CÔNG TY LUẬT ACC

Thủ tục sang tên nhà chung cư (cập nhật 2022)

Đàm Như

Thủ tục sang tên nhà chung cư (cập nhật 2022)

Đàm Như

30/11/2021

Thủ tục sang tên sổ hồng là một thủ tục bắt buộc khi mua bán, tặng cho, chuyển nhượng nhà chung cư. Vậy bạn đã biết thủ tục sang tên nhà chung cư. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây về thủ tục sang tên nhà chung cư.

1 17

Thủ tục sang tên nhà chung cư 

1. Thủ tục sang tên nhà chung cư là gì?

Thủ tục sang tên nhà chung cư được thực hiện trong các trường hợp:

Tặng cho

Thừa kế

Chuyển nhượng

Ngoài ra, đối với chung cư thì sẽ gắn liền với sổ hồng Sổ hồng chung cư là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất. Sổ hồng được ban hành bởi Bộ Xây dựng.

2. Điều kiện sang tên nhà chung cư

Căn cứ khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở 2014 như sau:

“Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư.

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng, nội dung và mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; bên chuyển nhượng hợp đồng phải nộp thuế, lệ phí theo quy định của pháp luật về thuế, lệ phí.”

Như vậy khi sang tên nhà chung cư sẽ có hai trường hợp là:

Sang tên hợp đồng mua bán chung cư

Sang tên sổ hồng căn hộ chung cư

3. Thủ tục sang tên sổ hồng căn hộ chung cư

Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán

Hai bên mua bán căn hộ chung cư cần ra phòng công chứng để ký hợp đồng theo mẫu soạn sẵn của Phòng công chứng. Và mang theo các giấy tờ sau:

Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (trường hợp người mua đã kết hôn thì phải có giấy tờ tùy thân của cả vợ và chồng).

– Sổ hộ khẩu.

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn nếu đã đăng ký kết hôn).

– Phiếu yêu cầu công chứng (thường sẽ ra tổ chức công chứng rồi điền theo mẫu của tổ chức công chứng).

Ngoài ra bên bán phải mang theo sổ đỏ hoặc sổ hồng

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Khi làm thủ tục sang tên sổ hồng chung cư, hai bên mua bán phải kê khai nghĩa vụ tài chính với Nhà nước gồm

thuế thu nhập cá nhân: người bán

lệ phí trước bạ: người mua

phí thẩm định hồ sơ: người mua

Hoặc hai bên có thể thỏa thuận việc nộp phí

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên sổ hồng 

: Nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có nhà đất hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất hoặc tại Chi nhánh văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đối với địa phương chưa thành lập Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai gồm:

Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

+ Hợp đồng mua bán đã được công chứng;

Bước 4: Cá nhân, hộ gia đình nộp tiền (thuế, lệ phí)  theo thông báo.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Thời gian giải quyết: Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn

Bước 5 :Trả kết quả

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục sang tên nhà chung cư. Thủ tục sang tên nhà chung cư là một thủ tục rất quan trọng, tùy theo trường hợp của bạn mà bạn sẽ thực hiện thủ tục tương ứng. Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì, hãy gọi cho chúng tôi ngay để được tư vấn chính xác nhất

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ