Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Thủ tục sang tên sổ đỏ là gì? Cần chuẩn những hồ sơ gì và thời hạn thực hiện là bao lâu? Nếu bạn có thắc mắc về thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu, cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu

1. Thủ tục sang tên sổ đỏ là gì ?

Trước khi tìm hiểu về thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu chúng ta cần hiểu sổ đỏ là gì, có thể hiểu sổ đỏ là cách gọi thông thường để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013, khái niệm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau :

Điều 3. Giải thích từ ngữ

« Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. »

Thủ tục sang tên sổ đỏ là chỉ thủ tục đăng ký biến động bất động sản với mục đích thay đổi tên cuả người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất

2. Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Để trả lời cho câu hỏi Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu. Căn cứ Điều 61 nghị định 01/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật đất đai quy định như sau:

“Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

“1. Thời gian thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:

  1. d) Đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất; giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai; xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để thi hành án; chia, tách, hợp nhất, sáp nhập tổ chức, chuyển đổi công ty; thỏa thuận hợp nhất hoặc phân chia quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, của vợ và chồng, nhóm người sử dụng đất là không quá 10 ngày

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.”

Như vậy, căn cứ khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian mà cơ quan đăng ký đất đai thực hiện thủ tục đăng ký sang tên khi chuyển nhượng, tặng cho nhà đất là không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra , liên quan đến Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu, người dân cũng nên biết thời hạn sang tên sổ đỏ và thời hạn khai nộp thuế để tránh bị xử phạt hành chính.

Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định thời hạn đăng ký biến động đất đai như sau:

“6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”.

3. Thời hạn khai, nộp thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ khoản 5 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về thời hạn khai, nộp thuế thu nhập cá nhân như sau:

“d) Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

– Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 (mười) kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản. Trường hợp cá nhân nhận chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng tương lai là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.”

4. Cam kết của công ty Luật ACC

Trong các vụ án, vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai của khách hàng, nếu mức độ nghiệm trọng cao hoặc theo yêu cầu của khách hàng, Luật sư chuyên môn sẽ:

o        Tư vấn về pháp luật hiện hành liên quan đến vụ án, vụ việc và cách giải quyết vụ án, vụ việc thấu tình đạt lí.

o        Tham gia quá trình tố tụng với tư cách là người đại diện, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng chỉ cần được khách hàng ủy quyền.

o        Đại diện cho khách hàng, đưa ra những chứng cứ, chứng minh bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại phiên tòa tranh chấp

o        Đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật

o        Nếu khách bận hoặc không có thời gian, chúng tôi có dịch vụ tư vấn qua điện thoại an toàn, nhanh chóng, gọn gàng. Dù không đến văn phòng, công ty luật, khách hàng vẫn được tư vấn đầy đủ, chính xác nhất.

Về phần hồ sơ: Khách hàng chỉ cần yêu cầu và chúng tôi sẽ hướng dẫn, hoặc nếu bận, khách hàng chỉ cần ủy quyền, chúng tôi sẽ thay khách hàng đi công chứng, hoàn thiện hồ sơ một cách đầy đủ nhất.

Như vậy, việc hiểu rõ về thời hạn sang tên sổ giúp bạn thực hiện đúng quy định, tránh tình trạng bị phạt không đáng có. Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ làm sổ nhanh tại công ty Luật ACC – an toàn, hiệu quả, tiết kiệm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu. Nếu còn câu hỏi nào khác, hãy gọi cho chúng tôi ngay để được giải đáp tường tận, rõ ràng, kịp thời với mức chi phí hợp lí.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận