Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất mới nhất (Cập nhật 2021)

logo accACC
ACC Group

Thủ Tục Cho Tặng Đất, Cho Tặng Nhà Đất Theo Quy Định Mới Nhất

Tặng cho quyền sử dụng đất là một trong những nhu cầu tư vấn phổ biến mà ACC nhận được trong thời gian qua. Do đó tại bài viết này ACC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định mới nhất của pháp luật để phần nào giúp bạn tháo dỡ những khó khăn hiện nay nhé.

1. Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất là gì?

Thủ tục tặng cho nói chung và thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất nói riêng là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên tặng cho chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cùng diện tích thửa đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù. Bạn có thể tặng cho toàn bộ quyền sử dụng đất hoặc một phần quyền sử dụng đất đó đều được pháp luật cho phép thực hiện.

Trên thực tế, việc tặng cho đất đai thường phát sinh giữa những quan hệ ruột thịt thân thích như cha mẹ tặng cho con cái nhà đất, anh chị em tặng cho nhau nhà đất và cũng xuất hiện không ít những người không có quan hệ ruột thịt vẫn tặng cho nhau nhà đất như một món quà của tình thân.

Tuy nhiên trên thực tế, việc tặng cho đất, nhà đất nhưng không tiến hành các thủ tục theo pháp luật quy định, theo thời gian dẫn đến những mâu thuẫn cũng không phải những trường hợp hiếm gặp. Do đó, cách tốt nhất để đảm bảo quyền và hạn chế những mâu thuẫn không đáng có các chủ thể nên tiến hành đăng ký thủ tục biến động đất đai khi tặng cho quyền sử dụng đất, nhà đất.

2. Điều kiện để được cho tặng đất, cho tặng đất

Pháp luật đất đai quy định rằng các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được quyền làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

Điều kiện 1 – Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp 02 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp giấy chứng nhận nhưng được quyền tặng cho.

Trường hợp 2: Theo khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013 được quyền tặng cho đất đai khi:

 • Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền tặng cho đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất;
 • Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng cho khi có điều kiện để cấp giấy chứng nhận (chưa cần có giấy chứng nhận).

Điều kiện 2 – Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

Điều kiện 3 – Đất không có tranh chấp;

Điều kiện 4 – Trong thời hạn sử dụng đất.

 Do đó, muốn thực hiên việc tặng đất, nhà đất các chủ thể phải đáp ứng nhưng điều kiện của pháp luật nêu trên.

Như vậy, trước khi thực hiện các giao dịch trong đó có thủ tục tặng cho đất thì thửa đất dự định tặng cho phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên theo quy định của pháp luật.

3. Thủ tục cho tặng đất, cho tặng quyền sử dụng đất

3.1. Thủ tục cho tặng một phần quyền sử dụng đất

thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất đối với hình thức tặng cho một phần được tiến hành với các bước như sau:

Bước 1: Thực hiện thủ tục tách thửa đất

Đối với việc tách thửa của quyền sử dụng đất được cho tặng phải đáp ứng những điều kiện nhất như diện tích tách thửa còn lại không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với mỗi tỉnh/thành phố theo quy định của pháp luật

Hồ sơ tách thửa bao gồm những loại giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu 02 đính kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp trước đó.
 • Giấy chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân
 • Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đợi ngày xử lý hồ sơ

Bước 2: Sau khi thực hiện việc tách thửa xong, chuẩn bị thủ tục đăng ký tặng nhà, tặng cho nhà đất. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động theo mẫu số 09/ĐK;
 • Hợp đồng tặng cho;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình đã được công chứng hoặc chứng thực.

Bước 3: Trình tự sang tên giấy chứng nhận:

A,Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại Bước 2

 1. Nơi nộp hồ sơ:
  • Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh.
  • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.
 2. Tiếp nhận và xử lý ban đầu
  • Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
  • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.
  • Trường hợp nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.
 3. Giải quyết yêu cầu
 4. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các việc sau:
  • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
  • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Trường hợp phải cấp giấy chứng nhận thì lập hồ sơ trình UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
 5. Trả kết quả
  • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất

hoặc

  • Gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Lưu ý: Thời gian trả kết quả không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết (ngày có kết quả giải quyết là ngày ký xác nhận thông tin tặng cho trong giấy chứng nhận).

3.2. Cho tặng đất, cho tặng toàn bộ diện tích đất

Đối với việc thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất toàn bộ được thực hiện từ Bước thứ 2 trở đi trong số các bước nếu tại mục 3.1 nêu trên.

Lưu ý: Quy trình tặng đất, tặng cho nhà đất (bản chất là tặng cho quyền sử dụng đất và tài sran gắn liền với đất) bắt đầu từ khi các bên lập hợp đồng tặng cho tới khi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ghi thông tin vào sổ địa chính (với trường hợp không cấp giấy chứng nhận mới) hoặc trao giấy chứng nhận mới cho người được tặng cho (với trường hợp cấp giấy chứng nhận mới).

4. Dịch vụ làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất tại ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Công ty Luật ACC cam kết với quý khách hàng các vấn đề sau đây:

– Thời gian tư vấn: ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng.

– Tiết kiệm thời gian: ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải.

– Bảo mật thông tin tuyệt đối: Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên ACC luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.

– Chất lượng dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả: Với hệ thống đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, thái độ tận tâm, nhiệt tình chúng tôi mong muốn khách hàng được sử dụng gói dịch vụ tốt nhất.

– Chi phí dịch vụ phù hợp: Với mong muốn hỗ trợ pháp lý cho người dân ACC đặt ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Trình tự Công ty Luật ACC sẽ thực hiện với khách hàng theo một quy trình chuyên nghiệp như sau:

– Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;

– ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;

– Theo dõi hồ sơ của khách hàng tại cơ quan có thẩm quyền và tiến hành bổ sung khi cần thiết;

– Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy phép;

– Bàn giao kết quả.

– Hỗ trợ khách hàng các thắc mắc sau khi nhận kết quả.

Qua nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu được khi nào được tặng cho quyền sử dụng đất và từng bước thực hiện cụ thể, tránh việc bỡ ngỡ gây mất thời gian.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn sử dụng dịch vụ pháp lý đất đai hoặc dịch vụ doanh nghiệp hay bất kỳ lĩnh vực pháp lý nào khác, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận