Tìm hiểu thủ tục tăng vốn điều lệ công ty

 

Thủ tục tăng vốn điều lệ
Thủ tục tăng vốn điều lệ

1. Hồ sơ, thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty TNHH 01 thành viên

Những thủ tục tăng vốn điều lệ công ty tnhh được trình bày cụ thể như sau:

 • Việc tăng vốn điều lệ là việc chủ sở hữu công ty về lĩnh vực đầu tư hay lĩnh vực huy động thêm vốn góp của những người khác. Các chủ sở hữu của công ty sẽ được quyền quyết định các hình thức tăng và các mức tăng của vốn điều lệ.
 • Những trường hợp tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm vốn góp của nhiều người khác và công ty phải đưa ra nhiều bộ phận tổ chức quản lý.

2. Hồ sơ, thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty TNHH 02 thành viên trở lên

Để tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên thì các công ty cần chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục sau:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở nên bắt buộc phải thông báo để thay đổi phần nội dung đăng ký của doanh nghiệp, trong thời gian cụ thể là 10 ngày, bắt đầu từ ngày hoàn thành các thủ tục thay đổi vốn điều lệ.
 • Công ty TNHH 02 thành viên sẽ có trường hợp làm tăng vốn góp của thành viên sẽ khiến số vốn góp được phân chia đều cho các thành viên theo tỷ lệ tương ứng bằng với phần góp vốn trong bảng vốn điều lệ của công ty.
 • Đây là nơi tiếp nhận các số vốn góp của công ty.

3. Hồ sơ, thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty cổ phần

Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty cổ phần phải bao gồm:

– Giấy đề nghị tăng vốn điều lệ có chữ ký của người đại diện theo pháp luật công ty

– Quyết định về việc phát hành cổ phần chào bán tăng vốn điều lệ của Đại hội cổ đông. Trong Quyết định phải nêu rõ số lượng cổ phần chào bán

– Biên bản họp tăng vốn điều lệ của Hội đồng cổ đông có chữ ký của chủ tịch hội đồng và người ghi biên bản

– Nếu có thành viên mới tham gia phải có giấy xác nhận góp vốn

– Bản sao CMND có công chứng của thành viên mới (không quá 3 tháng)

– Với trường hợp lần đầu thay đổi GPKD thì phải có thông báo cập nhật số điện thoại

– Giấy ủy quyền
4. Những lưu ý trước khi tăng vốn điều lệ công ty
  4.1 Tăng vốn điều lệ có lợi gì

Nhu cầu tăng được coi là rất đơn giản ở vốn điều lệ của công ty, những doanh nghiệp nào muốn tăng bất cứ khi nào cũng có thể được. Nhưng bên cạnh đó, doanh nghiệp cần lưu ý việc giảm đi vốn sẽ khiến doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn. Bất cứ khi nào doanh nghiệp muốn giảm đi phần vốn được cung cấp báo cáo tài chính tại những thời điểm để đảm bảo đủ số tiền mặt để thanh toán các khoản vốn giảm và cũng như giúp thanh toán các khoản nợ của công ty. Vì thế, doanh nghiệp đang có ý định tăng vốn điều lệ thì cũng cần cân nhắc nhiều thêm.

  4.2 Trường hợp không nên tăng vốn điều lệ

 • Sau quá trình tra cứu vốn điều lệ của công ty, các doanh nghiệp cần phải công bố về thông tin được thay đổi ở trên cổng thông tin doanh nghiệp của quốc gia, tại phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch và đầu tư để cấp nhanh cho doanh nghiệp một tờ giấy phép kinh doanh mới.
 • Nhu cầu làm tăng thuế môn bài của doanh nghiệp nên doanh nghiệp phải nộp và thực hiện đầy đủ những thủ tục sau:
 • Cần nộp tờ khai thuế môn bài bổ sung
 • Lập bản kê khai và nộp mẫu 08
 • Cuối cùng, cần nộp bổ sung kê khai thuế môn bài theo một quy định sẵn của pháp luật là: “Trường hợp người nộp thuế có sự thay đổi các yếu tố liên quan đến căn cứ tính thuế làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp của năm tiếp theo thì phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo, thời hạn khai thuế  chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi”

5. Những lưu ý sau khi đã thay đổi vốn điều lệ

 • Một trong những lưu ý sau khi thay vốn điều lệ đầu tiên đó là làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp trong năm tiếp theo, thì doanh nghiệp phải nộp đầy đủ hồ sơ khai các mức thuế môn bài của năm tiếp theo. Được gia hạn nộp thuế môn bài vào ngày 31/12 của năm đó, để có thể nhận biết được sự thay đổi.
 • Các doanh nghiệp cần chú ý kê khai rõ ràng trong bản kê khai của báo cáo tài chính và tìm hiểu về sự thay đổi về mục nguồn vốn chủ sở hữu của công ty.

Như vậy, ở bài viết này, chúng tôi đã đưa ra những thủ tục về vốn điều lệ và những lưu ý cụ thể về vốn điều lệ của công ty. Viết ra được những thông tin cần thiết của vốn điều lệ, những thủ tục hồ sơ và những lưu ý cần thiết cho công ty. Chúng tôi hy vọng rằng, những thông tin cụ thể đó sẽ giúp đỡ các bạn nhiều hơn về việc tìm hiểu thủ tục tăng vốn điều lệ. Nếu khi đọc bài viết này, bạn thấy không hiểu chỗ nào mà muốn được giải đáp những thắc mắc đó cần liên hệ với hệ thống của chúng tôi ngay hôm nay đề được hỗ trợ một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Chúng tôi sẽ giải đáp hết tất cả mọi vấn đề thắc mắc về thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty.

Viết một bình luận