Thủ Tục Kinh Doanh Trà Các Loại Sấy Khô Cập Nhật 2024

Trong những năm gần đây, thị trường kinh doanh trà sấy khô ngày càng nở rộ. Tuy nhiên, theo đó là rất nhiều vấn đề Pháp lý phát sinh trong quá trình xin cấp giấy phép kinh doanh trà sấy khô như “kinh doanh trà sấy khô nhỏ lẻ có cần giấy phép kinh doanh không”, “mọi công dân, tổ chức muốn kinh doanh đều phải làm thủ tục xin phép với cơ quan nhà nước hay không”... Vậy để làm đúng các yêu cầu và quy định của cơ quan nhà nước, chủ quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Bài viết dưới đây là đúc kết từ những kinh nghiệm thực tiễn và trình bày một cách đầy đủ và rõ ràng những nội dung quan trọng và những điều cần chú ý khi tiến hành xin giấy phép kinh doanh hàng trà sấy khô .

Thủ Tục Kinh Doanh Trà Các Loại Sấy Khô Cập Nhật 2020
Thủ Tục Kinh Doanh Trà Các Loại Sấy Khô Cập Nhật 2023

Thủ tục kinh doanh trà các loại sấy khô cập nhật 2023

1. Mở công ty kinh doanh trà sấy khô nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 3, Nghị định 39/2007/NĐ-CP ký ngày 16 tháng 03 năm 2007 thì các trường hợp không cần đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm:

 • Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong)
 • Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;
 • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

Sau khi xét xét 6 mục trong Điều 3, Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì kinh doanh trà không nằm trong trường hợp được miễn trừ không cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Vì vậy khi kinh doanh nhỏ hay lớn đều cần giấy phép kinh doanh trà sấy khô theo đúng quy định của nhà nước.

2. Mở kinh doanh trà sấy khô không đăng ký kinh doanh có bị xử phạt không?

Trong trường hợp bạn không có giấy phép kinh doanh thì theo Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ký ngày 15 tháng 11 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả bạn sẽ bị xử phạt hành chính. Mức xử phạt như sau: “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

Tức là tùy theo mức độ vi phạm, công an phường sẽ xem xét và xử phạt từ 5 – 10 triệu đồng với lỗi kinh doanh trà sấy khô mà không đăng ký kinh doanh.

Như vậy có thể nói dù bất cứ hình thức quán cafe nào thì khi mở quán cafe cần giấy phép kinh doanh và các giấy tờ cần thiết theo đúng quy định của nhà nước.

3. Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh trà sấy khô 2022

Bạn cần nắm rõ mô hình của mình thuộc loại hình kinh doanh nào:

 • Doanh nghiệp: loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh lớn hoặc trung bình
 • Hộ kinh doanh: loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh trung bình hoặc nhỏ
 • Cá nhân kinh doanh: loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh rất nhỏ

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh trà sấy khô  

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của cá nhân, người đại diện hợp pháp của Hộ gia đình kinh doanh.
 • Hợp đồng thuê quán (nếu có)
 • Với mô hình dịch vụ ăn uống, cần có thêm một thủ tục bắt buộc nữa đó là xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP)

    Hồ sơ cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm( bản sao)- Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở
 • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng xung quanh
 • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình phân phối
 • Bản thuyết minh trang thiết bị, cơ sở vật chất, dụng cụ của cơ sở
 • Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người quản lý
 • Giấy xác nhận của chủ cơ sở và người quản lý trực tiếp của cơ sở

4. Trình tự xin cấp giấy phép kinh doanh trà sấy khô

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố nơi bạn đặt địa chỉ quán và nộp lệ phí.

Bước 2: Chờ đợi cơ quan đăng ký xét duyệt hồ sơ của bạn trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo…

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc sửa đổi, bổ sung các thông tin cần thiết nếu được yêu cầu trong vòng 03 ngày kể từ ngày nộp

5. Phí, lệ phí nhà nước về cấp giấy phép kinh trà sấy khô

 • Lệ phí khi tiến hành đăng ký kinh doanh và xin cấp Giấy chứng nhận được niêm yết cụ thể tại từng trụ sở nơi tiến hành đăng ký.
 • Đăng ký kinh doanh là 200.000 đồng/lần;
 • Cấp mới, cấp lại, thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động là 100.000 đồng/ hồ sơ

6. Câu hỏi thường gặp

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Đây là giấy phép giúp cơ sở sản xuất trà khô được đi vào hoạt động một cách hợp pháp. Tuy nhiên, để được cấp phép doanh nghiệp phải tuân thủ đầy đủ nội quy về an toàn thực phẩm; và áp dụng nó vào việc bố trí nhà xưởng theo đúng nguyên tắc một chiều

Tự công bố sản phẩm?

Là hồ sơ pháp lý bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện nếu muốn đưa sản phẩm bán trên thị trường. Với mỗi loại sản phẩm khác nhau sẽ có hồ sơ công bố khác nhau. Vì thế doanh nghiệp phải thật cận trọng công bố từng loại sản phẩm vì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước những thông tin trên hồ sơ công bố.

Tác dụng của trà khô?

Không phải tự nhiên mà sản phẩm trà khô được nhiều người ưa chuộng, ngoài việc mang lại sự thư giãn sau ngày làm việc căng thẳng hay đơn giản hơn là tạo không gian trò chuyện thêm ấm cúng. Trà khô còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời khiến doanh nghiệp phải đầu tư ngành nghề kinh doanh này

Lợi tiểu, giảm huyết áp

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Giảm cân hiệu quả

Ngăn ngừa sự oxy hóa, chống lão hóa

Trình tự thực hiện tự công bố trà xanh sấy khô?

Xây dựng hoàn thiện bản tự công bố sản phẩm dựa theo nghị định 15/2018/NĐ-CP

Sau khi hoàn thiện hồ sơ tự công bố gồm: Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu; Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng. Doanh nghiệp thực hiện tự công bố theo trình tự sau:

Đăng tải hồ sơ tự công bố sản phẩm trên: Thông tin đại chúng hoặc trang tin điện tử; niên yết công khai tại trụ sở của doanh nghiệp;

Nộp 01 bản qua bưu điện hoặc trực tiếp cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (406 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo