Thủ tục sang tên xe cùng thành phố khác quận như thế nào? 2022

Hà My

Thủ tục sang tên xe cùng thành phố khác quận như thế nào? 2022

Hà My

24/09/2021

Khi thực hiện việc mua xe máy cũ thì việc làm thủ tục sang tên là vô cũng quan trọng và cần thiết để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho mình. Người dân khi thực hiện việc mua, bán, tặng, cho quyền sở hữu xe mô tô, xe gắn máy trong cùng một tỉnh, thành phố hoặc khác tỉnh, thành phố thì đều phải thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật về đăng ký xe. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua xe máy cũ nhưng lại còn gặp các vướng mắc pháp lý liên quan đến sang tên đổi chủ xe máy khác quận nhưng cùng thành phố thì đừng bỏ qua bài viết Thủ tục sang tên xe cùng thành phố khác quận như thế nào? mà chúng tôi đề cập dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

sang ten doi chu xe may khac quanSang tên đổi chủ xe máy khác quận

1. Có thể thực hiện được việc  sang tên đổi chủ xe máy khác quận không?

Theo điểm b, khoản 3, điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có quy định về trách nhiệm của chủ xe như sau:

“ Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:

  1. b) Sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe “.

Như vậy, từ quy định trên có thể thấy rằng việc sang tên đổi chủ xe máy khác quận cùng một thành phố phải được chủ xe thực hiện theo trình tự, thủ tục sang tên theo quy định của thông tư 58/2020/TT-BCA.

2. Hồ sơ xin sang tên đổi chủ xe máy khác quận

Để có thể thực hiện được việc sang tên xe khác quận bạn cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

  • Giấy tờ của chủ xe:
  • Chủ xe là người Việt Nam: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên
  • Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam: Xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.
  • Chủ xe là người nước ngoài: nếu người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng); Nếu người nước ngoài làm việc, học tập ở Việt Nam: Xuất trình thị thực (visa) thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa.
  • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA.
  • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;
  • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe
  • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

3. Trình tự, thủ tục sang tên xe khác quận cùng thành phố

Để có thể thực hiện được việc sang tên đổi chủ xe máy khác quận cùng thành phố thì cần phải tiến hành theo trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định như sau:

Bước 1: Tiến hành khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe:

Theo đó, Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe người khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký thực hiện thu hồi đăng ký xe, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Nếu trong trường hợp người nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục sang tên ngay thì không cần phải là thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 2: Người nhận chuyển quyền sở hữu xe thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy khác quận bao gồm các giấy tờ như trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe máy khác quận

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe khác quận cho cơ quan công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cơ quan cấp huyện) nơi mình cư trú để được giải quyết.

Bước 4: Nhận kết quả: cơ quan công an cấp huyện tiến hành việc kiểm tra và hoàn thiện việc nộp hồ sơ cũng như cấp giấy đăng ký xe theo quy định của pháp luật khi hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến sang tên đổi chủ xe máy khác quận cùng thành phố mà công ty Luật ACC muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này cũng như thủ tục, chi phí làm giấy tờ xe máy thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận