Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nước ngoài (Cập nhật 2021)

logo accACC
Thiên Dương

Hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nước ngoài là thủ tục hành chính được rất nhiều người quan tâm. DO nhu cầu những tài liệu cần được hợp pháp hóa lãnh sự thì mới có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Nắm bắt được vấn đề này, qua bài viết này Công ty Luật ACC xin được gửi đến quý bạn đọc các thông tin cần thiết để thực hiện Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nước ngoài. Mời các bạn cùng chú ý tham khảo nhé!

thu tuc hop phap hoa lanh su giay to nuoc ngoai 1

Thủ Tục Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự Tài Liệu Nước Ngoài (Cập Nhật 2021)

1. Khi nào cần thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nước ngoài

Tài liệu nước ngoài muốn được công nhận sử dụng tại Việt Nam thì cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của Việt Nam. Thông thường sẽ có hai trường hợp cần thực hiện thủ tục này:

Thứ nhất, bạn là người Việt Nam đi du học ở nước ngoài và có bằng cấp, giấy phép, chứng chỉ … được cấp tại nước ngoài. Hiện này bạn có nhu cầu sử dụng tại Việt Nam vậy bạn cần thực hiện thủ tục Hợp pháp hóa các giấy tờ đó.

Thứ hai, bạn là người nước ngoài đến Việt Nam học tập và sinh sống, kinh doanh. Vậy trong quá trình ở Việt Nam nếu cần đến các tài liệu bằng tiếng nước bạn do cơ quan có thẩm quyền của nước bạn cấp, hiện tại bạn muốn nó được Việt Nam công nhận giá trị sử dụng thì cần thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt nam

2. Trình tự thực hiện thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nước ngoài

Bước 1: Nộp hồ sơ:

a) Tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao):

Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết quả: Từ thứ Hai đến thứ Sáu và sáng thứ Bẩy, trừ các ngày lễ, Tết.

b) Tại Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Ngoại giao).

Địa chỉ: số 184 bis đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.

Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết trả: các ngày làm việc trong tuần và sáng thứ Bẩy, trừ Chủ Nhật và các ngày lễ, Tết.

c) Tại trụ sở của các cơ quan Ngoại vụ địa phương được Bộ Ngoại giao ủy quyền tiếp nhận hồ sơ chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự (tên cơ quan Ngoại vụ địa phương, địa chỉ, thời gian nhận và trả kết quả của các cơ quan này đề nghị xem tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự – Bộ Ngoại giao: lanhsuvietnam.gov.vn).

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ, xem xét giải quyết

Bước 3: Nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở cơ quan theo giấy biên nhận hồ sơ hoặc hồ sơ được gửi trả qua đường bưu điện cho đương sự.

3. Thành phần hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nước ngoài

 • Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TKMẫu LS.doc
 • Bản chính giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp; hoặc 01 bản chụp giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Giấy tờ này không cần phải chứng thực
 • Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự (đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận)
 • Bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự
 • Bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh (nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng này). Bản dịch không phải chứng thực. Người nộp hồ sơ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản dịch
 • Bản chụp bản dịch giấy tờ, tài liệu
 • Phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện)

Trên đây là các thông tin ACC cung cấp đến quý bạn đọc về Thủ Tục Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự Tài Liệu Nước Ngoài (Cập Nhật 2021).  Trên thực tế thực hiện có thể phát sinh các vướng mắc bất cập, nếu bạn có thắc mắc gì về Thủ Tục Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự Tài Liệu Nước Ngoài (Cập Nhật 2021) hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng! Hãy liên hệ với chúng tôi:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận