Thủ tục làm sổ đỏ cho nhà chung cư (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Hiện nay, sở hữu nhà chung cơ đang là một xu hướng phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều chủ sở hữu nhà chung cư còn băn khoăn về thủ tục làm sổ đỏ cho nhà chung cư. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu các quy định pháp luật hiện hành về thủ tục làm sổ đỏ nhà chung cư.

Thủ tục làm sổ đỏ cho nhà chung cư

1. Trách nhiệm thực hiện thủ tục làm sổ đỏ cho nhà chung cư thuộc về ai?

Theo quy định Luật đất đai và hướng dẫn cụ thể tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các chủ dự án nhà chung cư có trách nhiệm hoàn thiện tất cả hồ sơ, thay người mua nhà làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, chủ đầu tư dự án có trách nhiệm thực hiện thủ tục làm sổ đỏ cho nhà chung cư thay cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu muốn thì khách hàng vẫn có thể tự mình thực hiện thủ tục này khi đáp ứng đủ các điều kiện theo đúng quy định của Luật nhà ở 2014 và Luật kinh doanh bất động sản 2014.

2. Thủ tục làm sổ đỏ cho nhà chung cư của chủ đầu tư

Bước 01: Sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư nộp hồ sơ theo quy định pháp luật về dự án tại Sở tài nguyên và Môi trường;

Bước 02: Sở Sở tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc xây dựng và chuyển nhượng của dự án;

Bước 03: Sở Sở tài nguyên và Môi trường thông báo cho chủ đầu tư tiếp tục thực hiện đề nghị cấp GCN cho người mua nhà;

Bước 04: Chủ đầu tư hoặc người mua nhà đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

-Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Văn phòng đăng ký đất đai;

– Văn phòng đăng ký đất đai; Cơ quan Thuế thực hiện thẩm định hồ sơ, xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

– Thực hiện nghĩa vụ tài chính;

Nếu đủ điều kiện, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Thủ tục làm sổ đỏ cho nhà chung cư của khách hàng

3.1. Điều kiện thực hiện thủ tục làm sổ đỏ cho nhà chung cư của khách hàng

Theo quy định của pháp luật, cụ thể là Luật Nhà ở năm 2014; Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì điều kiện để khách hàng tự mình thực hiện thủ tục làm Sổ đỏ cho nhà chung cư như sau:

-Có hợp đồng mua bán nhà chung cư với chủ đầu tư;

– Hoàn thành việc thanh toán tiền mua nhà đã ghi trong Hợp đồng mua bán nhà chung cư;

– Đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư do chủ đầu tư cấp;

3.2. Hồ sơ để thực hiện thủ tục làm sổ đỏ nhà cho chung cư  của khách hàng gồm những giấy tờ gì?

Khi các khách hàng đáp ứng đầy đủ các điều kiện kể trên thì bạn được làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm các tài liệu sau đây:

-01 bản gốc, 01 bản phô tô Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản lưu tại cơ quan thuế);

– 01 bản gốc, 01 bản phô tô Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản lưu tại cơ quan địa chính);

– 02 bản sao có chứng thực giấy tờ pháp lý cá nhân như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu, hộ khẩu của người đề nghị cấp giấy (bao gồm những người đứng tên trong Hợp đồng mua bán);

– 02 tờ khai Lệ phí trước bạ, 03 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (chủ tài sản kê khai hoặc người được uỷ quyền).

Khi hoàn thành hồ sơ làm sổ đỏ nhà chung cư, bạn tới Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để nộp và làm thủ tục kê khai nộp thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan Nhà nước.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi chủ thể sẽ tiến hành làm “Thủ tục làm sổ đỏ cho nhà chung cư (Cập nhật 2021)” cũng như hướng dẫn hồ sơ và trình tự các bước phải thực hiện trong từng trường hợp.

Nếu trong quá trình tìm hiểu pháp luật và thực hiện các thủ tục liên quan đến làm sổ đỏ cho nhà chung cư, quý bạn đọc có bất cứ câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình, nhanh chóng và chính xác nhất. Đồng thời, ACC chuyên cung cấp các gói dịch vụ làm sổ nhanh, chính xác, giá rẻ.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận