Thủ Tục Trọn Gói Công Bố Hạt Tiêu Theo Quy Định Cập Nhật 2020

logo accACC
Hoài Thắm

Hạt tiêu chính là sản phẩm hạt tiêu được phơi khô với nhiều công dụng, đặc biệt tiêu là loại gia vị phổ biến dùng trong chế biến món ăn từ xưa đến nay. Đối với việc sản xuất hay đóng gói sản phẩm hạt tiêu đen kinh doanh, bắt buộc doanh nghiệp phải làm ngay thủ tục kiểm nghiệm và công bố chất lượng tiêu hạt với cơ quan nhà nước thuộc Bộ Y tế để sản phẩm được phép lưu hành ra ngoài thị trường hợp pháp tuân thủ theo nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018 Quy định chi tiết về luật an toàn thực phẩm.

Thủ Tục Trọn Gói Công Bố Hạt Tiêu Theo Quy Định
Thủ Tục Trọn Gói Công Bố Hạt Tiêu Theo Quy Định

1. Công bố chất lượng sản phẩm là gì?

Công bố chất lượng sản phẩm là việc các doanh nghiệp cần phải làm trước khi đưa sản phẩm nhập khẩu hoặc sản phẩm sản xuất trong nước lưu hành tự do trên thị trường Việt Nam. Nói cách khác, công bố chất lượng sản phẩm chính là việc các doanh nghiệp cần phải làm để có trong tay giấy phép lưu hành sản phẩm. Hiện nay thủ tục công bố chất lượng sản phẩm là bắt buộc, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt, chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Để có thể thực hiện công bố chất lượng sản phẩm thành công, tổ chức, cá nhân sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ việc tìm hiểu thủ tục, vấn đề pháp lý liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ, làm việc với cơ quan chức năng nhà nước. Do vậy đây là việc làm hết sức phức tạp, là nỗi ám ảnh của rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty mới bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đối tượng tự công bố như sau:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 02/02/2018, đối tượng nằm trong danh sách tự công bố chất lượng sản phẩm như sau:

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn
 • Các loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong đó có hạt tiêu
 • Dụng cụ chứa/ bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
 • Sản phẩm chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc sản phẩm phục vụ cho việc sản xuất sử dụng trong nội bộ, không tiêu thụ ra thị trường bên ngoài được miễn thực hiện tự công bố.

2. Điều kiện lưu thông sản phẩm hạt tiêu trên thị trường Việt Nam:

Một sản phẩm hạt tiêu muốn được lưu thông một cách hợp pháp thì phải có các loại giấy phép sau:

Giấy phép kinh doanh: là điều kiện đầu tiên, thương nhân kinh doanh hạt tiêu phải thành lập công ty có ngành nghề là kinh doanh, sản xuất hạt tiêu. Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới xin được giấy phép cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay còn được gọi là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất hoặc chế biến hạt tiêu. Có giấy này mới xin được giấy phép công bố cho sản phẩm ra thị trường.

Giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm hạt tiêu: là giấy phép áp dụng cho từng sản phẩm được công bố trên giấy phép. Có được giấy phép này, sản phẩm hạt tiêu mới được lưu thông hợp pháp trên thị trường. Điều kiện được cấp phép công bố là có 02 loại giấy phép ở trên công với phiếu kết quả kiểm nghiệm chứng minh sản phẩm hạt tiêu đạt chỉ  tiêu do nhà nước quy định.

Phiếu kiểm nghiệm: nhà sản xuất hoặc kinh doanh cung cấp mẫu sản phẩm hạt tiêu cho đơn vị kiểm nghiệm được nhà nước chỉ định để xét nghiệm thực phẩm và công nhận kết quả về kiểm nghiệm thực phẩm. Kết quả kiểm nghiệm thực phẩm xem sản phẩm hạt tiêu đó có đạt chỉ tiêu chất lượng do nhà nước quy định hay không, hay nói cách khác kết quả kiểm nghiệm quyết định sản phẩm đó có được công bố trên thị trường hay không.

3. Làm kiểm nghiệm và công bố chất lượng tiêu hạt theo 2 bước như sau

Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm tiêu hạt

 • Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu sản phẩm tiêu hạt sau đó lên chỉ tiêu kiểm nghiệm dựa vào quy chuẩn của sản phẩm
 • Kiểm nghiệm sản phẩm tại trung tâm được Bộ Y Tế công nhận – Xem thêm Danh sách các cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại đây
 • Nhận kết quả kiểm nghiệm để tiến hành thực hiện tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tiêu hạt

Bước 2: Công bố chất lượng sản phẩm tiêu hạt

Thành phần hồ sơ công bố sản phẩm tiêu hạt đầy đủ gồm có:

 • Bản tự công tiêu chuẩn sản phẩm theo nghị định 15/2018/NĐ-CP
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh – Nếu chưa có đăng ký tại đây
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại nơi sản xuất đóng gói tiêu hạt
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng

4. Thời gian thực hiện:

 • Kiểm nghiệm sản phẩm từ 05 đến 07 ngày làm việc
 • Công bố chất lượng sản phẩm từ 03 – 05 ngày làm việc việc (thời gian sau khi có kết quả kiểm nghiệm tiến hành tự công bố)

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận