Thủ tục nhập khẩu đá granite mới nhất (Cập nhật 2024)

Trong lĩnh vực nhập khẩu, đối với một số hàng hóa, thiết bị đặc thù thì sẽ cần có những cơ chế quản lý nhất định khi muốn lưu thông tại thị trường Việt Nam. Hiện nay, hoạt động nhập khẩu đá granite ngày càng gia tăng. Do đó, hoạt động xuất khẩu đối tượng này luôn phải được Nhà nước quản lý chặt chẽ. Một trong những cơ chế kiểm soát hoạt động nhập khẩu đá granite đó là việc quy định thủ tục nhập khẩu đá granite. Vậy thủ tục nhập khẩu đá granite hiện nay được quy định như thế nào? Hãy cùng Luật ACC tìm hiểu bài viết dưới đây về thủ tục nhập khẩu đá granite nhé.

1. Điều kiện nhập khẩu đá granite

Trước hết, đá granite là một loại đá ốp lát. Theo đó, tại Thông tư số 10/2017/TT-BXD, đá ốp lát là các đá dạng tấm có nguồn gốc nhân tạo hoặc tự nhiên, có thể hoàn thiện hoặc chưa hoàn thiện cạnh/bề mặt, dùng để ốp hoặc lát cho công trình xây dựng. Theo quy định của pháp luật, đá granite không phải mặt hàng cấm nhập khẩu. Do đó, cá nhân, tổ chức có nhu cầu có thể thực hiện việc nhập khẩu đá granite. Về điều kiện nhập khẩu đá granite, cũng theo quy định tại Phụ lục ban hành kèm Thông tư số 10/2017/TT-BXD, đá granite tự nhiên là sản phẩm phải đăng ký chứng nhận hợp quy và kiểm tra chất lượng sản phẩm khi làm thủ tục hải quan. Theo đó, chứng nhận hợp quy là việc đánh giá, chứng nhận sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2017/BXD, được thực hiện bởi tổ chức chứng nhận hợp quy (Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư số 10/2017/TT-BXD). Như vậy, sau khi thực hiện đăng ký chứng nhận hợp quy thì có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu đá granite thông quan thủ tục hải quan. Vậy thủ tục nhập khẩu đá granite được thực hiện qua những bước nào?

2. Thủ tục nhập khẩu đá granite

Thủ tục nhập khẩu đá granite được thực hiện thông qua những bước sau:

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng và chứng nhận hợp quy.

Doanhh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy và kiểm tra chất lượng gồm các tài liệu, giấy tờ sau:

- Giấy đăng ký chứng nhận hợp quy;

- Giấy phép kinh doanh mặt hàng đá granite;

- Bản sao Hợp đồng (nếu có); 

- Bản sao (có xác nhận của người nhập khẩu) vận đơn, hóa đơn, tờ khai đá granite nhập khẩu (nếu có); 

- Chứng chỉ chất lượng của nước xuất khẩu (giấy chứng nhận chất lượng, kết quả thử nghiệm) (nếu có); 

- Giấy chứng nhận xuất xứ (nếu có);

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, doanh nghiệp nộp 1 bộ hồ sơ tại đơn vị chứng nhận hợp quy theo quy định.

Bước 2: Mở tờ khai, làm thủ tục hải quan

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

- Tờ khai hải quan theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại mẫu số 01 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC;

- 01 bản chụp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán. Trường hợp chủ hàng mua hàng từ người bán tại Việt Nam nhưng được người bán chỉ định nhận hàng từ nước ngoài thì cơ quan hải quan chấp nhận hóa đơn do người bán tại Việt Nam phát hành cho chủ hàng;

Lưu ý rằng, người khai hải quan không phải nộp hóa đơn thương mại trong các trường hợp sau:

+ Hàng hóa nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài; 

+ Hàng hóa nhập khẩu không có hóa đơn và người mua không phải thanh toán cho người bán, người khai hải quan khai trị giá hải quan theo quy định tại Thông tư số 39/2015/TT-BTC;

– 01 bản chụp vận đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương đối với trường hợp đá granite vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt, vận tải đa phương thức theo quy định của pháp luật (trừ hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới đường bộ, hàng hóa mua bán giữa khu phi thuế quan và nội địa, hàng hóa nhập khẩu do người nhập cảnh mang theo đường hành lý);

- 01 bản chính Giấy chứng nhận đăng ký chứng nhận hợp quy và kiểm tra chất lượng hoặc Mẫu công văn để xin giải tỏa hàng hóa đem hàng về kho bảo quản (nếu chưa có chứng nhận hợp quy);

– 01 bản chụp chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu đá granite theo quy định của pháp luật về đầu tư khi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đầu tiên;

– Tờ khai trị giá: Người khai hải quan khai tờ khai trị giá theo mẫu, gửi đến Hệ thống dưới dạng dữ liệu điện tử hoặc nộp cho cơ quan hải quan 02 bản chính đối với trường hợp khai trên tờ khai hải quan giấy. Các trường hợp phải khai tờ khai trị giá và mẫu tờ khai trị giá thực hiện theo quy định tại Thông tư số 39/2015/TT-BTC;

– Chứng từ chứng nhận xuất xứ đá granite theo quy định tại Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Sau khi làm thủ tục hải quan tại nơi quản lý địa điểm lưu giữ hàng hóa, cảng đích ghi trên vận tải đơn, hợp đồng vận chuyển hoặc Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi hàng hóa được chuyển đến; đá granite nhập khẩu sẽ được đưa về kho bảo quản.

Bước 3: Test mẫu đá granite, ra chứng nhận hợp quy và thông quan tờ khai

Khi hàng về kho, mẫu đá granite sẽ được tiến hành kiểm tra với số lượng tùy theo độ dày của đá granite. 

Ngay sau khi có kết quả thử nghiệm đá granite đạt tiêu chuẩn công bố hợp quy, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp chứng nhận hợp quy cho cho đá granite nhập khẩu.

Doanh nghiệp nộp lại chứng nhận hợp quy cho cơ quan hải quan và thông quan tờ khai cho mặt hàng đá granite. Vậy là thủ tục nhập khẩu đá granite đã hoàn thành.

3. Dịch vụ tư thủ tục nhập khẩu đá granite trọn gói tại Luật ACC

3.1. Dịch vụ tư vấn thủ tục nhập khẩu đá granite tại Luật ACC có lợi ích gì?

Chúng tôi tư vấn thủ tục nhập khẩu đá granite mang lại cho khách hàng lợi ích sau:

 • Luôn đi đầu trong hoạt động tư vấn nhập khẩu, Công ty Luật ACC là đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng có thể đặt niềm tin.
 • Cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng đồng thời vẫn tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục nhập khẩu đá granite.
 • Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi, dựa trên sự am hiểu pháp luật, ACC đảm bảo tối đa hóa lợi ích của khách hàng.
 • Tư vấn về thủ tục nhập khẩu đá granite của Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và đặc biệt về độ bảo mật thông tin chúng tôi sẽ bảo mật trong mọi trường hợp xấu nhất xảy ra
 • Đặc biệt để không mất nhiều thời gian của khách hàng, tư vấn thủ tục nhập khẩu đá granite nói riêng và tư vấn xin giấy phép nhập khẩu nói chung của Công ty Luật ACC luôn nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao.
 • Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đưa ra một mức chi phí hợp lý phù hợp với vấn đề khách hàng đưa ra.
 • Ngoài ra, đối với những khách hàng nước ngoài gặp rào cản về ngôn ngữ, chúng tôi có thể hỗ trợ tối đa.

3.2. Khách hàng cần cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục nhập khẩu đá granite tại Luật ACC?

Bạn có thể gặp trực tiếp tại văn phòng Luật ACC để tư vấn về thủ tục nhập khẩu đá granite, bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ một số hình thức tư vấn trực tuyến khác như: Tư vấn qua tin nhắn; Tư vấn qua facebook; Tư vấn qua zalo; Tư vấn qua email. 

Sau khi tư vấn các trình tự, thủ tục nhập khẩu đá granite, nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu liên quan cần có trong hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu đá granite và nộp tại cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, xem xét, kiểm duyệt, thẩm định, nếu hồ sơ hợp lệ, chúng tôi sẽ thực việc việc nhận giấy phép nhập khẩu đá granite và gửi đến bạn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu đá granite. Nếu có thắc mắc gì về tư vấn thủ tục nhập khẩu đá granite hay những vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi như sau: Hotline: 1900.3330 hoặc Zalo: 084.696.7979 hoặc Email: [email protected]. Công ty Luật ACC rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng!

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (734 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo