Thủ tục Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân (Cập nhật 2022)

Phương Anh

Thủ tục Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân (Cập nhật 2022)

Phương Anh

22/09/2021

Thu Tuc Sap Nhap Doanh Nghiep Tu Nhan Cap Nhat 2021 3

Thủ tục Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân (Cập nhật 2022)

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân là một hình thức tập trung kinh tế mà theo đó một hoặc một số doanh nghiệp tư nhân có thể sáp nhập vào một công ty khác bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty tư nhân bị sáp nhập.

Vậy hồ sơ, thủ tục Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân và các vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề này bao gồm những gì? Làm thế nào để Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân không vi phạm pháp luật? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC để được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

1. Tại sao phải Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân?

Việc Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân có nhiều ưu điểm như:

 • Giúp doanh nghiệp tư nhân đạt được hiệu quả kinh doanh cao khi tiết kiệm được nhân công, tăng quy mô sản xuất, tăng tính cạnh trên thị trường, mở rộng phạm vi phân phối, mở rộng chi nhánh, có thêm dây chuyền sản xuất,…. giúp hoạt động kinh doanh phát triển hơn.
 • Sau khi các công ty tư nhân sáp nhập, các bên có được những lợi thế lẫn nhau, tăng thị phần, tận dụng các quan hệ khách hàng từ đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo ra các cơ hội kinh doanh mới.

Việc Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân đem rất nhiều lợi ích cho các công ty tư nhân, tuy nhiên đi kèm với lợi ích là những rủi ro tìm ẩn. Do đó khi Sáp nhập công ty tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân cần có sự cân nhắc sao cho phù hợp để tránh tối đa rủi ro, có như vậy hoạt động Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân mới có thể tiến hành một cách thuận lợi và hiệu quả.

2. Trình tự, thủ tục Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân

Trình tự, thủ tục Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân được quy định tại Điều 201 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

Bước 1: Các công ty tư nhân chuẩn bị hợp đồng sáp nhập và dự thảo Điều lệ công ty nhận sáp nhập. Hợp đồng sáp nhập doanh nghiệp tư nhân bao gồm các nội dung chủ yếu sau:

 • Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp nhận sáp nhập.
 • Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty tư nhân bị sáp nhập.
 • Thủ tục và điều kiện sáp nhập.
 • Phương án sử dụng lao động.
 • Cách thức, thủ tục, thời hạn và điều kiện chuyển đổi tài sản của công ty tư nhân bị sáp nhập, thành phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty nhận sáp nhập.
 • Thời hạn thực hiện sáp nhập.

Bước 2: Chủ sở hữu công ty tư nhân hoặc các thành viên, cổ đông của các công ty liên quan thông qua hợp đồng Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân, Điều lệ công ty nhận sáp nhập và tiến hành đăng ký doanh nghiệp công ty nhận sáp nhập theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân phải được gửi đến tất cả chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thông qua.

Bước 3: Sau khi công ty nhận sáp nhập đăng ký doanh nghiệp, công ty tư nhân bị sáp nhập chấm dứt tồn tại; công ty nhận sáp nhập được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ, các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty tư nhân bị sáp nhập.

Các công ty nhận sáp nhập đương nhiên kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của các công ty tư nhân bị sáp nhập theo hợp đồng Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân.

Các công ty tư nhân thực hiện việc Sáp nhập phải bảo đảm tuân thủ quy định của Luật Cạnh tranh về sáp nhập công ty.

Bước 4: Cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cập nhật tình trạng pháp lý của công ty tư nhân bị sáp nhập trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty nhận sáp nhập.

3. Các trường hợp cấm Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân

 • Cấm các trường hợp Sáp nhập công ty tư nhân mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường có liên quan, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Trường hợp sáp nhập mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan thì đại diện hợp pháp của công ty thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành Sáp nhập công ty tư nhân, trừ trường hợp có quy định khác.

4. Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14 ngày 17 tháng 6 năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2021.
 • Luật canh tranh 2018 số 23/2018/QH14 ngày 12 tháng 6 năm 2018 có hiệu lực thi hành ngày 01 tháng 7 năm 2019

5. Phí dịch vụ làm hồ sơ Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân

Công ty ACC cung cấp dịch vụ làm hồ sơ Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về Thủ tục Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan đến hoạt động Sáp nhập của Doanh nghiệp tư nhân. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng Dịch vụ làm hồ sơ Sáp nhập doanh nghiệp tư nhân vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
>> Xem thêm:
Thủ tục sáp nhập doanh nghiệp theo quy định (cập nhật 2022)
Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận