Thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá 2020

Trang chủ / Blog / Thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá 2020
Thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá
Thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá

Sản xuất thuốc là ngành nghề kinh doanh có điều kiện đang được nhiều người quan tâm. ACC xin giới thiệu Thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá 2020.

Pháp luật quy định như thế nào về hoạt động sản xuất thuốc lá? Đối tượng nào được sản xuất thuốc lá? Điều kiện để sản xuất thuốc lá? Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, giúp khách hàng có cái nhìn tổng quát về vấn đề trên, ACC xin được giới thiệu Thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá 2020.

1. Điều kiện để thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá

1.1. Điều kiện về chủ thể

Phải là doanh nghiệp được thành lập theo quy định pháp luật.

Theo quy định của pháp luật, chỉ có doanh nghiệp mới được sản xuất thuốc lá. Khi muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá, chủ kinh doanh phải đảm bảo điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp. Chủ thể thành lập doanh nghiệp không thuộc điều 18 của Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Về lựa chọn loại hình doanh nghiệp:

Chủ kinh doanh sẽ phải chọn lựa một trong các loại hình doanh nghiệp. Pháp luật hiện nay ghi nhận có 5 loại hình doanh nghiệp. Công ty cổ phần; Công ty TNHH 2 thành viên; Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty hợp danh; Doanh nghiệp tư nhân. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng.

Về tên doanh nghiệp:

Tên doanh nghiệp trái với quy định tại điều 39 luật Doanh nghiệp năm 2014. Việc đặt tên vi phạm những quy định của pháp luật về doanh nghiệp và đầu tư có thể khiến chủ kinh doanh gặp những rắc rối pháp lý nhất định.

Về trụ sở của doanh nghiệp:

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Về vốn điều lệ:

Pháp luật không quy định mức vốn pháp định, mức vốn tối thiểu hay tối đa. Mức vốn điều lệ sẽ do chủ kinh doanh lựa chọn và đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh

Về ngành nghề kinh doanh:

Chủ doanh nghiệp phải thực hiện đúng với ngành nghề đăng ký “sản xuất thuốc lá”. Sản xuất thuốc lá là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

1.2. Điều kiện về đầu tư và sử dụng nguyên liệu thuốc lá được trồng trong nước

Doanh nghiệp phải tham gia đầu tư trồng cây thuốc lá. Hình thức đầu tư trực tiếp hoặc liên kết đầu tư với các doanh nghiệp có Giấy chứng nhận đủ điều kiện đầu tư trồng cây thuốc lá, phù hợp với quy mô sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Phải sử dụng nguyên liệu thuốc lá được trồng trong nước để sản xuất thuốc lá. Trong trường hợp không đủ nguyên liệu trong nước thì được nhập khẩu phần nguyên liệu còn thiếu theo kế hoạch nhập khẩu hàng năm do Bộ Công Thương công bố, trừ trường hợp sản xuất sản phẩm thuốc lá nhãn nước ngoài hoặc sản phẩm thuốc lá để xuất khẩu.

1.3. Điều kiện về máy móc thiết bị

 • Có máy móc thiết bị chuyên ngành gồm các công đoạn chính: Cuốn điếu, đóng bao.
 • Trong công đoạn cuốn điếu, đóng bao, đóng tút doanh nghiệp phải sử dụng các máy cuốn, máy đóng bao, đóng tút tự động, trừ trường hợp sản xuất sản phẩm thuốc lá theo phương pháp truyền thống phải thao tác bằng tay;
 • Có các thiết bị kiểm tra để thực hiện đo lường, kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng như: Trọng lượng điếu, chu vi điếu, độ giảm áp điếu thuốc. Đối với các chỉ tiêu lý, hóa khác và chỉ tiêu vệ sinh thuốc lá, doanh nghiệp có thể tự kiểm tra hoặc thông qua các đơn vị dịch vụ có chức năng để kiểm tra. Kết quả kiểm tra phải được lưu giữ có hệ thống, thời gian lưu giữ phải dài hơn thời hạn sử dụng của sản phẩm là 6 tháng để theo dõi;
 • Toàn bộ máy móc thiết bị để sản xuất sản phẩm thuốc lá phải có nguồn gốc hợp pháp.

1.4. Điều kiện về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm thuốc lá

Doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn cơ sở, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm thuốc lá.

1.5. Điều kiện về sở hữu nhãn hiệu hàng hóa

Doanh nghiệp phải có quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp nhãn hiệu hàng hóa đã được đăng ký và được bảo hộ tại Việt Nam.

Doanh nghiệp cần phải lưu ý những điều sau:

 • Sản phẩm thuốc lá chỉ được tiêu thụ tại Việt Nam khi đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ hợp pháp tại Việt Nam.
 • Doanh nghiệp sản xuất thuốc lá mang nhãn hiệu nước ngoài để tiêu thụ tại Việt Nam phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép.
 • Chỉ các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá mới được phép in nhãn hoặc hợp đồng với cơ sở in để in nhãn bao bì thuốc lá.

1.6. Điều kiện về môi trường và phòng, chống cháy nổ

Có đầy đủ các phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Theo hướng dẫn tại Thông tư 43/2014/TT-BTNMT.

2. Thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá 2020

Quy trình thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Nội dung bao gồm: Tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; ngành, nghề kinh doanh (ghi rõ ngành nghề sản xuất thuốc lá); vốn điều lệ, hoặc vốn đầu tư đối doanh nghiệp tư nhân; các thông tin về cổ phần nếu là công ty cổ phần; thông tin đăng ký thuế; số lượng lao động; thông tin liên quan đến chủ doanh nghiệp hoặc thành viên của doanh nghiệp (Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn).
 • Điều lệ công ty (doanh nghiệp tư nhân không cần có điều lệ).
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên và danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân đối với cá nhân, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệphoặc quyết định thành lập đối với tổ chức.

Lưu ý: Đối với trường hợp đăng ký dưới hình thức doanh nghiệp, chủ kinh doanh có thể lựa chọn một trong các loại hình công ty: Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh, Công ty cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân. Đối với mỗi loại hình công ty khác nhau thì yêu cầu về giấy tờ đăng ký sẽ khác nhau.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ được nộp tại Phòng kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư trực thuộc tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết: 03 – 06 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.

Bước 3: Nhận kết quả.

3. Thủ tục cấp giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá

Sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá, chủ kinh doanh còn phải thực hiện các thủ tục để xin cấp giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá. Để thực hiện thủ tục trên, chủ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép (được quy định tại Nghị định 67/2013/NĐ-CP) và nộp cho cơ quan có thẩm quyền để xem xét và cấp giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến sản xuất thuốc lá – sản xuất thuốc lá giả – sản xuất thuốc lá ở việt nam- máy sản xuất thuốc lá – cách sản xuất thuốc lá – ngành sản xuất thuốc lá – xưởng sản xuất thuốc lá – thuốc lá được sản xuất như thế nào – quy định về sản xuất thuốc lá – giấy phép sản xuất thuốc lá do ACC cung cấp.

 

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 0909928884

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »