Thủ tục, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bản quyền (Cập nhật 2023)

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, sở hữu trí tuệ đang rất được mọi người quan tâm, đặc biệt là khi nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển và có bước chuyển mình mạnh mẽ. Bên cạnh đó, ngành xuất bản và văn hóa đọc trong nước được đẩy mạnh cùng với sự xuất hiện của nhiều tác giả trẻ và tài năng. Tuy vậy, không phải ai cũng có một cái nhìn toàn diện về sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả nói riêng. Bất cứ ai khi sáng tác ra một tác phẩm bằng công sức, tâm huyết và sự sáng tạo của mình đều có quyền chính đáng đối với tác phẩm đó và được pháp luật tôn trọng, thừa nhận. Thông thường, một tác giả khi muốn sản phẩm của mình đến được với công chúng, thường khó tự mình thực hiện mà phải thông qua các nhà xuất bản để phát hành tác phẩm đó dựa trên hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả.

Vậy thì thủ tục chuyển nhượng bản quyền, cụ thể là quyền tác giả được diễn ra theo quy trình như thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Thủ tục, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bản quyền
Thủ tục, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bản quyền

1. Thế nào là chuyển nhượng quyền tác giả

Quyền tác giả thực chất là một trong những loại tài sản có giá trị mà chủ sở hữu gần như có toàn quyền quyết định đối với nó giống như các loại tài sản thông thường khác. Và nếu là một loại tài sản thông thường thì quyền tác giả cũng được xem là một trong những đối tượng được phép thực hiện chuyển nhượng theo quy định.

Chuyển giao quyền tác giả, quyền liên quan là chế định được quy định tại Chương IV Luật Sở hữu trí tuệ, trong đó mục I của chương này bao gồm những quy định của pháp luật về chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan. Theo đó:

 • Chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan là việc chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan chuyển giao quyền sở hữu đối với các quyền: (1) Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm; (2) Quyền tài sản, hoặc quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình/của tổ chức phát song cho tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan.
 • Theo khoản 1 Điều 45 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì chuyển nhượng quyền tác giả là việc chủ sở hữu quyền tác giả chuyển giao quyền sở hữu đối cho tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng hoặc theo quy định pháp luật liên quan.
 • Tuy nhiên có một số quyền nhân thân thuộc quyền tác giả không được phép chuyển nhượng:
  • Quyền đặt tên cho tác phẩm;
  • Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;
  • Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
  • Riêng quyền nhân thân công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm thì vẫn được chuyển nhượng.
 • Lưu ý: Trường hợp tác phẩm có đồng chủ sở hữu thì việc chuyển nhượng phải có sự thỏa thuận của tất cả đồng chủ sở hữu. Trường hợp tác phẩm có thể tách ra các phần riêng biệt thì chủ sở hữu quyền tác giả đối với phần riêng biệt có thể chuyển nhượng quyền tác giả đối với phần riêng biệt đó.
Thủ tục, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bản quyền
Thủ tục, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bản quyền

2. Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền tác giả

 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả là một loại hợp đồng dân sự do vậy nó cũng có nguyên tắc đặc trưng là tôn trọng “sự thỏa thuận” của các bên tham gia quan hệ hợp đồng này. Đây là điều cơ bản để khẳng định giữa các bên có thiết lập quan hệ hợp đồng bởi không thể có hợp đồng nếu như không có sự thoả thuận dẫn tới sự thống nhất ý chí, sự tự nguyện của các bên. Ngoài ra, sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả phải thể hiện mục đích của hợp đồng, đó là chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan sẽ chuyển nhượng một hay một số quyền nhân thân hoặc quyền tài sản cho bên được chuyển nhượng theo hình thức, phạm vi, thời hạn… được hai bên xác định rõ trong hợp đồng.
 • Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả là sự thỏa thuận giữa các bên mà theo đó chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan chuyển giao quyền sở hữu một, một số quyền nhân thân, quyền tài sản của mình cho các cá nhân, tổ chức khác là bên được chuyển nhượng.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả là tài liệu quan trọng nhất trong hồ sơ chuyển nhượng quyền tác giả.
 • Các bên có thể tự thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả nhưng phải đảm bảo các nội dung chủ yếu sau:
  • Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng;
  • Căn cứ chuyển nhượng;
  • Giá, phương thức thanh toán;
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
  • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

3. Thủ tục mua bán, chuyển nhượng quyền tác giả

Hồ sơ chuyển nhượng quyền tác giả

Hồ sơ ghi nhận việc chuyển nhượng bản quyền tác giả bao gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

 • Đơn đăng ký chuyển nhượng quyền tác giả;
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, hợp đồng tặng cho quyền tác giả;
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đã được cấp kèm theo bản lưu tác phẩm;
 • Hợp đồng ủy quyền (nếu có);
 • Bản sao đăng ký kinh doanh đối với bên chuyển giao và bên nhận chuyển giao trong trường hợp hai bên là công ty hoặc bản sao chứng minh thư nhân dân trong trường hợp hai bên là cá nhân.

Nộp hồ sơ

 • Người chuyển nhượng tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan – Cục Bản quyền tác giản tại Hà Nội/Văn phòng đại diện Cục Bản quyền nếu ở TP.Hồ Chí Minh, TP.Đà Năng hoặc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch.
 • Thời hạn giải quyết hồ sơ: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Trên đây là những tư vấn của ACC về thủ tục mua bán, chuyển nhượng bản quyền – quyền tác giả. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi, ACC cam kết mang lại cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất!

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (887 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo