Thủ tục mua bán nhà đất tại Hà Nội

Khi tiến hành mua bán nhà đất chúng ta cần tìm hiểu rõ những thủ tục để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Tùy vào từng loại hình bất động sản mà có những thủ tục tiến hành khác nhau. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết về thủ tục mua bán nhà đất khi có sổ đỏ, sổ hồng và chưa có sổ đỏ của loại hình bất động sản hình thành trong tương lai. Mời quý độc giả cùng ACC tìm hiểu về Thủ tục mua bán nhà đất tại Hà Nội thông qua bài viết dưới đây.

1. Bước 1: Kiểm tra, đối chiếu thông tin

Đây là bước đầu tiên và là bước quan trọng để quyết định bạn có tiến hành mua căn nhà, mảng đất đó hay không. Bởi việc mua bán nhà đất luôn là cơ sốt, đặc biệt là nhà đất tạ Hà Nội. Với mức giá cao nhất thị trường, Hà Nội là nơi lý tưởng cho những tay mua bán nhà đất phi pháp hoạt động. Hiện nay, với công nghệ tinh vi, tiên tiến, hiện đại; không khó khăn gì cho những tờ giấy chứng nhận, sổ đỏ, giấy tờ thông tin được làm giả. Chính vì vậy mà người mua cần đặc biệt quan tâm đến bước 1 này.

Tại bước này, bạn cần chú ý kiểm tra những thông tin sau:

 1. Kiểm tra sổ đỏ, giấy tờ liên quan bản chính
 2. Kiểm tra thông tin quy hoạch Hà Nội đối với mảnh đất
 3. Kiểm tra tranh chấp liên quan đến nhà đất
 4. Thông tin, lai lịch chủ sở hữu (người bán)

Kiểm tra sổ đỏ

Khi cầm trên tay sổ đỏ cảu người bán, bạn nên đến tận nơi kiểm tra, so sánh thửa đất, căn nhà trên thực tế với thông tin trên sổ đỏ. Xem những thông tin đó có khớp hay không. Cần kiểm tra, so sánh một cách tương đối sơ đồ bản vẽ và thửa đất trên thực tế.

Để đảm bảo độ chính xác, bạn có thể đến hỏi cán bộ địa chính tại phường/xã nơi có nhà đất để kiểm tra thông tin chính xác.

Kiểm tra thông tin quy hoạch Hà Nội

Cần thiết phải thực hiện kiểm tra thông tin quy hoạch. Vì nếu nhà đất bạn định mua nằm trong diện quy hoặc thì bạn sẽ không thể tiến hành sang tên sổ đỏ được. Nếu có thực hiện được thì bạn đã bị lừa rồi.

Rất dễ dàng để người mua nhà đất tại Hà Nội thực hiện các thủ tục tra cứu thông tin quy hoạch một cách dễ dàng. Tiến hành quan cổng dịch vụ công quốc gia bắt đầu tư năm 2021, người dân Hà Nội có thể tra cứu trực tiếp thông tin quy hoạch mảnh đất dự định mua tại:

 • Trực tiếp tại phường/xã
 • Trực tiếp tại Văn phòng nhà đất
 • Trực tuyến tại công thông tin tại: https://quyhoach.hanoi.vn

Kiểm tra tranh chấp nhà đất

Nếu mua phải căn nhà mảnh đất đang có tranh chấp thì thật là rắc rối cho bạn. Để tránh những rắc rối không đáng có này, bạn cần thực hiện kiểm tra tranh chấp. Cụ thể bạn có thể hỏi UBND phường, xã nơi có đất và xin thông tin về các tranh chấp liên quan đến nhà đất này.

So Do 2

2. Bước 2: Thỏa thuận hợp đồng mua bán

Nội dung hợp đồng mua bán nhà đất

Thỏa thuận hợp đồng được tính là bước quan trọng đối với sau này. Khi đã hoàn tất thủ tục sang tên bạn cần dự trù cho mình một “đường lui” an toàn. Khi xảy ra tranh chấp có thể áp dụng hợp đồng thỏa thuận mà thực hiện. Để làm được như vậy bạn cần chú ý đến những nội dung sau trong hợp đồng:

 • Giá mua nhà đất
 • Ai là người nộp các chi phí làm thủ tục sang tên sổ đỏ
 • Thời điểm trảo tiền mua bán
 • Phương thức thanh toán: Thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản
 • Thời gian, địa điểm ký hợp đồng công chứng
 • Thời điểm bàn giao nhà, đất thực tế

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng sau khi hai bên đã thỏa thuận đi đến thống nhất; thì cần lựa chọn văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng. Hợp đồng công chứng là căn cứ pháp lý có hiệu lực và quan trọng nhất đối với một giao dịch mua bán chuyển nhượng nhà đất, đồng thời cũng là giấy tờ quan trọng nhất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Sau khi ký công chứng xong thì về lý thuyết, giao dịch đã hoàn thành và có hiệu lực. Bên mua đã có thể cầm Hợp đồng công chứng và hồ sơ để làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

3. Bước 3: Hoàn tất thủ tục pháp lý

Chuẩn bị hồ sơ để tiến hành thủ tục. Hồ sơ cần phải có:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ)
 • Chứng minh nhân dân /CCCD của bên mua và bên bán
 • Sổ hộ khẩu của bên mua và bên bán
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bên mua và bên bán

4. Bước 4: Thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Sau khi đã công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, hai bên sẽ tiến hành bước cuối cùng đó là sang tên sổ đỏ.

Tiên hành thủ tục sang tên sổ đỏ tại các chi nhánh của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố HN tại các quận/ huyện. Tại đây sẽ tiên hành nộp hồ sơ; chuẩn bị tờ khai để nộp; nhận thông báo và nộp thuế; cuối cùng nhận sổ đỏ mới.

Tại Hà Nội: Khi bạn nộp thuế xong là có thể lấy được sổ đỏ ngay mà không phải chờ đợi thêm mấy ngày hẹn.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về Thủ tục mua bán nhà đất tại Hà Nội mà ACC muốn gửi gắm tới các bạn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với quý bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu được tư vấn về vấn đề trên, vui lòng liên hệ với ACC nhé!

 

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo