CÔNG TY LUẬT ACC

Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

Đàm Như

Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

Đàm Như

23/12/2021

Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh khá đơn giản. Vậy bạn đã biết thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh được thực hiện như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài dưới đây.

xe may 1

Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

1. Thủ tục mua bán xe máy cần những giấy tờ gì

Trước khi Làm thủ tục sang tên xe máy thì đầu tiên hai bên cần phải làm thủ tục mua bán xe máy và những giấy tờ cần thiết như sau:

Bên bán

Chứng minh nhân dân, căn cước công dân bản chính

Giấy chứng nhận đăng ký xe bản chính

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu Độc thân, giấy đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn

Bên mua

Chứng minh nhân dân, căn cước công dân bản chính.

2. Hồ sơ sang tên xe máy cùng tỉnh

Thủ tục sang tên xe máy cùng thành phố, thủ tục sang tên xe máy cùng huyện, thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh khác huyện đều được thực hiện theo thủ tục sang tên xe máy trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Hồ sơ thực hiện thủ tục này được quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, cụ thể như sau:

Người được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA và nộp hồ sơ gồm:

Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

  1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:
  2. a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).
  3. b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.
  4. c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.
  5. d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.
  6. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

3. Mức thu lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy

Căn cứ Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì công thức tính lệ phí trước bạ như sau:

Lệ phí trước bạ = giá tính lệ phí trước bạ x mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó, về mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) được quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định như sau:

  1. Xe máy mức thu là 2%.

Riêng:

  1. a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.
  2. b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%

4. Công chứng khi sang tên xe máy như thế nào như thế nào

Hợp đồng mua bán xe máy phải được công chứng hoặc chứng thực. Cụ thể theo công văn 3956/BTP-HTQTCT như sau

Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

– Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực; nếu người dân lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện như chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng nêu trên.

5. Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

Các bước sang tên xe máy cùng tỉnh có thể được thực hiện như sau:

* Bước 1: Giao kết hợp đồng mua bán xe máy cũ

* Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ

* Bươc 3: thực hiện thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe

* Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

* Bước 4: Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại trụ sở Phòng cảnh sát giao thông hoặc Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

* Bước 5: Trong thời hạn không quá hai ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ mới.

* Lưu ý: Với trường hợp tổ chức, cá nhân mua được điều chuyển, cho, tặng, thừa kế, phân bổ làm thủ tục sang tên ngay thì không cần làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Nhìn chung, đăng ký sang tên xe máy cùng tỉnh giữ nguyên biển số. Nếu chủ xe muốn đổi biển số xe máy cùng tỉnh trong trường hợp biển bị mờ, gãy, hỏng thì cần thực hiện thủ tục đổi lại biển số xe. Biển số xe sau khi đổi vẫn giữ nguyên số.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh. Nếu còn thắc mắc hay câu hỏi nào khác, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.

Đánh giá post
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ