Thủ Tục Sửa Đổi, Bổ Sung Giấy Phép Quá Cảnh Hàng Hóa

Thủ Tục Sửa Đổi, Bổ Sung Giấy Phép Quá Cảnh Hàng Hóa
Thủ Tục Sửa Đổi, Bổ Sung Giấy Phép Quá Cảnh Hàng Hóa

Quá cảnh hàng hóa là việc vận chuyển hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài qua lãnh thổ Việt Nam, kể cả việc trung chuyển, chuyển tải, lưu kho, chia tách lô hàng, thay đổi phương thức vận tải hoặc các công việc khác được thực hiện trong thời gian quá cảnh. Hiện nay pháp luật hiện hành có quy định cụ thể về thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy phép quá cảnh hàng hóa tuy nhiên do pháp luật quy định khá phức tạp bên cạnh đó do chưa nắm rõ quy định pháp luật nên dẫn đến tình trạng trả lại hồ sơ. Bài viết sau đây ACC xin cung cấp cho Quý khách một số thông tin về thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy phép quá cảnh hàng hóa cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

 • Thông tư số 12/2018/TT-BCT ngày 15 tháng 6 năm 2018 của Bộ Công thương quy định chi tiết một số điều của luật quản lý ngoại thương và nghị định số 69/2018/nđ-cp ngày 15 tháng 5 năm 2018 của chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật quản lý ngoại thương
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương;
 • Luật Thương mại 2005;
 • Luật Quản lý ngoại thương năm 2017.

2. Nguyên tắc quản lý của hoạt động quá cảnh hàng hóa

 • Hàng hóa quá cảnh khi xuất khẩu phải là toàn bộ hàng hóa đã qua nhập khẩu.
 • Việc tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện dịch vụ quá cảnh hàng hóa hoặc tự mình thực hiện quá cảnh hàng hóa qua lãnh thổ Việt Nam, thuê thương nhân nước ngoài thực hiện quá cảnh hàng hóa qua lãnh thổ Việt Nam được thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại, điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam về xuất cảnh, nhập cảnh, giao thông, vận tải.
 • Quá cảnh hàng hóa bằng đường hàng không được thực hiện theo quy định của điều ước quốc tế về hàng không mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 • Hàng hóa quá cảnh lãnh thổ Việt Nam phải chịu sự giám sát của cơ quan hải quan trong toàn bộ thời gian quá cảnh, vào và ra theo đúng cửa khẩu đã quy định.
 • Hàng hóa quá cảnh khi được tiêu thụ nội địa phải thực hiện theo quy định về quản lý xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan

3. Thời gian quá cảnh hàng hóa

 • Thời gian quá cảnh lãnh thổ Việt Nam tối đa là 30 ngày kể từ ngày hoàn thành thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập, trừ trường hợp được gia hạn; trường hợp hàng hóa được lưu kho tại Việt Nam hoặc bị hư hỏng, tổn thất; phương tiện vận tải chở hàng quá cảnh bị hư hỏng trong quá trình quá cảnh.
 • Đối với hàng hóa được lưu kho tại Việt Nam hoặc bị hư hỏng, tổn thất hoặc phương tiện vận tải chở hàng quá cảnh bị hư hỏng trong thời gian quá cảnh cần phải có thêm thời gian để lưu kho, khắc phục hư hỏng, tổn thất thì thời gian quá cảnh được gia hạn tương ứng với thời gian cần thiết để thực hiện các công việc đó và phải được cơ quan hải quan nơi làm thủ tục quá cảnh chấp thuận; trường hợp gia hạn thời gian quá cảnh đối với hàng hóa quá cảnh quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 44 của Luật Quản lý ngoại thương thì phải được Bộ trưởng Bộ Công Thương cho phép.
 • Trong thời gian lưu kho và khắc phục hư hỏng, tổn thất quy định tại khoản 2 Điều 47 Luật Quản lý ngoại thương , hàng hóa và phương tiện vận tải chở hàng quá cảnh vẫn phải chịu sự giám sát của cơ quan hải quan.

4. Những hành vi bị cấm trong quá cảnh

 • Thanh toán thù lao quá cảnh bằng hàng hóa quá cảnh.
 • Tiêu thụ trái phép hàng hóa, phương tiện vận tải chở hàng quá cảnh.

5. Thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy phép quá cảnh hàng hóa

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ sửa đổi bổ sung giấy phép quá cảnh hàng hóa bao gồm:

 • Chủ hàng gửi 1 bộ hồ sơ đề nghị quá cảnh hàng hóa trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến
 • Văn bản đề nghị sửa đổi, bổ sung
 • Giấy phép quá cảnh: 1 bản chính

Bước 2: Nộp hồ sơ và xử lý hồ sơ

 • Chủ hàng gửi văn bản đề nghị và các giấy tờ liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung Giấy phép quá cảnh hàng hóa đến Bộ Công Thương.
 • Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh, cấp lại Giấy phép

6. Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ của ACC

Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh thêm phí trong quá trình thực hiện.

Khi sử dụng dịch vụ của ACC Quý khách sẽ không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ…). ACC có đội ngũ hộ trợ nhiệt tình và tận nơi.

Ký kết hợp hợp đồng và tiến hành soạn thảo những hồ sơ liên quan trong vòng 03 ngày nếu quý khách cung cấp đầy đủ thông tin và hồ sơ mà chúng tôi đã yêu cầu.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận