Thủ tục nhập khẩu dầu cọ (Dầu thực vật) năm 2024

Hiện nay, dầu cọ (dầu thực vật) là loại thực phẩm được ưa chuộng và sử dụng thường xuyên bởi những lợi ích mà nó mang lại. Bên cạnh những loại dầu cọ được sản xuất trong nước thì cũng có những loại dầu cọ được các cá nhân, tổ chức nhập khẩu từ các quốc gia khác và lưu thông tại thị trường Việt Nam. Do có những tính chất đặc thù về an toàn thực phẩm nên việc nhập khẩu dầu cọ cần được quản lý chặt chẽ và một trong những cơ chế kiểm soát dầu cọ nhập khẩu đó là việc cấp giấy phép nhập khẩu dầu cọ trước khi vào Việt Nam. Vậy thủ tục xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ hiện nay được quy định như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Luật ACC sẽ giải đáp thắc mắc về thủ tục xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ nhé.

1. Dầu cọ nhập khẩu có phải xin giấy phép nhập khẩu không?

Hiện nay, những cá nhân, tổ chức có nhu cầu nhập khẩu dầu cọ vẫn thắc mắc rằng liệu dầu cọ khi nhập khẩu có cần xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ hay không? 

Trước hết, dầu cọ hay nói cách khác là dầu thực vậy là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích nấu ăn hay làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp. Với những tính chất đặc thù của dầu cọ, việc nhập khẩu dầu cọ phải tuân theo quy định về an toàn thực phẩm nhập khẩu. Theo đó, đối với dầu cọ nhập khẩu thì cần phải đăng ký kiểm tra dầu cọ nhập khẩu (trừ trường hợp được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu theo Điều 13 Nghị định 15/2018/NĐ-CP và điểm đ Khoản 2 Điều 41 Nghị định 85/2019/NĐ-CP) và nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu. 

Việc được cấp giấy xác nhận dầu cọ đạt yêu cầu nhập khẩu chính là đã được cấp giấy phép nhập khẩu dầu cọ. Như vậy, rõ ràng, cần phải có giấy phép nhập khẩu dầu cọ trước khi muốn đưa dầu cọ lưu thông tại Việt Nam, trừ những trường hợp luật định. Vậy thủ tục xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ hiện nay được quy định như thế nào?

2. Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ

Hiện nay, thủ tục xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ được thực hiện theo 03 phương thức: Phương thức kiểm tra giảm; phương thức kiểm tra thông thường và phương thức kiểm tra chặt ( Điều 16 và Điều 17 Nghị định 15/2018/NĐ-CP). Ở bài viết này, Luật ACC sẽ lựa chọn thủ tục xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ theo phương thức thông thường.

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ

Chủ hàng cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

- Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu;

- Bản tự công bố sản phẩm dầu cọ;

- Bản sao Danh mục hàng hóa (Packing list).

 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ

Chủ hàng nộp 01 bộ hồ sơ trên tại cơ quan kiểm tra nhà nước hoặc Cổng thông tin một cửa quốc gia phân hệ Bộ Công thương.

 • Bước 3: Kiểm tra, đánh giá hồ sơ và cấp giấy phép nhập khẩu dầu cọ

Trong thời gian 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ, cơ quan kiểm tra nhà nước có trách nhiệm kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ hồ sơ và ra thông báo thực phẩm đạt hoặc không đạt yêu cầu nhập khẩu theo Mẫu số 05 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định định 15/2018/NĐ-CP. Trường hợp yêu cầu bổ sung hồ sơ thì phải nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu.

 • Bước 4: Chủ hàng nộp giấy phép nhập khẩu dầu cọ cho cơ quan có thẩm quyền

Đối với trường hợp thực phẩm đạt yêu cầu, chủ hàng có trách nhiệm nộp Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu (giấy phép nhập khẩu dầu cọ) cho cơ quan hải quan để thông quan hàng hóa.

3. Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ trọn gói tại Luật ACC

3.1. Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ tại Luật ACC có lợi ích gì?

Chúng tôi tư vấn dịch vụ giấy phép nhập khẩu dầu cọ mang lại cho khách hàng lợi ích sau:

 • Luôn đi đầu trong hoạt động tư vấn nhập khẩu hàng hóa, Công ty Luật ACC là đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng có thể đặt niềm tin.
 • Cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng đồng thời vẫn tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ.
 • Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi, dựa trên sự am hiểu pháp luật, ACC đảm bảo tối đa hóa lợi ích của khách hàng.
 • Tư vấn về thủ tục xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ của Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và đặc biệt về độ bảo mật thông tin chúng tôi sẽ bảo mật trong mọi trường hợp xấu nhất xảy ra
 • Đặc biệt để không mất nhiều thời gian của khách hàng, tư vấn thủ tục xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ nói riêng và tư vấn xin giấy phép nhập khẩu nói chung của Công ty Luật ACC luôn nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao.
 • Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đưa ra một mức chi phí hợp lý phù hợp với vấn đề khách hàng đưa ra.
 • Ngoài ra, đối với những khách hàng nước ngoài gặp rào cản về ngôn ngữ, chúng tôi có thể hỗ trợ tối đa.

3.2. Khách hàng cần cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ tại Luật ACC?

Bạn có thể gặp trực tiếp tại văn phòng Luật ACC để tư vấn về thủ tục xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ một số hình thức tư vấn trực tuyến khác như: Tư vấn qua tin nhắn; Tư vấn qua facebook; Tư vấn qua zalo; Tư vấn qua email. 

Sau khi tư vấn các trình tự, thủ tục để xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ, nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu liên quan cần có trong hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, xem xét, kiểm duyệt, thẩm định, nếu hồ sơ hợp lệ, chúng tôi sẽ thực việc việc nhận giấy phép nhập khẩu dầu cọ và gửi đến bạn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về giấy phép nhập khẩu dầu cọ. Nếu có thắc mắc gì về tư vấn thủ tục xin giấy phép nhập khẩu dầu cọ hay những vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi như sau: Hotline: 1900.3330 hoặc Zalo: 084.696.7979 hoặc Email: [email protected]. Công ty Luật ACC rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng!

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (302 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo