Thủ tục nhập khẩu cát xây dựng mới nhất (Cập nhật 2024)

Cát xây dựng là nguyên vật liệu mà rất nhiều chúng ta đều biết đến và nhận ra trong cuộc sống quanh chúng ta. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhu cầu sử dụng cát xây dựng ngày càng tăng, trong khi đó nguồn cung ngày càng hạn chế. Với mức độ tiêu thụ cát xây dựng như vậy, nguồn tài nguyên cát sẽ sớm cạn kiệt và việc nước ta nhập khẩu cát xây dựng là điều đã được dự báo. Có rất nhiều doanh nghiệp đã và đang nhân cơ hội này để nhập khẩu cát xây dựng về để kinh doanh nhưng vẫn còn đang loay hoay về thủ tục nhập khẩu cát xây dựng. Vậy thủ tục này như thế nào, cùng theo dõi nội dung bài viết thủ tục nhập khẩu cát xây dựng mới nhất.

1. Cát xây dựng là nguyên liệu gì? Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu cát xây dựng

Mở đầu bài viết thủ tục nhập khẩu cát xây dựng, người viết sẽ nêu ra khái niệm cát xây dựng là gì?

Cát xây dựng là nguyên vật liệu dạng hạt nguồn gốc tự nhiên bao gồm những hạt đá & khoáng vật nhỏ và mịn. Kích thước cát hạt cát xây dựng theo đường kính trung bình nằm trong khoảng từ 0,0625 mm đến 2 mm (thang Wentworth sử dụng tại Hoa Kỳ) hoặc từ 0,05 mm tới 1 mm (thang Kachinskii dùng tại Nga và Việt Nam hiện nay).

Một hạt vật liệu tự nhiên nếu có kích thước nằm trong các kích thước này được gọi là hạt cát. Lớp kích thước hạt cát nhỏ hơn kế tiếp trong địa chất học gọi là đất bùn (Mỹ) với những hạt có đường kính nhỏ hơn 0,0625 mm cho tới 0,004 mm hay bụi (Nga) với các hạt có đường kính nhỏ hơn 0,05 mm cho tới 0,001 mm.

Lớp kích thước hạt lớn hơn kế tiếp là sỏi/cuội với đường kính hạt nằm trong khoảng từ 2 mm đến 64 mm (Mỹ) hay từ 1 đến 3 mm (Nga).

Khi cọ xát giữa các ngón tay thì cát sẽ tạo ra cảm giác sàn sạn (chứ không như đất bùn tạo cảm giác trơn như bột).

Cát xây dựng ở Việt Nam chia ra 4 loại thông dụng: Cát vàng xây dựng, cát san lấp, cát xây tô và cát bê tông.

Cát xây tô, cát bê tông là loại cát sông sau khi khai thác được rửa loại sạch các tạp chất hữu cơ. Đảm bảo cỡ hạt theo tiêu chuẩn TCVN 1770 – 86 để sử dụng đúng cho từng loại công việc, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật.

2. Thủ tục nhập khẩu cát xây dựng và hồ sơ hải quan

Hiện nay, khi có nhu cầu nhập khẩu cát xây dựng từ nước ngoài vào Việt Nam, thương nhân sẽ phải làm thực hiện thủ tục nhập khẩu cát xây dựng và nộp hồ sơ hải quan như những hàng hóa nhập khẩu nói chung và  thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính, sửa đổi bổ sung tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC.

Theo đó, hồ sơ nói chung bao gồm: 

- Tờ khai hải quan;

- Hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán: 01 bản chụp;

Trường hợp chủ hàng mua hàng từ người bán tại Việt Nam nhưng được người bán chỉ định nhận hàng từ nước ngoài thì cơ quan hải quan chấp nhận hóa đơn do người bán tại Việt Nam phát hành cho chủ hàng.

Người khai hải quan không phải nộp hóa đơn thương mại trong các trường hợp sau:

+ Hàng hóa nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài;

+  Hàng hóa nhập khẩu không có hóa đơn và người mua không phải thanh toán cho người bán

- Vận đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương;

- Giấy phép nhập khẩu hoặc văn bản cho phép nhập khẩu của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về ngoại thương và thương mại đối với hàng hóa phải có giấy phép nhập khẩu; Giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch hoặc văn bản thông báo giao quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu:

+ Nếu nhập khẩu một lần: 01 bản chính;

+ Nếu nhập khẩu nhiều lần: 01 bản chính khi nhập khẩu lần đầu.

- Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành: 01 bản chính.

Trường hợp pháp luật chuyên ngành quy định nộp bản chụp hoặc không quy định cụ thể bản chính hay bản chụp thì người khai hải quan được nộp bản chụp.

Trường hợp Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành được sử dụng nhiều lần trong thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành thì người khai hải quan chỉ nộp 01 lần cho Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đầu tiên;

- Chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư: nộp 01 bản chụp khi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đầu tiên;

- Tờ khai trị giá;

- Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa;

- Hợp đồng ủy thác: 01 bản chụp;

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập khẩu cát xây dựng, thương nhân phải thực hiện nghĩa vụ thuế nhập khẩu đối với mặt hàng cát xây dựng.

Theo đó, căn cứ Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 65/2017/TT-BTC (hiện nay một số điều được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 09/2019/TT-BTC); Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp và thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan ban hành kèm theo Nghị định 122/2016/NĐ-CP (hiện tại một số điều được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 57/2020/NĐ-CP) để nộp thuế.

3. Dịch vụ liên quan đến thủ tục nhập khẩu cát xây dựng tại ACC

Hiện nay, Quý khách đang có nhu cầu nhập khẩu cát xây dựng về Việt Nam nhưng không có thời gian để tìm hiểu cũng như chưa nắm rõ được thủ tục nhập khẩu cát xây dựng về Việt Nam. Có quá nhiều vấn đề khiến bạn không thể tự mình làm thủ tục nhập khẩu cát xây dựng.

Hãy đến với ACC, với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ khai báo hải quan về thủ tục nhập khẩu cát xây dựng cam kết mang tới chất lượng dịch vụ tốt nhất, nhanh chóng hoàn thành thủ tục để giúp quý khách thuận lợi trong quá trình hoạt động.

4. Những câu hỏi thường gặp liên quan đến nhập khẩu cát xây dựng

4.1 Mã HS của cát xây dựng là bao nhiêu?

Mã HS Cát thuộc Chương 25: Muối; lưu huỳnh; đất và đá; thạch cao, vôi và xi măng

 • 2505 – Các loại cát tự nhiên, đã hoặc chưa nhuộm màu, trừ cát chứa kim loại thuộc Chương 26.
 • 25059000 – Loại khác

4.2 Những loại thuế phải chịu khi thực hiện việc nhập khẩu cát xây dựng là gì?

Khi nhập khẩu cát xây dựng phải chịu các loại thuế sau:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT) 10%
 • Thuế nhập khẩu thông thường 5%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi 0%
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế bảo vệ môi trường
 • Thuế chống bán phá giá
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

4.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về thủ tục nhập khẩu cát xây dựng không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về thủ tục nhập khẩu cát xây dựng uy tín, trọn gói cho khách hàng.

4.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về thủ tục nhập khẩu cát xây dựng của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Trên đây là nội dung bài viết thủ tục nhập khẩu cát xây dựng mới nhất. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn hoặc làm thủ tục nhập khẩu cát xây dựng một cách nhanh chóng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (793 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (2)

  Trần Vũ Hoàng Tùng
  Trang Web của các bạn rất thân thiện, mong việc cung ứng dịch vụ cũng tốt nhất
  TRẢ LỜI
  V
  Chuyên viên Tư vấn
  Quản trị viên
  Rất cảm ơn sự trải nghiệm và đánh giá tốt từ anh ạ
  TRẢ LỜI
  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo