Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em (Cập nhật 2021)

logo accACC
Hoài Thắm

Thủ Tục Hải Quan Nhập Khẩu Đồ Chơi Trẻ EmĐồ chơi trẻ em là mặt hàng khá quen thuộc, là sở thích của bất kỳ trẻ nhỏ nào. Tuy nhiên đối với độ tuổi của các em thì việc kiểm soát chất lượng đồ chơi là điều hết sức cần thiết. Bởi đồ chơi vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa ảnh hưởng, tác động đến sự phát triển trí tuệ. Nếu được sử dụng đồ chơi phù hợp sẽ giúp trẻ tăng cường sự khéo léo, khả năng tư duy, sáng tạo. Nếu đồ chơi không đảm bảo an toàn thì có thể dẫn đến nhiều hệ lụy không mong muốn. Bởi thế việc nhập khẩu đồ chơi có cần phải xin giấy phép nhập khẩu đồ chơi trẻ em hay không? Và thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em như thế nào? Cùng Luật ACC tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái quát chung về đồ chơi trẻ em

Trước khi tìm hiểu chi tiết về thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em chúng ta cần hiểu cơ bản về loại đồ chơi trẻ em.

Đồ chơi trẻ em là sản phẩm liên quan trực tiếp đển sức khỏe của trẻ, ảnh hưởng đến cả tư tưởng, hệ thống giáo dục của cả một lớp trẻ, đó là điều vô cùng quan trọng khi đồ chơi trẻ em đang ngày càng xuất hiện nhiều trong cuộc sống của con trẻ.

Nhập khẩu đồ chơi là một trong những nhóm hàng phải xin giấy phép trước khi đưa sản phẩm được về nước. Điều này là bắt buộc mà không loại trừ bất kỳ đồ chơi nào.

Hiện tại cũng có một số mặt hàng đồ chơi của trung quốc đi theo hàng tiểu ngạch vào thị trường Việt Nam Tuy đồ chơi này không phải làm giấy tờ nhưng sẽ khiến doanh nghiệp luon luôn lo lắng vì không biết.

Thuộc hàng khá dễ xin giấy, không quá quá nhiều quy định khắt khe nên đồ chơi trẻ em là một trong những mặt hàng dễ xin được giấy phép nhất hiện này.
Đồ chơi trẻ em chỉ cần có một trong các loại giấy sau là xin được giấy phép nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Việt Nam.

Trong thông tư cũng có ghi rõ những sản phẩm đồ chơi, các chủng loại đồ chơi như búp bê, gỗ, hay các nhóm đồ chơi phân theo lứa tuổi.

2. Quy định về thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định về thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu nói chung và thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em nói riêng như sau:

Điều 4. Thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu

 1. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của bộ, cơ quan ngang bộ liên quan.
 2. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo điều kiện, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu phải đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật.
 3. Đối với hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm tra theo quy định tại Điều 65 Luật Quản lý ngoại thương, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.
 4. Đối với hàng hóa không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều này, thương nhân chỉ phải giải quyết thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại cơ quan hải quan.”

Mặt khác, tại Điều 7 Nghị định này cũng quy định:

Điều 7. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, theo điều kiện

 1. Ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, theo điều kiện tại Phụ lục III Nghị định này.
 2. Căn cứ Phụ lục III Nghị định này, các bộ, cơ quan ngang bộ công bố chi tiết hàng hóa kèm theo mã HS trên cơ sở trao đổi, thống nhất với Bộ Công Thương về Danh mục hàng hóa và thống nhất với Bộ Tài chính về mã HS.
 3. Căn cứ Phụ lục III Nghị định này, các bộ, cơ quan ngang bộ ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành quy định chi tiết về việc cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu phù hợp với quy định pháp luật và thực hiện việc cấp phép theo quy định.
 4. Căn cứ mục tiêu điều hành trong từng thời kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định việc áp dụng Giấy phép xuất khẩu tự động, Giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số loại hàng hóa.”

Như vậy, có những trường hợp phải xin giấy phép nhưng cũng có trường hợp chỉ cần đáp ứng điều kiện theo quy định là được.

Bên cạnh đó, tại khoản 4 Mục B Phụ lục III Nghị định này quy định: Đồ chơi trẻ em thuộc hình thức quản lý là quy định về điều kiện kỹ thuật. Do đó, có thể thấy khi làm thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em thì không cần phải xin cấp giấy phép nhập khẩu đồ chơi trẻ em giống như các hàng hóa khác.

3. Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em cần đáp ứng điều kiện kỹ thuật nào?

Muốn thực hiện thuận lợi thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em thì bạn phải lưu ý đồ chơi trẻ em cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 9 Thông tư 28/2014/TT-BVHTTDL như sau:

– Phải đảm bảo mới 100%; chưa qua sử dụng.

– Đảm bảo chất lượng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn đồ chơi trẻ em theo quy định tại Thông tư số 18/2009/TT-BKHCN ngày 26/6/2009 của Bộ Khoa học và Công nghệ về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em – QCVN 3:2009/BKHCN.

– Có nội dung, hình thức, kiểu dáng, tính năng sử dụng không có hại đến giáo dục, phát triển nhân cách, không gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em, không vi phạm các quy định tại Điều 6 của Thông tư này.

Đồ chơi trẻ em đáp ứng các điều kiện nêu trên được phép nhập khẩu vào Việt Nam. thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em thực hiện tại cơ quan hải quan.

Đây là những điều cơ bản bắt buộc phải có đối với đồ chơi được nhập khẩu vào Việt Nam. Nếu đồ chơi của bạn không đáp ứng đủ các tiêu chí trên thì chắc chắn đồ chơi sẽ khó lòng có được giấy phép vào Việt Nam. Đây cũng là quy chuẩn của hầu hết các nước trên thế giới.

Các quy chuẩn này cũng được nêu rất rõ trong các thông tư nên khi xin giấy phép đồ chơi nào hãy đọc kỹ những thông tư này hoặc nếu không có kinh nghiệm hãy nhờ bên dịch vụ để xin được cấp phép nhập khẩu.

4. Trình tự, thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em 2021

Trình tự, thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em được tiến hành cụ thể như sau:

Hồ sơ hải quan nhập khẩu đồ chơi trẻ em:

Do chính sách mặt hàng như trên, khi làm thủ tục hải quan mặt hàng đồ chơi trẻ em, ngoài các thủ tục với hàng hóa thông thường, cần tiến hành đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khập khẩu với Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng và thông báo với cơ quan hải quan số của Giấy đăng ký.

Hồ sơ hải quan nhập khẩu thông thường bao gồm:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Bill of lading (Vận đơn)
 • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ – trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt)
 • Các chứng từ khác (nếu có)
 • Kết quả kiểm tra chất lượng

Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành.

Nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

 • Tên hàng hóa;
 • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
 • Xuất xứ hàng hóa;
 • Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa

Ngoài quy định chung về nhãn mác như trên, pháp luật có quy định về nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn đồ chơi trẻ em bao gồm các nội dung: Thành phần, thông tin cảnh báo, thông số kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng; năm sản xuất.

Ngoài ra trên nhãn của đồ chơi trẻ em còn phải thể hiện đầy đủ các cảnh báo và hướng dẫn sử dụng cho đồ chơi theo quy định nêu trong các tiêu chuẩn tương ứng thuộc bộ TCVN 6238 (ISO 8124).

Khi nhập khẩu đồ chơi trẻ em về Việt Nam, người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT).

 • Thuế VAT của đồ chơi trẻ em là 10 %.
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của đồ chơi trẻ em hiện hành là 10% đến 20%, tùy theo HS.

Trong trường hợp đồ chơi trẻ em được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà hiệp định đưa ra. 

Bạn nên lưu ý nội dung này để được hưởng quyền lợi hợp pháp về ưu đãi thuế, hiện nay Việt Nam đã tham gia ký kết FTA với trên 50 quốc gia, vì vậy, nhiều khả năng khả năng mặt hàng bạn nhập khẩu được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

5. Dịch vụ xin cấp giấy phép nhập khẩu cây có bầu đất

Hiện nay, Quý khách đang có nhu cầu xin giấy phép nhập khẩu đồ chơi trẻ em theo quy định mới nhất nhưng không có thời gian để tìm hiểu cũng như chưa nắm rõ được thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em. Có quá nhiều vấn đề khiến bạn không thể tự mình làm thủ tục xin giấy phép nhập đồ chơi trẻ em.

Hãy đến với ACC, với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép nhập khẩu đồ chơi trẻ em, cam kết mang tới chất lượng dịch vụ tốt nhất, nhanh chóng hoàn thành thủ tục để giúp quý khách thuận lợi trong quá trình hoạt động.

Trên đây là nội dung bài viết thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giấy phép một cách nhanh chóng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

 

 

Rate this post

Viết một bình luận