nộp Thừa
Thủ Tục Và Hồ Sơ Hoàn Thuế GTGT Nhập Khẩu Nộp Thừa

1. Cơ sở pháp lý

Văn bản pháp lý quy định về xử lý tiền thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu nộp thừa

 • Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016
 • Luật quản lý thuế 2006 sửa đổi năm 2012
 • Thông tư số 38/2015/tt-btc quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Nghị định 146/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2016/NĐ-CP và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP liên quan đến luật thuế GTGT.

2. Tiền thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu nộp thừa trong các trường hợp:

 • Người nộp thuế có số tiền thuế được hoàn theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.
 • Người nộp thuế có số tiền thuế đã nộp lớn hơn số tiền thuế phải nộp trong thời hạn 10 năm kể từ ngày nộp tiền vào ngân sách nhà nước thì được bù trừ số tiền thuế nộp thừa với số tiền thuế còn nợ, kể cả việc bù trừ giữa các loại thuế với nhau; hoặc trừ vào số tiền thuế lần nộp thuế tiếp theo; hoặc hoàn trả số tiền thuế khi người nộp thuế không còn nợ tiền thuế; trừ trường hợp không được miễn xử phạt do đã thực hiện quyết định xử phạt vi phạm pháp luật về thuế của cơ quan quản lý thuế hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 111 Luật Quản lý thuế

3. Thẩm quyền quyết định hoàn tiền thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu nộp thừa:

Cơ quan hải quan nơi có phát sinh tiền thuế nộp thừa cho người nộp thuế có thẩm quyền quyết định hoàn tiền thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu nộp thừa.

4. Trình tự, thủ tục hoàn thuế GTGT như sau:

 • Người nhập khẩu lập và gửi hồ sơ đề nghị xác nhận số thuế GTGT đã nộp thừa, nộp nhầm  cho cơ quan hải quan nơi mở tờ khai hải quan, hồ sơ bao gồm:
  • Công văn đề nghị xác nhận khoản thuế GTGT đã nộp thừa, nộp nhầm;
  • Tờ khai hàng hoá nhập khẩu được cơ quan hải quan kiểm hoá (bản chính và bản sao);
  • Biên lai thu thuế GTGT hàng nhập khẩu (bản chính và bản sao).

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan hải quan đối chiếu giữa các bản chính và bản sao của tờ khai hàng hoá nhập khẩu và biên lai thu thuế GTGT hàng nhập khẩu, sau đó trả lại các bản chính cho người nhập khẩu.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ nêu trên, cơ quan hải quan cấp giấy xác nhận số thuế GTGT đã nộp thừa, nộp nhầm đối với hàng nhập khẩu

Trường hợp khoản nộp thừa, nộp nhầm do chính cơ quan hải quan phát hiện thì người nhập khẩu không phải gửi các hồ sơ nêu trên. Cơ quan Hải quan có trách nhiệm thông báo cho đối tượng người nhập khẩu về số thuế GTGT đã nộp thừa, nộp nhầm và cấp giấy xác nhận.

 • Sau khi có xác nhận của cơ quan hải quan, người nhập khẩu lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT đã nộp thừa, nộp nhầm để gửi cơ quan thuế nơi người nhập khẩu đóng trụ sở chính (nếu là tổ chức) hoặc nơi cư trú (nếu là cá nhân). Hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT bao gồm:
  • Công văn đề nghị hoàn thuế GTGT nộp nhầm, nộp thừa đối với hàng nhập khẩu;
  • Giấy xác nhận của cơ quan hải quan về số thuế GTGT đã nộp thừa, nộp nhầm;
  • Biên lai thu thuế GTGT hàng nhập khẩu (bản sao).

Cơ quan thuế có trách nhiệm kiểm tra và ra quyết định hoàn thuế GTGT đã nộp thừa, nộp nhầm ở khâu nhập khẩu trong thời hạn là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

 • Cơ quan kho bạc nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện hoàn trả tiền thuế GTGT cho các đối tượng nói trên trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hoàn thuế của cơ quan thuế.
 • Tiền hoàn thuế GTGT đã nộp thừa, nộp nhầm ở khâu nhập khẩu được lấy từ Quỹ hoàn thuế GTGT.
 • Số ngày xác nhận, giải quyết hoàn thuế nêu trên được tính theo ngày làm việc thực tế (không tính ngày nghỉ hàng tuần và các ngày lễ được nghỉ theo quy định).

5. Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ của ACC:

Tự hào là đơn vị hàng đầu về thực hiện các thủ tục liên quan đến cơ quan hành chính vì vậy luôn đảm bảo hoàn thành một cách nhanh chóng nhất. ACC sẽ không nhận dự án nếu thấy mình không có khả thực hiện.

Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh thêm phí trong quá trình thực hiện.

Không phải đi lại nhiều. ACC có đội ngũ hộ trợ nhiệt tình và tận nơi.

Cung cấp hồ sơ đơn giản, ACC thay mặt quý khách soạn thảo hồ sơ. Và luôn đảm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật

6. Những câu hỏi thường gặp

6.1 Thuế GTGT được hoàn trong trường hợp nào?

Hoàn thuế GTGT được áp dụng với các đối tượng sau:

 • Cơ sở kinh doanh mới thành lập từ dự án đầu tư đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ;
 • Cơ sở kinh doanh đang hoạt động thuộc đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư;
 • Cơ sở kinh doanh đang hoạt động thuộc đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư mới;
 • Hoàn thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu;
 • Hoàn thuế GTGT đối với cơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khấu trừ khi chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động có số thuế GTGT nộp thừa hoặc số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết;
 • Hoàn thuế GTGT đối với các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại hoặc viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo;

6.2 Thẩm quyền quyết định hoàn tiền thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu nộp thừa thuộc về cơ quan nào?

Cơ quan hải quan nơi có phát sinh tiền thuế nộp thừa cho người nộp thuế có thẩm quyền quyết định hoàn tiền thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu nộp thừa.

6.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về hoàn thuế giá trị gia tăng nhập khẩu nộp thừa không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về hoàn thuế giá trị gia tăng nhập khẩu nộp thừa uy tín, trọn gói cho khách hàng.

6.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về hoàn thuế giá trị gia tăng nhập khẩu nộp thừa của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (854 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo