Thủ tục sang tên cổ phần từ người đã mất

Anh A có thắc mắc như sau:

Chào luật sư, tôi có vấn đề này muốn hỏi luật sư, mong luật sư giải đáp giúp mình. Bố tôi là cổ đông của một công ty cổ phần nhà nước, ngày ông mất không để lại di chúc, giờ đc sự thống nhất của cả gia đình là muốn để tôi thay ông làm cổ đông của công ty, bản thân tôi đang là nhân viên hợp đồng 68 của một trường học công lập. Tôi muốn hỏi, như vậy tôi có đc sang tên cổ phần từ bố tôi không, nếu không gia đình tôi sẽ sang tên cho em tôi ( đang là sinh viên năm 3 đại học) và nếu được thì cần làm những thủ tục gì. Xin cảm ơn!

Luật sư giải đáp:

Chào bạn,

Với câu hỏi của bạn thì bạn đang băn khoăn hai vấn đề: (i) Bạn đang làm việc theo Hợp đồng cho trường công thì bạn có được đứng tên cổ đông của doanh nghiệp nhà nước nơi mà ba bạn là cổ đông? (ii) Nếu được thì thủ tục như thế nào và nếu không được thì thủ tục sẽ như thế nào?

Về vấn đề thứ (i):

Theo Khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp thì cán bộ, công chức không không được tham gia thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong trường hợp của bạn, bạn làm việc cho một trường công lập và theo hợp đồng nên bạn không được xem là cán bộ, công chức. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền đứng tên cổ phần trong doanh nghiệp tại Việt Nam, kể cả doanh nghiệp nhà nước.

Về vấn đề thứ (ii):

Trước hết bạn làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế như các luật sư đã tư vấn. Sau khi làm thủ tục khai nhận di sản thì tùy thuộc vào điều lệ, tỷ lệ cổ phần mà ba bạn sở hữu và quy mô của công ty cổ phần đó thì thủ tục chuyển số cổ phần đó sẽ khác nhau. Nếu công ty cổ phần đó đã là công ty đại chúng thì bạn còn phải tuân thủ quy định pháp luật về chứng khoán khi thực hiện thủ tục sang tên số cổ phần đó. Do đó, để có thể tư vấn chi tiết cho bạn về trình tự thủ tục sang tên số lượng cổ phần trên thì bạn cần phải cung cấp thêm Điều lệ, tỷ lệ số cổ phần ba bạn đang đứng tên sở hữu, công ty đó đã niêm yết hay chưa?

Luật sư 2 giải đáp:

Chào bạn!

Bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản tại VP công chứng sau khi hoàn tất thủ tục bạn tiếp tục làm thủ tục sau: nếu Cty Thành lập chưa quá 3 năm thì phải thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại sở KH&ĐT. nếu cty thành lập quá 3 năm bạn đến công ty thay đổi danh sách cổ đông và CPhiêu nếu trên cổ phiếu có ghi tên

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (382 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo