Thủ Tục Và Điều Kiện Nhượng Quyền Thương Hiệu Quán Cà Phê Vào VN

logo accACC
Hoài Thắm

Thủ Tục Và Điều Kiện Nhượng Quyền Thương Hiệu Quán Cà Phê Vào VN
Thủ Tục Và Điều Kiện Nhượng Quyền Thương Hiệu Quán Cà Phê Vào VN
            Kinh doanh cừa hàng cà phê nhượng quyền thương mại ngày một trở thành một trong những ngành nghề kinh doanh mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Vì vậy, việc một số doanh nghiệp quyết định nhận nhượng quyền thương mại từ những thương hiệu quán cà phê nổi tiếng ngày một phổ biến.
Vậy thủ tục và điều kiện để nhượng quyền thương hiệu quán cà phê vào Việt Nam cần những loại giấy tờ gì? Thủ tục này diễn ra như thế nào?
ACC với dịch vụ pháp lý “Thủ tục và điều kiện nhượng quyền thương hiệu quán cà phê vào VN” gửi đến quý khách hàng, với mong muốn cung cấp những thông tin pháp lý chính xác & đáng tin cậy nhất.

1. Cơ sở pháp lý của thủ tục nhượng quyền thương hiệu quán cà phê vào việt nam

 • Luật Thương mại 2005;
 • Nghị định 40/2018/NĐ – CP quy định chi tiết Luật Thuơng mại về hoạt động xúc tiến thương mại;
 • Nghị định 120/2011/NĐ-CP sửa đổi thủ tục hành chính tại Nghị định hướng dẫn Luật Thương mại;
 • Thông tư số 18/2011/TT-BKHCN ngày 22 tháng 07 năm 2011 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

2. Điều kiện nhượng quyền thương hiệu quán cà phê vào việt nam

Điều kiện 1: Đã thành lập công ty kinh doanh quán cà phê
Nếu nhà đầu tư là người Việt Nam thì thủ tục thành lập công ty tương đối đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần nộp hồ sơ xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố dự định thành lập công ty.
Nếu nhà đầu tư là người nước ngoài thì sẽ có hai phương án lựa chọn: thành lập công ty có vốn nước ngoài hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty kinh doanh cà phê Việt Nam.
Nếu nhà đầu tư nước ngoài muốn trực tiếp thành lập công ty thì trước tiên phải nộp hồ sơ xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư, sau đó mới nộp hồ sơ xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Nếu thực hiện hình thức mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty kinh doanh cà phê Việt Nam thì nhà đầu tư không cần xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau khi nhận được chấp thuận của Sở, công ty sẽ thực hiện thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
Điều kiện 2: Đã được cấp Giấy Chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
Vì kinh doanh dịch vụ ăn uống là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tức là để đi vào hoạt động, công ty cần phải có Giấy Chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Quy định này xuất phát từ lý do thực phẩm nói chung và đồ uống nói riêng tác động trực tiếp tới cơ thể, sức khỏe của người dân.
Hồ sơ xin cấp Giấy Chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm gồm:
 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
 • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Nơi nộp hồ sơ: Sở Y tế.
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Y tế kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Ngoài ra, một số vấn đề pháp lý mà nhà đầu tư cần lưu ý đối với hoạt động kinh doanh chuỗi quán cà phê tại Việt Nam là:
 • Hợp đồng thuê mặt bằng;
 • Tuyển dụng và đào tạo nhân viên;
 • Kê khai thuế ban đầu, nộp lệ phí môn bài và thực hiện nghĩa vụ thuế hàng năm;
 • Hợp đồng cung cấp nguyên liệu đầu vào với nhà cung cấp;
 • Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (thương hiệu của quán cà phê);
 • Nhượng quyền thương mại.

3. Hồ sơ nhượng quyền thương hiệu quán cà phê vào việt nam

 • Đăng kí nhượng quyền sở hữu:
Việc chuyển nhượng được thực hiện dưới hình thức ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp (thương hiệu, nhãn hiệu).
Tại Khoản 9 Điều 1 Thông tư 18/2011/TT-BKHCN có quy định về thành phần hồ sơ chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp như sau:

a) 02 bản Tờ khai đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp, làm theo mẫu 01-HĐCN quy định tại Phụ lục D của Thông tư này;

b) 01 bản hợp đồng (bản gốc hoặc bản sao được chứng thực theo quy định); nếu hợp đồng làm bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt thì phải kèm theo bản dịch hợp đồng ra tiếng Việt; hợp đồng có nhiều trang thì từng trang phải có chữ ký xác nhận của các bên hoặc đóng dấu giáp lai;

c) Bản gốc văn bằng bảo hộ;

d) Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu về việc chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp, nếu quyền sở hữu công nghiệp tương ứng thuộc sở hữu chung;

e) Giấy ủy quyền (nếu nộp hồ sơ thông qua đại diện);

g) Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ)”.

4. Thủ tục nhượng quyền thương hiệu quán cà phê vào việt nam

Về thủ tục đăng ký hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp thì tại Điều 26 Nghị định 103/2006/NĐ-CP được hướng dẫn bởi Mục 1 Chương II Thông tư 01/2007/TT-BKHCN và được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN có quy định như sau:
– Thứ nhất, trong trường hợp hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp không có các thiếu sót nêu tại điểm 48.3 của Thông tư này, Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện các công việc sau đây:

a) Ra quyết định ghi nhận chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp (đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp) và quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp (đối với hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp);

b) Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp: Ghi nhận vào văn bằng bảo hộ chủ sở hữu mới; trong trường hợp chuyển nhượng một phần danh mục hàng hóa/dịch vụ mang nhãn hiệu được bảo hộ thì cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho bên nhận và xác định giới hạn danh mục hàng hóa/dịch vụ trong văn bằng bảo hộ gốc đối với phần chuyển nhượng đó;

c) Đối với hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp cho người nộp hồ sơ; đóng dấu đăng ký vào 02 bản hợp đồng và trao người nộp hồ sơ 01 bản, lưu 01 bản;

d) Ghi nhận việc chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp vào Sổ đăng ký quốc gia về chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp;

đ) Công bố quyết định ghi nhận chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp và quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ký quyết định.
– Thứ hai, trong trường hợp hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp có thiếu sót theo quy định tại điểm 48.3 của Thông tư này, Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện các thủ tục sau đây:

a) Ra thông báo dự định từ chối đăng ký hợp đồng, trong đó nêu rõ các thiếu sót của hồ sơ, ấn định thời hạn 02 tháng kể từ ngày ký thông báo để người nộp hồ sơ sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối về dự định từ chối đăng ký hợp đồng;

b) Ra quyết định từ chối đăng ký hợp đồng nếu người nộp hồ sơ không sửa chữa thiếu sót hoặc có sửa chữa thiếu sót nhưng không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc có ý kiến phản đối nhưng không xác đáng về dự định từ chối đăng ký hợp đồng trong thời hạn đã được ấn định.”.

5. Một số lưu ý khi nộp hồ sơ đăng ký thủ tục nhượng quyền thương hiệu quán cà phê vào việt nam

Hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp bị coi là có thiếu sót nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tờ khai không hợp lệ;

b) Thiếu một trong các tài liệu trong danh mục tài liệu phải có;

c) Giấy ủy quyền không hợp lệ;

d) Bản sao hợp đồng không được xác nhận hợp lệ;

e) Tên, địa chỉ của bên chuyển giao trong hợp đồng không phù hợp với các thông tin tương ứng trong văn bằng bảo hộ hoặc trong hợp đồng là căn cứ phát sinh quyền chuyển giao, giấy ủy quyền, tờ khai; tên, địa chỉ của bên được chuyển giao trong hợp đồng không phù hợp với tên, địa chỉ ghi trong giấy ủy quyền, tờ khai;

g) Hợp đồng không có đủ chữ ký (và con dấu, nếu có) của bên chuyển giao và bên được chuyển giao;

h) Bên chuyển nhượng không phải là chủ văn bằng bảo hộ;

i) Đối tượng sở hữu công nghiệp liên quan không còn trong thời hạn hiệu lực bảo hộ hoặc đang có tranh chấp;

k) Hợp đồng chuyển giao thiếu các nội dung phải có theo quy định tương ứng tại Điều 140 hoặc khoản 1 Điều 144 của Luật Sở hữu trí tuệ;

l) Hợp đồng có nội dung không phù hợp với quy định về các điều kiện hạn chế việc chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp tại Điều 139 của Luật Sở hữu trí tuệ hoặc có các điều khoản hạn chế bất hợp lý quyền của bên được chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp quy định tại khoản 2 Điều 144 của Luật Sở hữu trí tuệ;

m) Có căn cứ để khẳng định rằng việc chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của bên thứ ba.

6. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ đăng ký thủ tục nhượng quyền thương hiệu quán cà phê vào Việt Nam của ACC:

 • Tự hào là đơn vị hàng đầu về dịch vụ đăng ký thủ tục nhượng quyền thương hiệu quán cà phê vào Việt Nam. Vì vậy, luôn đảm bảo tỉ lệ ra giấy cao nhất cho khách hàng. ACC sẽ không nhận dự án nếu nhận thấy mình không có khả năng chắc chắn ra giấy cho khách hàng.
 • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh.
 • Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ), ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi.
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản, hồ sơ khó ACC thay mặt cho khách hàng soạn thảo.
 • Luôn hướng dẫn set up đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho cơ sở kinh doanh.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận