Thủ tục mở cửa hàng dịch vụ ăn uống năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

Khi mở cửa hàng dịch vụ ăn uống rất nhiều chủ cửa hàng để xảy ra tình trạng khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra thì bị thiếu giấy tờ pháp lí dẫn đến bị xử phạt vi phạm hành chính… Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của cửa hàng vậy nên, để khắc phục tình trạng ấy ngay bây giờ hãy cùng Công ty Luật ACC nghiên cứu các quy định về Thủ tục đăng kí kinh doanh cửa hàng ăn uống năm 2021?

1.Cửa hàng dịch vụ ăn uống được hiểu như thế nào?

Theo quy định tại điều 2 Luật an toàn thực phẩm 2010 thì cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hiểu là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.

Về mô hình khi mở cửa hàng dịch vụ ăn uống, vì thường là các cơ sở nhỏ, do gia đình kinh doanh vì vậy chủ cửa hàng thường hay lựa chọn loại hình hộ kinh doanh cá thể. Các quán ăn, tiệm ăn uống nhỏ như thế này chỉ được sử dụng dưới 10 lao động và có nhiều lợi thế về thuế, trách nhiệm, quy định hơn loại hình công ty, doanh nghiệp. 

Mặt khác khi mở quán ăn, nhà hàng lớn thì mô hình sẽ là doanh nghiệp, công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống, tùy vào quy mô vốn và cách thức vận hành các chủ cửa hàng sẽ lựa chọn mô hình phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình.

2.Điều kiện cần có khi thành lập cửa hàng ăn uống

Như đã phân tích để thành lập cửa hàng ăn uống cần thành lập hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp. Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì không cần xin cấp bổ sung giấy tờ trước. Tuy nhiên, để hoạt động một cách hợp pháp thì hộ kinh doanh, công ty cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là điều rất quan trọng và bắt buộc, không thể bỏ qua.

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh do cơ quan chức năng cấp quận, huyện cấp; còn của doanh nghiệp là do cơ quan chức năng cấp tỉnh, thành phố cấp. Doanh nghiệp hay hộ kinh doanh đều có thể làm thủ tục thành lập công ty, hộ kinh doanh trước rồi hoàn thiện giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sau. 

3.Thủ tục đăng kí kinh doanh cửa hàng ăn uống

3.1 Hồ sơ đăng kí kinh doanh theo hình thức hộ gia đình

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

+ Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

+ Ngành, nghề kinh doanh;

+ Số vốn kinh doanh;

+ Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh các thể

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;

+ Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

+ Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định nêu trên phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

+ Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định nêu trên phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3.2 Hồ sơ đăng kí thành lập thành lập cửa hàng ăn uống theo hình thức công ty

Hồ sơ cho ngành này dưới hình thức công ty bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng kí doanh nghiệp

+ Điều lệ

+ Bản sao chứng thực CMND

+ Người đại diện theo pháp luật trực tiếp nộp hồ sợ hoặc văn bản ủy quyền nếu không trực tiếp đi được

MÃ NGÀNH DỊCH VỤ ĂN UỐNG CẦN BIẾT

STT

TÊN NGÀNH NGHỀ

MÃ NGÀNH

1

Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động

5610

2

Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng (phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới)

5621

3

Dịch vụ ăn uống khác (Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng, trong khoảng thời gian cụ thể; Cung cấp suất ăn theo hợp đồng; Hoạt động nhượng quyền cung cấp đồ ăn uống tại các cuộc thi đấu thể thao và các sự kiện tương tự;…)

5629

4

Dịch vụ phục vụ đồ uống

5630

5

Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh

4722

6

Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh

4723

7

Bán lẻ sản phẩm thuốc lá nội, thuốc lào trong các cửa hàng chuyên doanh

4724

 

3.3 Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Do kinh doanh thực phẩm ăn uống là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên sau khi có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bạn phải làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm mới đủ điều kiện thực hiện hoạt động kinh doanh. Hồ sơ gồm có

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Mẫu 1 được ban hành kèm theo thông tư 26/2012/TT-BYT)

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:

+ Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;

+ Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành:

+Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở);

+ Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách đã được tập huấn (có xác nhận của cơ sở).

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế.

4.Thẩm quyền cấp giấy phép thủ tục thành lập cửa hàng ăn uống

* Mở cửa hàng dịch vụ ăn uống theo hình thức hộ kinh doanh thì Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sễ có thẩm quyền cấp giấy phép.

* Thành lập cửa hàng dịch vụ ăn uống theo hình thức công ty thì hồ sơ nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố, nơi công ty đặt trụ sở chính. 

* Cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

– Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận cho:

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trừ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước nhập khẩu sản phẩm của cơ sở).

-Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận cho:

+ Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế trên địa bàn;

+Cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

+ Cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.

5.Thời hạn cấp phép thủ tục thành lập cửa hàng ăn uống

* Mở cửa hàng dịch vụ ăn uống theo hình thức hộ kinh doanh

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

* Thành lập cửa hàng dịch vụ ăn uống theo hình thức công ty

Thời gian để Sở xử lý hồ sơ và cấp giấy phép cho doanh nghiệp là từ 5 – 7 ngày. Sau khi thành lập, doanh nghiệp cần kê khai thuế ở cơ quan thuế.

6.Câu hỏi thường gặp về thủ tục đăng kí kinh doanh cửa hàng ăn uống

6.1 Quán lẩu của gia đình có bán rượu để phục vụ khách hàng và đã có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì đã đủ điều kiện thành lập cửa hàng ăn uống chưa?

Đối với mặt hàng rượu hay thuốc lá là mặt hàng kinh doanh có điều kiện vì vậy bạn cần xin giấy phép kinh doanh riêng cho mặt hàng này. Cụ thể bạn phải xin cấp giấy chứng nhận bán lẻ rượu tại Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan cấp Giấy phép bán lẻ rượu trên địa bàn. Đặc biệt lưu ý thời hạn của giấy phép này chỉ có hiệu lực 05 năm, hết thời hạn phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép trước thời hạn hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày.

6.2 Muốn thành lập cửa hàng ăn uống tại nhiều địa điểm khác nhau theo hình thức hộ kinh doanh có được không?

Trước hết, khoản 1 điều 79 Nghị định 01/2021 có quy định về hộ kinh doanh như sau: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Như vậy, nếu có nhiều cửa hàng ăn uống không thể thành lập hộ kinh doanh vì hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng tối đa 9 lao động. Nếu có nhiều tiệm tạp hóa thì phải thành lập doanh nghiệp. Sau khi thành lập doanh nghiệp, thì có thể hoạt động kinh doanh cửa hàng ăn uống dưới hình thức chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh.

6.3 Khi thực hiện thủ tục đăng kí kinh doanh cửa hàng ăn uống dù đã xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng đã 03 tháng chưa nhận được giấy thì phải làm sao?

Sau khi nhận được hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm xét hồ sơ và thẩm định cơ sở. Trường hợp cơ sở chưa đủ điều kiện an toàn thực phẩm và phải chờ hoàn thiện phải ghi rõ nội dung và thời gian hoàn thiện nhưng không quá 60 ngày. Như vậy đã quá thời hạn mà bạn không nhận được văn bản thông báo về lí do từ chối cấp giấy thì bạn có thể thực hiện khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền cấp giấy hoặc cơ quan cấp trên trực tiếp hoặc bạn có thể trực tiếp khởi kiện tại tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật.

6.4 Đã có một cơ sở kinh doanh ở Hà Nội được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Sở công thương, bây giờ muốn muốn mở cửa hàng dịch vụ ăn uống cơ sở tại Quảng Ninh thì có cần xin cấp giấy này nữa không?

Khi mở thêm chi nhánh thì vẫn cần phải xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm vì mỗi cửa hàng sẽ có điều kiện, môi trường, thực phẩm khác nhau, cần sự thẩm định của cơ quan về điều kiện của quán ăn tại cơ sở mới. Đồng thời, vì đây là hai cơ sở kinh doanh trên địa bàn 02 tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương nên sẽ do Bộ Công thương cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên đây là những tư vấn chi tiết nhất về nội dung thành lập cửa hàng ăn uống cũng như thủ tục mở cửa hàng dịch vụ ăn uống năm 2021. Mong rằng đóng góp của chúng tôi đã đem đến những điều bổ ích cho quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại gọi đến số hotline của Công ty luật ACC để nhận sự hỗ trợ kịp thời và trải nghiệm các dịch vụ hài lòng nhất!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận