Thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản (Chi tiết 2022)

thành lập công ty môi giới bất động sản như thế nào để đúng với quy định pháp luật mới nhất 2022? Người nước ngoài có được sở hữu bất động sản tại Việt Nam không?
Theo quy định tại Luật nhà ở năm 2014 thì người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam trong thời hạn khoảng 50 năm. Tuy nhiên về quyền sư dụng đất thì theo quy định của Luật đất đai năm 2013 thì Nhà nước không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài. Vậy người nước ngoài không được đứng tên sổ đỏ.

Bất động sản là ngành nghề kinh doanh nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng đủ mạnh về vốn và kinh nghiệm để kinh doanh bất động sản. Vậy nếu vẫn muốn thu được lợi nhuận từ ngành bất động sản thì làm thế nào? ACC xin được giới thiệu tới quý bạn đọc Thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản để tham khảo.

1.Phạm vi kinh doanh bất động sản

Theo Luật kinh doanh bất động sản 2014 trước đây có thể chia thành hai phạm vi kinh doanh bất động sản như sau:

Kinh doanh bất động sản: bao gồm các hoạt động: xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Kinh doanh dịch vụ bất động sản: bao gồm các hoạt động: thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Như vậy, nếu không đủ điều kiện để thành lập và điều hành công ty kinh doanh bất động sản, quý bạn đọc có thể thành lập công ty môi giới bất động sản.

2.Khái niệm môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là trung gian thực hiện các công việc:

Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng;

Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;

Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

3.Điều kiện kinh doanh môi giới bất động sản?

3.1.Điều kiện về chủ thể thành lập

- Công ty được thành lập theo quy định của pháp luật về Doanh nghiệp 2022. Chủ thể thành lập công ty phải tuân thủ Điều 17 Luật Doanh nghiệp số 2020 quy định về quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp:

“1. Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này”.

Theo đó, tổ chức hay cá nhân là người đã thành niên từ 18 tuổi trở lên thì có đủ điều kiện để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trừ những trường hợp bị cấm tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020).

– Phải có từ 2 cá nhân có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản trở lên

– Chủ thể có hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là chủ thể môi giới vừa là một bên chủ thể trong giao dịch bất động sản

3.2.Điều kiện về vốn

Công ty môi giới bất động sản không cần có vốn pháp định. Theo Luật Đầu tư 2014, quy định về vốn pháp định chỉ áp dụng đối với công ty kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2021, Luật Đầu tư 2020 đã chính thức loại bỏ quy định về mức vốn pháp định trong Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Nghị định 02 cũng không còn ghi nhận mức vốn pháp định này, tạo sự thống nhất trong hệ thống các văn bản pháp luật về hoạt động kinh doanh bất động sản.

4.Hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần);
 • Bản sao các giấy tờ: bản sao thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiều hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập; Bản sao quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức;
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được pháp luật công nhận
 • Các giấy tờ cần thiết khác (nếu có)
 • Giấy ủy quyền (nếu có)

5.Thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản mới nhất năm 2022

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư

Nộp hố sơ tại sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập.

Lưu ý: theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP thì nếu doanh nghiệp có hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bước 3: Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho công ty Luật Việt An hoặc tự mình thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư.

Sau khi nhận thông bá về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ. Chứng chỉ có giá trị sử dụng trên phạm vi toàn quốc trong thời hạn 05 năm kể từ ngày được cấp.

Bài viết trên đã làm rõ những vấn đề pháp lý trong quá trình thành lập công ty môi giới bất động sản theo quy định mới nhất của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2020. Nếu quý bạn đọc cần tư vấn cụ thể và chi tiết về vốn điều lệ, văn bản quản trị công ty môi giới bất động sản thì có thể liên hệ với ACC để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: [email protected]

Website: accgroup.vn

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1055 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo