Thủ Tục Thay Đổi, Bổ Sung Lĩnh Vực Hoạt Động Của Tổ Chức Khoa Học Công Nghệ

logo accACC
Hoài Thắm

Thủ Tục Thay Đổi, Bổ Sung Lĩnh Vực Hoạt Động Của Tổ Chức Khoa Học Công Nghệ
Thủ Tục Thay Đổi, Bổ Sung Lĩnh Vực Hoạt Động Của Tổ Chức Khoa Học Công Nghệ

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều tổ chức khoa học và công nghệ đang hoạt động một cách hiệu quả. Tuy nhiên các tổ chức này sau một thời gian tùy thuộc vào tình hình thực tế và sự phát triển của tổ chức sẽ cần phải thay đổi, bổ sung lĩnh vực hoạt động. Vậy thủ tục thay đổi, bổ sung lĩnh vực hoạt động của tổ chức khoa học công nghệ được quy định như thế nào thì hãy cũng ACC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tổ chức khoa học và công nghệ là gì?

Căn cứ pháp lý: Điều 3 Luật khoa học và công nghệ năm 2013

‘’Tổ chức khoa học và công nghệ là tổ chức có chức năng chủ yếu là nghiên cứu khoa học, nghiên cứu triển khai và phát triển công nghệ, hoạt động dịch vụ khoa học và công nghệ, được thành lập và đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật’’.

2. Điều kiện thành lập, đăng ký hoạt động của tổ chức khoa học và công nghệ

Tổ chức khoa học và công nghệ được thành lập khi có đủ điều kiện sau đây:

 • Có điều lệ tổ chức và hoạt động, mục tiêu, phương hướng hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật;
 • Nhân lực khoa học và công nghệ, cơ sở vật chất – kỹ thuật đáp ứng yêu cầu thực hiện mục tiêu, phương hướng và điều lệ tổ chức và hoạt động.

Ngoài ra, việc thành lập tổ chức khoa học và công nghệ công lập phải phù hợp với quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ và ý kiến thẩm định của cơ quan quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ theo phân cấp của Chính phủ.

Trường hợp Bộ Khoa học và Công nghệ thành lập tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc thì Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thành lập Hội đồng liên ngành để thẩm định.

Việc thành lập tổ chức khoa học và công nghệ có vốn nước ngoài còn phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

 • Mục đích, nội dung, lĩnh vực hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật, yêu cầu phát triển khoa học và công nghệ và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam;
 • Được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho phép thành lập;
 • Được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) cho phép đặt trụ sở làm việc tại địa phương.

Tổ chức khoa học và công nghệ phải đăng ký hoạt động tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về khoa học và công nghệ và được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ.

3. Cơ sở pháp lý của thủ tục

 • Luật Khoa học và Công nghệ ngày 18/6/2013.
 • Nghị định số 08/2014/NĐ-CP ngày 27/01/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Khoa học và Công nghệ.
 • Thông tư số 03/2014/TT-BKHCN ngày 31/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn điều kiện thành lập và đăng ký hoạt động của tổ chức khoa học và công nghệ, văn phòng đại diện, chi nhánh của tổ chức khoa học và công nghệ.
 • Thông tư số 298/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định điều kiện hoạt động về khoa học, công nghệ.

4. Thành phần hồ sơ

Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ 1 bộ hồ sơ như sau:

 • Đơn đề nghị thay đổi, bổ sung, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ (theo mẫu 13);
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ đã được cấp;

Bản sao (có chứng thực hợp pháp) quyết định của cấp có thẩm quyền về việc thay đổi, bổ sung lĩnh vực hoạt động của tổ chức khoa học và công nghệ.

 

5. Trình tự thực hiện

 • Bước 1: Tổ chức khoa học và công nghệ nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ – Sở Khoa học và Công nghệ, từ thứ hai đến thứ sáu (buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30, buổi chiều từ 13 giờ 00 đến 17 giờ 00) hoặc qua đường bưu điện;
 • Bước 2: Tổ tiếp nhận và trả hồ sơ – Sở Khoa học và Công nghệ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, cấp Biên nhận hồ sơ cho tổ chức (trường hợp nộp trực tiếp).
  • Sở Khoa học và công nghệ kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ: trong thời hạn chậm nhất 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, thông báo bằng văn bản cho tổ chức để sửa đổi, bổ sung.
 • Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho tổ chức khoa học và công nghệ. Trường hợp từ chối, thì thông báo bằng văn bản trong đó nêu rõ lý do.
 • Bước 4: Căn cứ vào thời hạn trong biên nhận, tổ chức đến nhận kết quả trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

6. Lệ phí

Đối với Thủ tục thay đổi, bổ sung lĩnh vực hoạt động của tổ chức khoa học và công nghệ: 2.000.000 đồng.

Trên đây là những chia sẻ của ACC về thủ tục thay đổi, bổ sung lĩnh vực hoạt động của tổ chức khoa học công nghệ. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này. ACC cam kết mang lại cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận