Quy Định Về Thủ Tục Thành Lập Trung Tâm Hòa Giải Thương Mại

Nguyen Vi

Quy Định Về Thủ Tục Thành Lập Trung Tâm Hòa Giải Thương Mại

Nguyen Vi

02/08/2021

Đối với các tranh chấp thương mại là tranh chấp phát sinh giữa các bên trong quan hệ thương mại, tìm kiếm lợi nhuận kinh doanh. Bởi vậy, có nhiều phương thức để giải quyết tranh chấp như thương lượng, trọng tài thương mại, kiện ra Tòa án có thẩm quyền cũng như thông qua hòa giải thương mại với việc tiến hành thủ tục thành lập trung tâm hòa giải thương mại.

Mau thong bao cham dut hop dong xay dung

Việc thành lập trung tâm hòa giải thương mại phải tuân thủ các quy định pháp luật

1. Điều kiện để thực hiện thủ tục thành lập trung tâm hòa giải thương mại

Trung tâm hòa giải thương mại có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Trung tâm hòa giải thương mại được lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài cũng như có xơ cấu tổ chức do điều lệ của Trung tâm quy định. Chủ tịch Trung tâm hòa giải thương mại là hòa giải viên thương mại.

Về tên của Trung tâm hòa giải thương mại, chi nhánh, văn phòng đại diện của Trung tâm hòa giải thương mại

 • Tên của Trung tâm hòa giải thương mại được đặt bằng tiếng Việt bao gồm cụm từ “Trung tâm hòa giải thương mại”, không trùng lặp, không gây nhầm lẫn với tên của các tổ chức hòa giải thương mại khác đã được cấp Giấy phép thành lập; không vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Trung tâm hòa giải thương mại có thể dùng tên viết tắt, tên giao dịch bằng tiếng nước ngoài.
 • Tên của chi nhánh Trung tâm hòa giải thương mại bao gồm cụm từ “chi nhánh” và tên của Trung tâm hòa giải thương mại.
 • Tên của văn phòng đại diện Trung tâm hòa giải thương mại bao gồm cụm từ “văn phòng đại diện” và tên của Trung tâm hòa giải thương mại.

2. Thủ tục thành lập trung tâm hòa giải thương mại

Bước 1: Công dân Việt Nam có đủ tiêu chuẩn hòa giải viên thương mại muốn thành lập Trung tâm hòa giải thương mại gửi 01 bộ hồ sơ đến Bộ Tư pháp.

– Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị thành lập Trung tâm hòa giải thương mại theo mẫu do Bộ Tư pháp ban hành;
 • Danh sách sáng lập viên;
 • Giấy tờ chứng minh sáng lập viên đủ tiêu chuẩn hòa giải viên thương mại quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định này;
 • Dự thảo Quy tắc hòa giải của Trung tâm. Nội dung của Quy tắc hòa giải của Trung tâm không được trái quy định của pháp luật.

Bước 2: Bộ Tư pháp cấp Giấy phép thành lập cho Trung tâm hòa giải thương mại

 • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Tư pháp cấp Giấy phép thành lập cho Trung tâm hòa giải thương mại; trường hợp từ chối thì phải thông báo lý do bằng văn bản. Người bị từ chối có quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Bước 3:  Đăng ký hoạt động Trung tâm hòa giải thương mại

 • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày quyết định cấp Giấy phép thành lập của Trung tâm hòa giải thương mại có hiệu lực, Trung tâm gửi hồ sơ đăng ký hoạt động đến Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi Trung tâm đặt trụ sở. Hết thời hạn này, nếu Trung tâm hòa giải thương mại không đăng ký hoạt động thì Giấy phép thành lập không còn giá trị, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

– Hồ sơ đăng ký hoạt động Trung tâm hòa giải thương mại bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hoạt động theo mẫu do Bộ Tư pháp ban hành;
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu Giấy phép thành lập Trung tâm;
 • Giấy tờ chứng minh về trụ sở của Trung tâm

Bước 4: Nhận Giấy đăng ký hoạt động Trung tâm hòa giải thương mại

 • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp cấp Giấy đăng ký hoạt động cho Trung tâm hòa giải thương mại; trường hợp từ chối thì phải thông báo lý do bằng văn bản. Sở Tư pháp gửi bản sao Giấy đăng ký hoạt động của Trung tâm hòa giải thương mại cho Bộ Tư pháp.
 • Trung tâm hòa giải thương mại được hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động. Trung tâm hòa giải thương mại được sử dụng con dấu theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Trung tâm hòa giải thương mại đăng báo hằng ngày của Trung ương hoặc báo địa phương nơi đăng ký hoạt động trong ba số liên tiếp

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động, Trung tâm hòa giải thương mại phải đăng báo hằng ngày của Trung ương hoặc báo địa phương nơi đăng ký hoạt động trong ba số liên tiếp về những nội dung chủ yếu sau đây:

 • Tên, địa chỉ trụ sở của Trung tâm hòa giải thương mại;
 • Lĩnh vực hoạt động của Trung tâm hòa giải thương mại;
 • Số Giấy đăng ký hoạt động, cơ quan cấp, ngày, tháng, năm cấp;
 • Thời điểm bắt đầu hoạt động của Trung tâm hòa giải thương mại.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật ACC liên quan đến vấn đề thủ tục thành lập trung tâm hòa giải thương mại. Khi có nhu cầu, quý khách hàng có thể liên hệ qua số hotline 1900.3330 để biết thêm chi tiết và nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên viên của chúng tôi.

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận