Thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu mới nhất (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Đất đồng sở hữu là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, Hiến pháp và Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất không có “quyền sở hữu” đất đai mà chỉ có quyền sử dụng đất. Vậy quy định về thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu như thế nào? Thực hiện thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu ra làm sao? Cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu

1. Quy định về thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu

Vậy đồng sở hữu quyền sử dụng đất mọi người hay nhắc đến là gì? thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu là gì?

Trong thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu hiểu đơn giản, việc đồng sở hữu quyền sử dụng đất là việc hai hay nhiều người cùng làm chủ một thửa đất. Những người cùng làm chủ thửa đất ở đây có thể là:

– Vợ – Chồng;

– Bố mẹ cùng con cái;

– Anh em trong gia đình;

– Anh chị em họ hàng thân thiết;

– Người quen biết không chung huyết thống;

Vậy việc chuyển tên trên sổ đỏ từ một người sang hai hoặc nhiều người được gọi là thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu. Việc đồng sở hữu được quy định rõ tại khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai quy định về nguyên tắc cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, người sử dụng như sau:

“ Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

Theo đó, những người đồng sở hữu sẽ được cấp mỗi người một sổ, trừ trường hợp yêu cầu trao Giấy chứng nhận cho người đại diện. Trên Giấy chứng nhận bắt buộc ghi thông tin họ tên của những người đồng sở hữu.

Cùng theo dõi thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu qua nội dung dưới đây.

2. Thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu

Thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu hiện nay như thế nào? Để thực hiện thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu, các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Làm hợp đồng chuyển nhượng

+ Hợp đồng chuyển nhượng là do bên bán và bên mua tự thỏa thuận với nhau. Sau khi đạt được thỏa thuận chung, cả hai bên tới văn phòng công chứng, tại địa phương có đất cần giao dịch, để tiến hành công chứng.

+ Các giấy tờ cần thiết để công chứng gồm:

– Với bên mua, tức bên nhận chuyển nhượng cần CMND, Sổ hộ khẩu (của tất cả những người đồng sở hữu);

– Với bên bán, tức bên chuyển nhượng cần:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– CMND, Sổ hộ khẩu;

– Giấy đăng ký kết hôn (nếu có);

– Giấy xác minh tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn);

  • Bước 2 : Làm thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu

Làm thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất cần giao dịch

Hồ sơ gồm có:

+ Các giấy tờ nêu tại bước 1 mỗi loại giấy tờ sao y bản chính thành 2 bản

+ 2 Hợp đồng chuyển nhượng(bên thuế+bên nhà đất)

+ 2 tờ khai lệ phí trước bạ

+ 2 tờ khai thuế thu nhập cá nhân

+ 1 Đơn xin đăng ký biến động đất đai

+ 2 giấy ủy quyền (nếu bạn ủy quyền cho người khác làm thủ tục sang tên)

+ 2 Sơ đồ vị trí nhà đất

  • Bước 3 : Chờ kết quả

Với thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu, thời gian cần chờ là 15 ngày làm việc. Thời gian này không bao gồm các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định.

3. Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu

Khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu, cần lưu ý một số điều sau đây:

– Khoản 2 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất như sau:

“Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.”

Theo đó trong thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu, khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải có sự đồng ý của tất cả người chung quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, thực tế nhiều trường hợp xảy ra tình trạng chỉ một hoặc một số thành viên muốn chuyển nhượng, tặng cho. Dự liệu được trường hợp này, điểm b khoản 2 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định rõ phương án giải quyết.

Trường hợp quyền sử dụng đất của nhóm người sử dụng đất không phân chia được theo phần thì ủy quyền cho người đại diện để thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhóm người sử dụng đất.

Như vậy, khi các thành viên khác không đồng ý chuyển nhượng toàn bộ thửa đất thì người có nhu cầu chuyển nhượng phải đề nghị tách thửa (tách phần đất của mình tương ứng với phần quyền sử dụng đất của mình), sau đó chuyển nhượng riêng phần quyền sử dụng đất được tách với điều kiện thửa đất đủ điều kiện tách thửa theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Đây là một số lưu ý trong thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu. Nếu bạn có bất cập trong thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu hãy liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ trong thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu.

4. Dịch vụ về thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu tại ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng.

ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải. Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên ACC luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.

Với hệ thống đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, thái độ tận tâm, nhiệt tình chúng tôi mong muốn khách hàng được sử dụng gói dịch vụ tốt nhất. Với mong muốn hỗ trợ pháp lý cho người dân ACC đặt ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Tóm lại bài viết phân tích quy định pháp luật về trình tự để thực hiện thủ tục làm sổ đỏ đứng tên đồng sở hữu và những vấn đề cần phải lưu ý để tránh kéo dài khi làm thủ tục, giúp giải quyết vấn đề bạn đọc nhanh chóng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu tham khảo dịch vụ pháp lý đất đai cũng như các dịch vụ pháp lý khác, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận