Thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện [Chi tiết 2024]

Giấy phép nhập khẩu là giấy tờ bắt buộc phải có khi doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam. Tùy từng mặt hàng pháp luật quy định có thuộc trường hợp phải xin cấp phép nhập khẩu hay không? Vậy có cần phải xin giấy phép nhập khẩu đường không? thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện như thế nào? Cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện là gì?

Để hiểu được định nghĩa về thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện chúng ta cần xác định được hai vấn đề là đường tinh luyện và thủ tục nhập khẩu. thông qua quá trình sản xuất riêng biệt.

Trước tiên, theo cách diễn giải của từ điển tiếng việt thì đường tinh luyện được hiểu là đường được chiết xuất từ các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên và được 

Hiện nay, văn bản pháp luật quy định về cấp giấy phép nhập khẩu nói chung và giấy phép nhập khẩu đường nói riêng đó là Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý ngoại thương. 

Mặc dù trong Nghị định trên không đưa ra một khái niệm nào về giấy phép nhập khẩu là gì, nhưng để người đọc hiểu rõ về khái niệm này, chúng tôi đưa ra khái niệm như sau: Giấy phép nhập khẩu là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cho phép mặt hàng nhất định được đưa vào lãnh thổ của nước đó, tùy vào quy định pháp luật quốc gia, điều ước quốc tế mà điều kiện cấp giấy phép nhập khẩu khác nhau tùy quốc gia.

Như vậy, có thể rút ra kết luận rằng: thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện chính là trình tự các bước cần thực hiện để được cấp giấy phép nhập khẩu đường theo quy định pháp luật với những trường hợp phải xin cấp phép.

2. Có bắt buộc phải thực hiện thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện?

Theo quy định thì hàng hóa nhập khẩu theo giấy phép, các thương nhân muốn nhập khẩu thì phải có giấy phép của các bộ, ngành liên quan nếu thuộc trường hợp phải xin cấp phép.

Căn cứ theo khoản 4 Mục B Phụ lục III Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định về danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, điều kiện quy định:

Đường tinh luyện là một trong những hàng hóa áp dụng chế độ hạn ngạch thuế quan và hình thức để quản lý loại hàng hóa này chính là giấy phép nhập khẩu đường tinh luyện.

Theo đó, có thể thấy rằng pháp luật quy định trường hợp chủ thể muốn nhập khẩu đường tinh luyện vào Việt Nam thì bắt buộc phải làm thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện trong đó có xin giấy phép nhập khẩu theo pháp luật.

3. Thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện mới nhất 2021

Việc thực hiện các thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện phải đảm bảo tuân thủ quy định riêng và quy định chung tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP, cụ thể:

Thứ nhất, hồ sơ cấp giấy phép gồm:

- Văn bản đề nghị cấp giấy phép của quý khách: 01 bản chính.

- Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 01 bản sao có đóng dấu của quý khách.

- Các giấy tờ, tài liệu liên quan theo quy định của pháp luật để làm thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện.

Thứ hai, quy trình xin giấy phép nhập khẩu đường tinh luyện thực hiện như sau:

- Quý khách gửi 01 bộ hồ sơ thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện theo quy định trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu có áp dụng) đến bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép.

- Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, đúng quy định hoặc cần bổ sung tài liệu giải trình, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, bộ, cơ quan ngang bộ thông báo để quý khách hoàn thiện hồ sơ.

Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác về thời hạn cấp giấy phép, trong thời hạn tối đa 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, bộ, cơ quan ngang bộ có văn bản trả lời quý khách.

- Trường hợp pháp luật có quy định về việc bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép phải trao đổi ý kiến với các cơ quan liên quan, thời hạn xử lý hồ sơ tính từ thời Điểm nhận được ý kiến trả lời của cơ quan liên quan.

- Việc cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép, cấp lại giấy phép do mất, thất lạc thực hiện theo nguyên tắc sau:

+ Quý khách chỉ phải nộp các giấy tờ liên quan đến nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

+ Thời gian cấp sửa đổi, bổ sung, cấp lại không dài hơn thời gian cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu.

+ Trường hợp từ chối sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy phép, bộ, cơ quan ngang bộ có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

+ Bộ, cơ quan ngang bộ căn cứ quy định tại Nghị định và quy định pháp luật có liên quan ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành các quy định chi tiết về hồ sơ cấp giấy phép và công bố cơ quan, tổ chức, địa chỉ tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép của quý khách.

4. Cơ quan có thẩm quyền xem xét thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện

Bộ Công thương là cơ quan quản lý về sản phẩm đường tinh luyện, do đó, đây sẽ là cơ quan có thẩm quyền xem xét thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện và tiến hành cấp giấy phép nhập khẩu đường nếu đáp ứng đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ.

Để biết thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện chi tiết hơn quý vị có thể liên hệ với công ty Luật ACC – Tại đây các Luật sư, chuyên viên cua chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục này.

5. Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu đường tinh luyện trọn gói tại Luật ACC

Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu đường tinh luyện tại Luật ACC có lợi ích gì?

Chúng tôi tư vấn dịch vụ giấy phép nhập khẩu đường tinh luyện mang lại cho khách hàng lợi ích sau:

 • Luôn đi đầu trong hoạt động tư vấn đầu tư kinh doanh, Công ty Luật ACC là đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng có thể đặt niềm tin.
 • Cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng đồng thời vẫn tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề xin giấy phép nhập khẩu đường tinh luyện.
 • Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi, dựa trên sự am hiểu pháp luật, ACC đảm bảo tối đa hóa lợi ích của khách hàng.
 • Tư vấn về thủ tục giấy phép nhập khẩu đường tinh luyện của Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và đặc biệt về độ bảo mật thông tin chúng tôi sẽ bảo mật trong mọi trường hợp xấu nhất xảy ra
 • Đặc biệt để không mất nhiều thời gian của khách hàng, tư vấn thủ tục xin giấy phép nhập khẩu đường tinh luyện nói riêng và tư vấn xin giấy phép kinh doanh nói chung của Công ty Luật ACC luôn nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao.
 • Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đưa ra một mức chi phí hợp lý phù hợp với vấn đề khách hàng đưa ra.
 • Ngoài ra, đối với những khách hàng nước ngoài gặp rào cản về ngôn ngữ, chúng tôi có thể hỗ trợ tối đa.

Khách hàng cần cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu đường tại Luật ACC?

Bạn có thể gặp trực tiếp tại văn phòng Luật ACC để tư vấn về thủ tục xin giấy phép nhập khẩu đường, bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ một số hình thức tư vấn trực tuyến khác như: Tư vấn qua tin nhắn; Tư vấn qua facebook; Tư vấn qua zalo; Tư vấn qua email. 

Sau khi tư vấn các trình tự, thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện, nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu liên quan cần có trong hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu và nộp tại cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, xem xét, kiểm duyệt, thẩm định, nếu hồ sơ hợp lệ, chúng tôi sẽ thực việc việc nhận giấy phép nhập khẩu đường và gửi đến bạn.

6. Những câu hỏi thường gặp

6.1 HS code của đường tinh luyện là bao nhiêu?

Mã HS code của đường mía hoặc đường củ cải và đường sucroza tinh khiết về mặt hóa học, ở thể rắn thuộc nhóm là: 1701. Doanh nghiệp dựa vào thực tế hàng hóa của mình để áp mã HS code phù hợp. Theo dó, Mã HS code của đường tinh luyện là: 1701.99.10.

6.2 Nhập khẩu đường tinh luyện phải đóng thuế gì?

 • Thuế NK ưu đãi 40%;
 • Nhập từ các nước trong khối ASIAN có form D: thuế nhập khẩu 5%.;
 • Thuế giá trị tăng: 5%.

6.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về Nhập khẩu đường tinh luyện không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về Nhập khẩu đường tinh luyện uy tín, trọn gói cho khách hàng.

6.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về Nhập khẩu đường tinh luyện của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục giấy phép nhập khẩu đường tinh luyện. Nếu có thắc mắc gì về tư vấn thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu hay những vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi như sau: Hotline: 1900.3330 hoặc Zalo: 084.696.7979 hoặc Email: [email protected]. Công ty Luật ACC rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng!

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (456 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo