Thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu làm thế nào?

logo accACC
Hoài Trinh

Sổ hộ khẩu là một giấy tờ pháp lý, vì vậy nó rất cần thiết trong quá trình thực hiện các thủ tục về đăng ký thường trú, tạm trú, chuyển tách nhập khẩu… Nó cũng được xem là một trong các giấy tờ cần thiết khi vợ, chồng muốn ly hôn. Tuy nhiên, trên thực tế có khá nhiều trường hợp ly hôn không có sổ hộ khẩu. Vậy khi đó, có tiến hành thủ tục ly hôn được không? Làm thế nào để giải quyết thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu

ly hon co can so ho khau

Thủ tục ly hôn sẽ giải quyết ra sao nếu không có sổ hộ khẩu?

1. Thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu là gì?

– Ly hôn là sự kiện pháp lý nhằm chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án (Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân & gia đình năm 2014)

– Theo quy định của pháp luật, có hai loại hình thức ly hôn: Đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn

+ Đơn phương ly hôn được hiểu là sự kiện pháp lý nhằm chấm dứt quyền, nghĩa vụ của vợ chồng theo yêu cầu của một bên. Khi có căn cứ cho rằng tình trạng hôn nhân không được mong muốn, ngày càng trở nên trầm trọng, không thể kéo dài.

+ Thuận tình ly hôn là sự kiện pháp lý nhằm chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo sự thỏa thuận của hai bên và cùng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Sổ hộ khẩu là hình thức quản lý dân số dựa trên hộ khẩu gia đình, mục đích nhằm xác định nơi thường trú hợp pháp của công dân. Đây là công cụng và thủ tục hành chính giúp nhà nước quản lý việc di chuyển sinh sống của công dân Việt Nam.

Thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu được hiểu là quá trình thực hiện trình tự, thủ tục ly hôn theo quy định nhưng vợ hoặc chồng hoặc cả hai không có sổ hộ khẩu cũng như không thể có bản sao chứng thực sổ hộ khẩu.

2. Có được thực hiện thủ tục ly hôn khi không có sổ hộ không?

Theo quy định, khi có yêu cầu ly hôn, dù thuận tình hay đơn phương ly hôn thì cơ bản cũng phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn ly hôn (đơn yêu cầu ly hôn thuận tình hoặc đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn đơn phương);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

CMND của vợ và chồng (bản sao có chứng thực) hoặc CCCD (nếu có);

Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);

Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Như vậy, sổ hộ khẩu được xem là một trong số giấy tờ cần thiết để giải quyết ly hôn, cho dù thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn cũng cần phải có sổ hộ khẩu bản sao có chứng thực. Nếu như không có sổ hộ khẩu thì Tòa án sẽ không thể giải quyết ly hôn được. Đồng nghĩa với việc sẽ không tiến hành thủ tục ly hôn khi không có sổ hộ khẩu !

3.Thủ tục ly hôn khi không có sổ hộ khẩu?

oxhKP6bOncLVRepMYFAKyVmbPpt6X98JvZlLRVbSE6n3oDVtRcjhukCQR4nKc4U3T5P1yyjdgK 7mcjbfVhOki1ZW53Ehm0qC mlJJkgGRZVNtn9m2hzZV1dDW3j5j8YFLXHqyQ

Thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu

Để tiến hành thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu, một trong các bên có thể giải quyết bằng 02 cách sau đây:

Cách 1: Xin xác nhận hộ khẩu

Trường hợp không có sổ hộ khẩu cũng như không thể có bản sao chứng thực thì vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng viết đơn xin xác nhận hộ khẩu và nhờ công an xã, phường, thị trấn nơi vợ chồng cư trú xác nhận rằng mình thường trú tại địa phương đó để thực hiện việc giải quyết ly hôn. Nếu như cơ quan công an tại địa phương nơi yêu cầu xin xác nhận không đồng ý ký thì có thể khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Cách 2: Yêu cầu Tòa án thu thập thông tin về hộ khẩu

Nếu như không có bản sao chứng thực sổ hộ khẩu cũng như không thể xin xác nhận tại cơ quan công an nơi vợ, chồng yêu cầu thì có thể yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập. Căn cứ tại  Điều 70 BLTTDS năm 2015, đương sự có quyền:

“6. Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó cho mình.

7. Đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ việc mà tự mình không thể thực hiện được; đề nghị Tòa án yêu cầu đương sự khác xuất trình tài liệu, đề nghị Tòa án yêu cầu đương sự khác xuất trình tài liệu, chứng cứ mà họ đang giữ; đề nghị Tòa án ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó…”

Chung quy lại, vợ chồng vẫn được quyền ly hôn khi không có sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, thời gian giải quyết lâu hơn do phải thu thập các thông tin và các giấy tờ liên quan khác để thay thế cho sổ hộ khẩu.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của Công ty Luật ACC liên quan đến thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu. Còn bất cứ thắc mắc gì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn hoặc gửi thư về các thông tin dưới đây. Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng trên cả nước để chúng tôi ngày một chuyên nghiệp hơn:

  • Zalo: 084.696.7979
  • Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận