Thủ tục làm giấy độc thân sau ly hôn năm 2023

Sau khi ly hôn cần phải chuẩn bị các thủ tục gì? Giấy độc thân sau khi ly hôn là gì? Đây là một trong những thắc mắc của các chủ thể sau khi đã hoàn thành ly hôn. Hiểu được điều đó bài viết sau đây ACC sẽ giới thiệu, chia sẻ về thủ tục làm giấy độc thân sau ly hôn. 

Dich-vu-ly-hon-tai-Hoc-Mon-1024x632
Thủ tục làm giấy độc thân sau ly hôn

1. Giấy độc thân sau ly hôn là gì? 

Giấy độc thân sau ly hôn hay còn gọi là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đây là văn bản chứng minh một người nào đó có đang độc thân hay đã kết hôn hay không. Ngoài ra giấy độc thân sau ly hôn còn có tác dụng để thực hiện trong các giao dịch yêu cần cần có giấy tờ như: đăng ký kết hôn, vay vốn, chứng minh tư cách chủ sở hữu,… 

Ly thân là gì? Ly thân thì có phải ra toà không? Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Thủ tục ly thân

2. Thẩm quyền cấp giấy độc thân sau ly hôn

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy độc thân sau ly hôn được quy định tại Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, cụ thể như sau: 

 • Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tại sao nên uỷ quyền cho luật sư ly hôn giải quyết thủ tục ly hôn, mời Quý độc giả theo dõi bài viết: Dịch vụ luật sư ly hôn - Công ty luật ACC

3. Hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục làm giấy độc thân sau ly hôn

 • Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu quy định tại Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020.
 • Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ/chồng đã chết thì phải xuất trình (bản chính) hoặc nộp bản sao giấy tờ hợp lệ để chứng minh.
 • Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài thì phải nộp bản sao Trích lục ghi chú ly hôn.
 • Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.
 • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

4. Thủ tục làm giấy độc thân sau ly hôn

Bước 1: 

Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

Bước 2: 

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; 
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn ngay để người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì người tiếp nhận phải lập văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, tên của người tiếp nhận.
 • Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau thì người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. 
 • Trường hợp người yêu cầu không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Giấy xác nhận độc thân dùng để làm gì? Xin cấp thế nào ? Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Giấy xác nhận độc thân

4. Dịch vụ tư vấn thực hiện thủ tục làm giấy độc thân sau ly hôn tại ACC 

ACC là đơn vị uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết các thủ tục làm giấy độc thân sau ly hôn. Tại ACC quý vị có thể yên tâm:

 • Được làm việc hỗ trợ bởi các luật sư giỏi, chuyên viên có kinh nghiệm uy tín.
 • ACC luôn nhiệt tình hỗ trợ khách hàng, đảm bảo 100% xin cấp thành công giấy độc thân sau ly hôn cho khách hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng trong các vấn đề khác nếu có phát sinh.
 • Chi phí hợp lý, phù hợp với khách hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về thủ tục làm giấy độc thân sau ly hôn, quý vị có nhu cầu có thể liên hệ ACC để biết thêm chi tiết. 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (552 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo