Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cập nhật mới nhất 2023
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Việc sang tên đổi chủ xe ô tô là một thủ tục quan trọng và phổ biến tại Việt Nam. Điều này thường xuyên xảy ra khi mua bán xe cũ hoặc khi chuyển quyền sở hữu từ công ty sang cá nhân hoặc ngược lại. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô tại Việt Nam vào năm 2023. Chúng tôi sẽ tập trung vào định nghĩa, hồ sơ, thủ tục và lệ phí liên quan đến việc này.

Những năm gần đây, với chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao làm nhu cầu được chuyển nhượng, mua bán xe ngày càng được tăng lên, kể cả là ô tô, xe máy hay những phương tiện giao thông đường bộ cơ bản khác. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, nên tiến hành sang tên để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình với tư cách là chủ sở hữu, có toàn quyền quyết định với xe của mình.

thu-tuc-chuyen-nhuong-xe-o-to-ngoai-giao

Mua bán xe phải được thông qua hợp đồng công chứng

1. Thủ Tục Sang Tên Đổi Chủ Xe Ô Tô Gồm Các Bước

Trước khi bước vào chi tiết, hãy hiểu rõ về thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cập nhật 2023 tại Việt Nam. Đơn giản, đây là quá trình chuyển quyền sở hữu của một phương tiện giao thông từ người sở hữu hiện tại sang người sở hữu mới. Quá trình này bao gồm một loạt các bước và thủ tục hợp pháp, nhằm đảm bảo sự chuyển nhượng được thực hiện một cách minh bạch và đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Điền đơn đăng ký chuyển nhượng

Bước 3: Nộp hồ sơ và lệ phí

Bước 4: Kiểm tra kỹ thuật và an toàn xe

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận mới

2. Hồ Sơ Cần Chuẩn Bị

Để thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ và giấy tờ sau:

 1. Giấy tờ cá nhân: Bản sao hộ khẩu và CMND (hoặc Căn cước công dân) của người mua và người bán.

 2. Giấy tờ liên quan đến xe: Giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định kỹ thuật và bảo hiểm xe.

 3. Giấy tờ xác nhận quyền sở hữu: Giấy tờ này xác nhận quyền sở hữu của người bán đối với phương tiện giao thông.

 4. Giấy tờ chứng minh địa chỉ: Một bằng chứng như hóa đơn điện, nước hoặc hóa đơn điện thoại di động được sử dụng để xác minh địa chỉ cư trú của người mua và người bán.

 5. Phiếu kiểm tra kỹ thuật và tiêu chuẩn phát thải: Xe ô tô phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và môi trường để được đăng ký lại.

 6. Đơn đăng ký chuyển nhượng: Điền đơn này tại Cơ quan đăng ký xe để thông báo việc chuyển nhượng xe ô tô.

 7. Hồ sơ bảo hiểm xe ô tô: Đảm bảo rằng hồ sơ bảo hiểm xe của bạn đang trong thời hạn.

 8. Phiếu kiểm tra phí trước bạ: Phiếu này được sử dụng để tính toán lệ phí trước bạ phải trả khi chuyển nhượng xe.

Nhớ kiểm tra kỹ lưỡng và chắc chắn rằng tất cả các giấy tờ trên đều có đầy đủ và hợp lệ trước khi đi làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô để đảm bảo việc thực hiện thủ tục thuận lợi và nhanh chóng.

3. Lệ phí sang tên xe ô tô

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ mới nhất là:

 • Trường hợp cấp lại giấy đăng ký kèm biển số: 150.000 đồng/lần/xe
 • Trường hợp cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số: 30.000 đồng/lần/xe

Mức thu lệ phí trước bạ với xe cũ = 2% x giá tính lệ phí trước bạ

4. Thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh và khác tỉnh

a. Sang tên xe ô tô trong phạm vi một tỉnh

Theo đó, việc sang tên đổi chủ trong phạm vi một tỉnh được tiến hành như sau:

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe có trách nhiệm trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe - Công an cấp huyện. Công an cấp huyện quyết định thu hồi đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Chủ xe nộp 01 bộ hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA; Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe; Giấy tờ chứng minh đã nộp lệ phí trước bạ xe; Quyết định thu hồi giấy đăng ký xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện nơi cư trú hoặc điểm đăng ký xe của Công an cấp huyện

Cơ quan Công an cấp huyện kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy đăng ký xe theo quy định.

b. Sang tên xe ô tô trong phạm vi khác tỉnh

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe có trách nhiệm trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe - Công an cấp huyện. Công an cấp huyện quyết định thu hồi đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Chủ xe nộp 01 bộ hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA; Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe; Giấy tờ chứng minh đã nộp lệ phí trước bạ xe; Quyết định thu hồi giấy đăng ký xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện nơi cư trú hoặc điểm đăng ký xe của Công an cấp huyện

Chủ xe bấm chọn biển và nhận đăng ký xe. Người nhận chuyển quyền sở hữu xe bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

Như vậy, toàn bộ thông tin trên đây được chúng tôi cung cấp hy vọng có thể giải đáp phần nào thắc mắc cho quý khách hàng về  thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô theo quy định mới nhất 2021 hoặc hướng dẫn thủ tục sang tên đổi chủ ô tô, sang tên xe ô tô. Nếu như cảm thấy khó khăn và không thể tự mình thực hiện thủ tục, quý khách hàng có thể liên hệ với Luật ACC để nhận được tư vấn từ đội ngũ chuyên viên của Luật ACC về vấn đề này bằng thông tin qua:

5. Thủ Tục Sang Tên Xe Ô Tô Từ Công Ty Sang Cá Nhân Hoặc Công Ty Khác

Thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân hoặc công ty khác có thể có một số khác biệt so với việc sang tên giữa cá nhân. Dưới đây là các bước cơ bản:

 1. Chuẩn bị hồ sơ: Cả công ty và người mua cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu ở trên.

 2. Xin giấy phép từ công ty: Nếu xe đang được đăng ký dưới tên công ty, người mua cần nhờ công ty cấp giấy phép chuyển nhượng.

 3. Làm thủ tục tại Cơ quan đăng ký: Thực hiện các thủ tục tại Cơ quan đăng ký xe gần nhất.

 4. Thanh toán lệ phí: Người mua phải thanh toán lệ phí chuyển nhượng quy định tại Cơ quan đăng ký.

 

Nhận giấy chứng nhận mới: Sau khi hoàn tất thủ tục, người mua sẽ nhận được giấy chứng nhận sở hữu mới.

6. FAQs

 1. FAQ 1: Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi muốn sang tên đổi chủ xe ô tô? Trả lời: Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như hộ khẩu, CMND, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định và bảo hiểm xe, giấy tờ xác nhận quyền sở hữu và giấy tờ chứng minh địa chỉ.

 2. FAQ 2: Thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân có khác biệt gì so với sang tên giữa cá nhân? Trả lời: Thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân yêu cầu xin giấy phép từ công ty và tiến hành các bước tại cơ quan đăng ký.

 3. FAQ 3: Lệ phí chuyển nhượng là bao nhiêu? Trả lời: Lệ phí chuyển nhượng tùy thuộc vào giá trị và loại xe, bạn nên tham khảo tại cơ quan đăng ký xe gần nhất.

 4. FAQ 4: Có bắt buộc phải kiểm định kỹ thuật khi sang tên đổi chủ xe ô tô không? Trả lời: Đúng, để đảm bảo xe đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm định kỹ thuật là bắt buộc.

 5. FAQ 5: Lệ phí bảo trì đường bộ là gì? Trả lời: Lệ phí bảo trì đường bộ là lệ phí hàng năm để đóng góp vào việc bảo trì hạ tầng đường bộ.

 6. FAQ 6: Thời gian hoàn thành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô là bao lâu? Trả lời: Thời gian hoàn thành thủ tục thường là 5-7 ngày làm việc, tùy thuộc vào địa phương và tình hình làm việc tại cơ quan đăng k

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (2.121 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  default_image

  Thủ tục xin visa c3-1 Hàn Quốc 10 năm [Chi tiết nhất 2023]

  Khi nói đến việc du lịch hoặc công tác tại Hàn Quốc, việc sở hữu một visa hợp lệ là điều không thể thiếu. Đặc biệt, visa c3-1 10 năm đã trở thành một lựa chọn hàng đầu cho nhiều người Việt Nam. Bài ...

  Lượt xem: 1.733

  default_image

  Thủ tục xin visa c3-1 Hàn Quốc 5 năm [Chi tiết nhất 2023]

  Đến với Hàn Quốc, một quốc gia với nền văn hóa độc đáo, lịch sử hào hùng và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều người mong muốn có cơ hội được trải nghiệm lâu dài tại đây. Đặc biệt, visa c3-1 5 năm ...

  Lượt xem: 2.728

  a-1

  Divorce petition

  1.The divorce process The divorce begins with a petition for divorce. The petition is drafted by one spouse (the sponsor) and sent to the other spouse. The petition will then be filed in state court ...

  Lượt xem: 2.502

  default_image

  HƯỚNG DẪN TRA CỨU NGÀNH NGHỀ KINH DOANH THEO MÃ SỐ THUẾ

  HƯỚNG DẪN TRA CỨU NGÀNH NGHỀ KINH DOANH THEO MÃ SỐ THUẾ Bước 1:  Truy cập vào website:  Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp .  Trang chủ của trang web Cổng thông tin quốc gia về đăng ký ...

  Lượt xem: 3.562

  default_image

  Bệnh viện ung bướu cơ sở 2

  Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM vận hành toàn bộ hoạt động khám chữa bệnh Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 chính thức đi vào hoạt động toàn bộ với 16 phòng mổ. Bệnh nhân có chỗ chờ đợi khám, chữa ...

  Lượt xem: 3.416

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo