Thủ Tục Nhượng Quyền Thương Hiệu Cửa Hàng Tiện Lợi Vào VN

logo accACC
Hoài Thắm

Thủ Tục Nhượng Quyền Thương Hiệu Cửa Hàng Tiện Lợi Vào VN
Thủ Tục Nhượng Quyền Thương Hiệu Cửa Hàng Tiện Lợi Vào VN

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu có thể là một phương pháp rất thành công để mở rộng nếu bạn dành thời gian và thực hiện đúng cách. Cửa hang tiện lợi đang là loại hình kinh doanh khá phổ biến tại Việt Nam. Sau đây, ACC sẽ tư vấ cho các bạn những vấn đề liên quan đến “Thủ tục nhượng quyền thương hiệu cửa hàng tiện lợi vào VN”

1. Khái niệm nhượng quyền thương hiệu?

Nhượng quyền thương hiệu là một thuật ngữ không còn xa lạ, đây là một chiến lược phổ biến được nhiều công ty lựa chọn khi mở rộng đầu tư, kinh doanh. Nhượng quyền thương hiệu được hiểu là hình thức kinh doanh mà một cá nhân hoặc tổ chức nào đó được sử dụng thương hiệu, tên sản phẩm, dịch vụ để kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định với khoản phí hay phần trăm lợi nhuận, doanh thu theo thỏa thuận. Thực tế hiện nay ngày càng có nhiều người có xu hướng khởi sự kinh doanh bằng việc mua nhượng quyền thương hiệu để làm ngay mà không cần bắt đầu xây dựng thương hiệu từ đầu. Tuy nhiên, nếu các bên khi tiến hành thủ tục nhượng quyền thương hiệu không nắm rõ quy định pháp luật thì có thể gặp rủi ro và phát sinh tranh chấp sau này.

2. Phân loại nhượng quyền thương hiệu:

Trong kinh doanh nhượng quyền thương hiệu, có 4 hình thức cơ bản và được áp dụng phổ biến như sau:

 • Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện (full business format franchise): bên nhượng quyền chuyển nhượng đầu đủ hệ thống (chiến lược, quy trình vận hàng, chính sách quản lý, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo…); bí quyết công nghệ sản xuất/kinh doanh; hệ thống thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ.
 • Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện (non-business format franchise): là mô hình bên nhượng quyền nhượng một phần sản phẩm, hình thức kinh doanh đến đối tác nhận quyền.
 • Nhượng quyền có tham gia quản lý (management franchise): bên cạnh chuyển nhượng quyền sử dụng thương hiệu và mô hình/công thức kinh doanh, bên nhượng quyền hỗ trợ cung cấp người quản lý và điều hành.
 • Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn (equity franchise): bên nhượng quyền tham gia đầu tư vốn với tỷ lệ nhỏ và có thể tham gia vào hội đồng quản trị công ty của đối tác nhận quyền.

3. Vì sao nên nhương quyền thương hiệu cửa hàng tiện lợi vào VN

*Giảm thiểu rủi ro thương hiệu

Thông thường các thương hiệu muốn nhượng quyền thì họ đã có sẵn một thị phần khá rõ ràng trên thị trường. Lúc đó nhượng quyền mới có giá trị, và vì điều này nên các bên nhận nhượng quyền sẽ không cần tốn thời gian định hình thương hiệu trên thị trường nữa. Mà thay vào đó chỉ tập trung vào việc vận hành kinh doanh sao cho tốt.

* Chất lượng được đảm bảo

Các hệ thống chuỗi cửa hàng nhượng quyền thường được giám sát rất chặt chẽ về mặt chất lượng, bộ phận quản lý nhượng quyền luôn cố gắng để chất lượng các chi nhánh được đồng đều. Vì chỉ cần một mắt xích lỏng, có thể gây thiệt hại đến cả chuỗi nhượng quyền của thương hiệu.

* Hệ thống hóa quy trình

Các quy trình từ vận hành kinh doanh, thiết lập quán trà sữa, thuê mướn nhân viên đều sẽ được hệ thống hóa. Có một sườn nhất định hoặc sẽ được chủ thương hiệu phân bổ xuống từng cơ sở nhận nhượng quyền. Điều này nhằm làm mọi việc dễ quản lý cũng như rõ ràng hơn khi gặp rắc rối.

* Hỗ trợ tối đa từ chủ nhượng quyền

Chủ nhượng quyền có nghĩa vụ phải hỗ trợ tối đa các bên nhận nhượng quyền từ việc pháp lý, bày trí, và marketing. Điều này làm bên nhận nhượng quyền dễ thở hơn trong việc quản lý và vận hành quán.

* Đào tạo bài bản

Tất cả nhân viên, và các bên nhận nhượng quyền sẽ được đào tạo từ A-Z các điều cần biết về thương hiệu, mọi thứ được trình bày bài bản và chuyên nghiệp.

4. Thủ tục nhương quyền thương hiệu cửa hàng tiện lợi vào VN

* Thủ Tục Nhượng Quyền
 • Hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định nhượng quyền thương hiệu.
 • Bên chuyển nhượng bàn giao Sổ đăng ký hoạt động và thông báo bằng văn bản cho bên nhận quyền về việc đăng ký.
* Hồ Sơ Nhượng Quyền
 • Đơn đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương hiệu theo mẫu do Bộ Thương hiệu hướng dẫn.
 • Bản giới thiệu về hoạt động nhượng quyền do Bộ Thương hiệu quy định.
 • Các văn bản xác nhận khác (Giấy tờ pháp lý, văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trong các trường hợp chuyển giao,…).

* Chính sách nhượng quyền

Đối với bên chuyển nhượng, chính sách nhượng quyền là một trong những yếu tố khách quan lẫn chủ quan ảnh hưởng đến quyết định của bên nhận quyền. Chính sách thể hiện được quyền lợi công bằng cho cả hai bên, hỗ trợ mục tiêu cuối cùng của việc nhượng quyền và hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Một số chính sách thông dụng như:

 • Hỗ trợ chi phí nhượng quyền.
 • Hỗ trợ chi phí nội thất.
 • Hỗ trợ tư vấn thiết kế layout quán.
 • Chính sách đào tạo nhân viên, quản lý,…
 • Đồng phục nhân viên.
 • Tư vấn chiến lược Marketing, khuyến mãi,…

Bên nhận quyền cũng cần phải xem xét kỹ những điều khoản quyền lợi này trong hợp đồng, tránh những tranh cãi không cần thiết về vấn đề chi phí trong giai đoạn triển khai sau này. Thông thường, bên nhận nhượng quyền sẽ chịu 2 khoản chi phí cơ bản là phí hoạt động định kỳ và phí nhượng quyền ban đầu, vì thế, các chi phí khác nếu có phát sinh cần phải được tính toán và cân nhắc cẩn thận trước.

 

5. Dịch vụ nhương quyền thương hiệu cửa hàng tiện lợi vào VN của ACC

 • Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến nhượng quyền thương mại;
 • Tư vấn quy trình, thủ tục cần thực hiện để tiến hành nhượng quyền theo quy định pháp luật;
 • Đại diện cho khách hàng thực hiện các thủ tục tại cơ quan nhà nước;
 • Tư vấn và soạn thảo hợp đồng nhượng quyền thương mại;
 • Tư vấn về tiềm năng, tài chính và cơ hội cũng như những vướng mắc có thể xảy ra trong quá trình thực hiện nhượng quyền thương mại;

6. Vì sao nên lựa chọn dịch vụ nhương quyền thương hiệu cửa hàng tiện lợi vào VN

 • Với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực tư vấn pháp luật, năng động, sáng tạo, chúng tôi đã cung cấp cho khách hàng dịch vụ Nhượng quyền thương hiệu với những ưu đãi hợp lý nhằm đem đến cho khách hàng những lời khuyên hữu ích khi bắt tay vào việc đầu tư kinh doanh.
 • ACC với chất lượng dịch vụ đảm bảo theo yêu cầu của khách hàng mà chúng tôi còn được biết đến với một chi phí dịch vụ hợp lý, khách hàng sẽ được cung cấp một dịch vụ hợp lý với giá chi phí phù hợp mà bạn không cần băn khoăn nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.
 • ACC cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn pháp lý để Chuyển nhượng thương hiệu với khung thời lượng làm việc hợp lý 24/7.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận