CÔNG TY LUẬT ACC

Thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng năm 2022

Mạnh Hùng

Thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng năm 2022

Mạnh Hùng

08/03/2022

thu tuc nhan luong huu qua tai khoan ngan hang 1

Thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng

Hưu trí, lương hưu, nghỉ hưu luôn là một trong những vấn đề được mọi người quan tâm đến. Bởi hầu hết mọi người hiện nay đều là người lao động và việc tìm hiểu về hưu trí, lương hưu của mình là điều đương nhiên để có thể đảm bảo được quyền lợi của chính bản thân mình. Như vậy thì thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng là gì? thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng bao gồm những gì? Quy định của pháp luật về thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng. Để tìm hiểu hơn về thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng nhé.

1. Tuổi nghỉ hưu là gì?

 • Tuổi nghỉ hưu hay gọi cách cách là tuổi hưu trí. Đó là độ tuổi mà tại thời điểm đó người lao động có đủ điều kiện theo quy định pháp luật nhận được trợ cấp hưu trí đầy đủ khi rời khỏi độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật.
 • Hay nói cách khác thì nghỉ hưu là việc mà người lao động sẽ được nghỉ công việc hiện tại của mình khi đến một độ tuổi nhất định, điều kiện sức khỏe nhất định được pháp luật quy định là sẽ không phải làm việc nữa. Theo quy định của pháp luật lao động thì khi tới tuổi nghỉ hưu người lao động đang làm những công việc do pháp luật quy định sẽ phải chấm dứt hợp đồng, chấm dứt làm việc để an dưỡng tuổi già.
 • Bộ Luật lao động hiện hành thì độ tuổi nghỉ hưu của nam và nữ ở mỗi thời gian khác nhau là khác nhau, giữa nam và nữ cũng khác nhau. Sự khác nhau này là do sự phát triển của xã hội, sự phát triển của thể chất, sức khỏe trung bình của xã hội cũng khác nhau.

2. Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân.

 • Để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân, thực hiện kê khai số tài khoản cá nhân, ngân hàng nơi mở tài khoản vào tờ khai “Thông báo thay đổi thông tin người hưởng” theo Mẫu số 2-CBH ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN hoặc Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Quyết định số 999/QĐ-BHXH ngày 24/9/2105 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quy định tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) gửi cơ quan bảo hiểm xã hội.Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua tài khoản cá nhân đã đăng ký.

3. Nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng.

Bước 1: Tạo tài khoản ngân hàng online

 • Khách hàng có thể lựa chọn các ngân hàng sau để đăng ký trực tuyến và xác thực bằng eKYC mà không cần ra quầy

Bước 2: Truy cập tài khoản VssID

 • Nếu chưa có tài khoản xem hướng dẫn đăng ký VssID để tạo tài khoản. Sau khi tạo tài khoản đăng nhập tài khoản và chọn Dịch vụ công > [639] Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH.
 • Nhập đầy đủ thông tin khách hàng và chọn Nhận qua tài khoản. Thông tin người đăng ký trên ứng dụng VssID phải trùng khớp với chủ tài khoản ngân hàng đã kê khai tại mục này (họ tên, ngày/tháng/năm sinh, số CMND/CCCD).
 • Sau khi đăng ký xong BHXH sẽ gửi OTP về số điện thoại đăng ký và khách hàng có thể nhập OTP vào phần mềm VssID. Khách hàng có thể làm tương tự trên trang dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

4. Thủ tục thay đổi nơi nhận lương hưu.

Hồ sơ chuyển nơi lãnh lương hưu gồm những gì?

Theo Điều 115 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, người đang hưởng lương hưu hằng tháng chuyển đến nơi ở khác trong nước mà có nguyện vọng được hưởng ở nơi cư trú mới thì làm đơn gửi cơ quan BHXH nơi đang hưởng.

Căn cứ Quyết định 166/QĐ-BHXH, người lao động đã về hưu chỉ cần chuẩn bị hồ sơ gồm Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

Điền đầy đủ các nội dung sau:

 • Tên cơ quan BHXH nơi đang chi trả lương hưu.
 • Họ và tên, ngày sinh, giới tính.
 • Mã số BHXH.
 • Số CMND/CCCD/ Số Hộ chiếu.
 • Số điện thoại di động.
 • Địa chỉ liên hệ.
 • Ghi rõ thời điểm chuyển nơi hưởng (hồ sơ chờ hưởng) lương hưu.
 •  Địa chỉ nhận lương hưu nơi cư trú mới.

5. Kết luận thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng.

Trên đây là một số nội dung tư vấn cơ bản của chúng tôi về thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng và cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ