Thủ tục làm sổ đỏ từ giấy viết tay (Cập nhật 2021)

logo accACC
Thu Hằng

      Trên thực tế hiện nay vẫn có nhiều trường hợp mua – bán, tặng cho hay chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay. Vậy thủ tục làm sổ đỏ từ giấy viết tay như thế nào? Trình tự thực hiện thủ tục này có khác nhiều so với thủ tục làm sổ đỏ đánh máy thông thương hay không? Cơ quan nào sẽ tiếp nhận và xử lý thủ tục làm sổ đỏ từ giấy viết tay? Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ cung cấp cũng như chia sẻ một số thông tin liên quan Thủ tục làm sổ đỏ từ giấy viết tay, mời các bạn cùng theo dõi

thu tuc lam so do tu giay viet tay

Thủ tục làm sổ đỏ từ giấy viết tay

1. Làm sổ đỏ từ giấy viết tay có được không?

Hiện nay cho thấy pháp luật Việt Nam không quy định về việc có được làm sổ đỏ từ giấy viết tay hay không. Điều quan trọng nhất chính là việc công chứng, chứng thực giấy tờ. Theo đó có thể làm sổ đỏ từ giấy viết tay và cần công chứng, chứng thực.

2. Các trường hợp được làm sổ đỏ từ giấy viết tay

Khoản 54 điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP có quy định:

1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này;

c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.”

3. Làm sổ đỏ từ giấy viết tay thực hiện thủ tục như thế nào?

3.1. Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ  Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thực hiện thủ tục làm sổ đỏ từ giấy viết tay cần chuẩn bị các giấy tờ:

  • Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ lần đầu theo Mẫu số 04/ĐK;
  • Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;
  • Một trong các giấy tờ về tài sản gắn liền với đất như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở,…
  • Sơ đồ đối với đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng)
  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

3.2. Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Khoản 19 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP thì tùy từng trường hợp mà người dân có thể nộp 01 bộ hồ sơ tại một trong các cơ quan được tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ gồm:

– UBND cấp xã nơi có đất;

– Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo quy định của UBND cấp tỉnh (đối với địa phương đã có Bộ phận một cửa).

      Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về Thủ tục làm sổ đỏ từ giấy viết tay. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu bạn đang gặp thắc mắc liên quan Thủ tục làm sổ đỏ từ giấy viết tay hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận