Thủ tục mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

 

Luật Đất đai 2013 có hiệu lực từ ngày 01/7/2014 đã dẫn đến nhiều thay đổi. Vậy từ ngày 1/7/2014, Thủ tục mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay có hợp lệ không. Thủ tục mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay được thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài dưới đây.

Thủ tục mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay

1. Sau 1/7/2014, Thủ tục mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay có hợp lệ?

Để trả lời cho câu hỏi thủ tục mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay có hợp lệ, chúng ta cùng tìm hiểu Điều 188 và Điểm a khoản 3 Điều 167 VBHN 21/VBHN-VPQH 2018 Luật đất đai quy định như sau:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 1. a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
 2. b) Đất không có tranh chấp;
 3. c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 4. d) Trong thời hạn sử dụng đất.
 5. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.
 6. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào Sổ địa chính.”

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

“3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

 1. a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Như vậy, theo điều luật trên, khi chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải lập hợp đồng và được công chứng hoặc chứng thực, nếu không công chứng hoặc chứng thực thì hợp đồng vô hiệu (hợp đồng không có hiệu lực).

Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định:

Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

 1. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”.

Như vậy, căn cứ vào quy định của VBHN 21/VBHN-VPQH 2018 Luật đất đai và Bộ luật Dân sự năm 2015, khi chuyển nhượng đất hoặc chuyển nhượng nhà đất thì hợp đồng chuyển nhượng phải công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong hợp đồng thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực.

Vậy để trả lời cho câu hỏi Thủ tục mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay có hiệu lực không thì câu trả lời là có khi một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong hợp đồng thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực.

2. Trước 01/7/2014, thủ tục mua bán nhà bằng giấy viết tay có hợp lệ không?

Theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thủ tục mua bán nhà bằng giấy viết tay có hợp lệ trong trường hợp:

 • Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008;
 • Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Tuy nhiên cần lưu ý: 02 trường hợp này chỉ hợp pháp khi hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực trước ngày 01/7/2014.

Trong bài viết trước của chúng tôi đã tư vấn chi tiết về cách hợp thức hóa Thủ tục mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay. Bạn có thể tham khảo thêm.

3. Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh tại công ty Luật ACC

Những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi về thủ tục mua bán nhà như sau:

 • Những Luật sư uy tín hàng đầu, đã từng thành công xử lý hàng ngàn vụ án,vụ việc ly hôn chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng.
 • Các phương án tư vấn đều phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay và đều theo pháp luật mới nhất.
 • Giaỉ quyết vụ việc một cách sát sao, tỉ mỉ từng chi tiết, sẵn sàng đảm nhận những vụ việc nhạy cảm, phức tạp.
 • Luôn luôn cố gắng bảo vệ một cách tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho Khách hàng.
 • Khách sẽ không mất nhiều thời gian lên Tòa án nhiều lần
 • Chất lượng dịch vụ luôn luôn đi cùng với uy tín, làm việc hết sức mình để đem lại tối đa lợi ích cho khách hàng.
 • Giải quyết về các mảng tranh chấp đất đai và các mảng pháp luật khác.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về các mốc thời điểm xác định việc mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay có hiệu lực hay không và trình tự đối với Thủ tục mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay. Nếu còn câu hỏi nào khác hoặc muốn tận hưởng dịch vụ pháp lý đất đai nhanh, chuyên viên tận tâm, nhiệ tình, giá cả hợp lý, hãy gọi cho chúng tôi ngay để được giải đáp tường tận, rõ ràng, kịp thời với mức chi phí hợp lí.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận