Thủ tục hoàn công công trình xây dựng (Cập nhật 2021)

logo accACC
Danh Phạm

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, hoạt động cấp giấy phép xây dựng là một trong các công cụ để thực hiện việc quản lý xây dựng công trình, nhà ở đối với chủ đầu tư. Theo đó, khi được cấp giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư sẽ tiến hành việc xây dựng công trình đó. Khi đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, hoàn công công trình xây dựng là một thủ tục hành chính vô cùng quan trọng. Vậy hoàn công công trình xây dựng là gì? Thủ tục hoàn công công trình xây dựng được quy định như thế nào? Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, Luật ACC sẽ tìm hiểu về thủ tục hoàn công công trình xây dựng.

1. Hoàn công công trình xây dựng là gì?

Hiện nay, pháp luật chưa có giải thích cụ thể khái niệm hoàn công công trình xây dựng là gì. Hoàn công công trình xây dựng hay còn được gọi hoàn thành công trình xây dựng. Từ đây có thể hiểu, hoàn công công trình xây dựng là việc cá nhân, tổ chức được cấp phép xây dựng đối với công trình đã hoàn thành việc xây dựng công trình và nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Như vậy, thủ tục hoàn công công trình xây dựng là thủ tục hành chính bắt buộc đối với chủ đầu tư nhằm ghi nhận sự kiện đã hoàn thành công trình xây dựng trong trường hợp được cấp giấy phép xây dựng công trình. Hoàn công công trình xây dựng là bước cuối cùng và là điều kiện quan trọng để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy hoàn công công trình xây dựng hay cấp đổi lại sổ hồng, từ đó nhằm thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi đã thi công công trình xây dựng. Vậy những trường hợp nào thì cần thực hiện thủ tục hoàn công công trình xây dựng?

2. Khi nào phải thực hiện thủ tục hoàn công công trình xây dựng?

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư vẫn còn chưa rõ về những trường hợp phải thực hiện thủ tục hoàn công công trình xây dựng. Việc hiểu rõ về vấn đề này giúp chủ đầu tư sẽ tránh được những khó khăn, phiền hà sau này khi đã hoàn thành xong việc xây dựng công trình. Theo quy định của pháp luật thì những công trình xây dựng được cấp phép xây dựng sau khi hoàn thành việc xây dựng sẽ phải thực hiện thủ tục hoàn công công trình xây dựng. Như vậy, trừ trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng thì đều phải thực hiện thủ tục hoàn công công trình xây dựng. Theo đó, thời điểm để thực hiện thủ tục hoàn công công trình xây dựng là sau khi đã hoàn thành xong các hạng mục thi công, xây dựng công trình được cấp phép trong giấy phép xây dựng. Vậy thủ tục hoàn công công trình xây dựng hiện nay như thế nào?

3. Thủ tục hoàn công công trình xây dựng

 • Chuẩn bị hồ sơ hoàn công công trình xây dựng

Theo khoản 5 Điều 2 Nghị định 06/2021/NĐ-CP hướng dẫn về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng, hồ sơ hoàn công công trình xây dựng hay hồ sơ hoàn thành công trình là tập hợp các hồ sơ, tài liệu có liên quan tới quá trình đầu tư xây dựng công trình cần được lưu lại khi đưa công trình vào sử dụng. Cũng theo Điều 26 Nghị định 06/2021/NĐ-CP thì chủ đầu tư có trách nhiệm lập hồ sơ hoàn công công trình xây dựng theo quy định tại Phụ lục VIb Nghị định này, theo đó gồm danh mục hồ sơ hoàn công công trình xây dựng theo từng giai đoạn như: Hồ sơ chuẩn bị đầu tư xây dựng và hợp đồng; Hồ sơ khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng công trình; Hồ sơ quản lý chất lượng thi công xây dựng công trình.

 • Nộp hồ sơ hoàn công công trình xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền

Đối với từng loại công trình khác nhau thì địa điểm nộp hồ sơ hoàn công công trình xây dựng cũng khác nhau, cụ thể:

   – Đối với những công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, công trình tôn giáo, di tích lịch sử, miếu đình, tượng đài, quảng cáo, tranh hoành tráng, công trình trên các tuyến, trục đường chính thành phố do Ủy ban thành phố quy định sẽ nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng;

– Đối với nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện thì nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân quận, huyện;

– Đối với những trường hợp xây dựng mới, công trình xây dựng tạm, sửa chữa cải tạo mà theo quy định phải xin giấy phép xây dựng trên phạm vi ranh giới khu đô thị, chế xuất, công nghiệp đó thì nộp hồ sơ tại Ban quản lý đầu tư và xây dựng các khu đô thị mới, khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao;

– Đối với nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã thì nộp hồ sơ hoàn công công trình tại Ủy ban nhân dân xã.

 • Thụ lý, kiểm tra, đánh giá hồ sơ hoàn công công trình xây dựng

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hoàn công công trình xây dựng, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, đánh giá hồ sơ xem đã hợp lệ hay chưa và thực hiện việc đối chứng với hiện trạng công trình xây dựng thực tế so với hồ sơ hoàn công công trình xây dựng mà chủ đầu tư đã nộp.

 • Thông báo chấp thuận hoàn công công trình xây dựng

Sau khi tiến hành thẩm định, kiểm tra, đánh giá hồ sơ hoàn công công trình xây dựng, nếu hồ sơ đạt yêu cầu và tuân theo các điều kiện trước khi công trình được đưa vào sử dụng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ký quyết định chấp thuận hoàn công công trình xây dựng cho chủ đầu tư.

4. Dịch vụ tư vấn về thủ tục hoàn công công trình xây dựng trọn gói tại Luật ACC

Chúng tôi tư vấn dịch vụ tư vấn thủ tục hoàn công công trình xây dựng mang lại cho khách hàng lợi ích sau:

 • Luôn đi đầu trong hoạt động tư vấn xây dựng, Công ty Luật ACC là đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng có thể đặt niềm tin.
 • Cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng đồng thời vẫn tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề thủ tục hoàn công công trình xây dựng.
 • Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi, dựa trên sự am hiểu pháp luật, ACC đảm bảo tối đa hóa lợi ích của khách hàng.
 • Tư vấn về thủ tục hoàn công công trình xây dựng của Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và đặc biệt về độ bảo mật thông tin chúng tôi sẽ bảo mật trong mọi trường hợp xấu nhất xảy ra.
 • Đặc biệt để không mất nhiều thời gian của khách hàng, tư vấn về thủ tục hoàn công công trình xây dựng của Công ty Luật ACC luôn nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao.
 • Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đưa ra một mức chi phí hợp lý phù hợp với vấn đề khách hàng đưa ra.
 • Ngoài ra, đối với những khách hàng nước ngoài gặp rào cản về ngôn ngữ, chúng tôi có thể hỗ trợ tối đa.

Khi có nhu cầu về tư vấn thủ tục hoàn công công trình xây dựng, rất đơn giản bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách gặp trực tiếp tại văn phòng Luật ACC để được tư vấn. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ một số hình thức tư vấn về thủ tục hoàn công công trình xây dựng trực tuyến khác như: Tư vấn qua tin nhắn; Tư vấn qua facebook; Tư vấn qua zalo; Tư vấn qua email. 

Sau khi tư vấn các trình tự, thủ tục hoàn công công trình xây dựng, nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu liên quan cần có trong hồ sơ hoàn công công trình xây dựng và nộp tại cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, xem xét, kiểm duyệt, thẩm định, nếu hồ sơ hợp lệ, chúng tôi sẽ thực việc việc nhận kết quả và gửi đến bạn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục hoàn công công trình xây dựng. Nếu có thắc mắc gì về tư vấn thủ tục hoàn công công trình xây dựng hay những vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi như sau:

Hotline: 1900.3330 hoặc Zalo: 084.696.7979 hoặc Email: info@accgroup.vn 

Công ty Luật ACC rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng!

Viết một bình luận