Hướng dẫn thủ tục hóa giá nhà đất (Cập nhật 2022)

Đàm Như

Hướng dẫn thủ tục hóa giá nhà đất (Cập nhật 2022)

Đàm Như

29/08/2021

Hoá giá nhà là ngôi nhà đang thuộc quyền sở hữu và quản lý của nhà nước, nhà nước có chính sách hoá giá nhà, cơ quan có thẩm quyền làm tục và hoá giá bán căn nhà đó cho các chủ thể có nhu cầu sử dụng. Vậy hiện nay thủ tục hóa giá nhà đất như thế nào? Thủ tục hóa giá nhà đất được quy định ra làm sao? Cùng ACC tìm hiểu thủ tục hóa giá nhà đất qua nội dung bài viết dưới đây.

thu tuc hoa gia nha dat

Thủ tục hóa giá nhà đất

1. Hệ thống các văn bản đã quy định về thủ tục hóa giá nhà đất

Thủ tục hóa giá nhà đất lần đầu tiên tại Nghị định số 61-CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 về mua bán và kinh doanh nhà ở.

Sau đó, thủ tục hóa giá nhà đất tiếp tục được quy định tại Nghị định số 34/2013/NĐ-CP về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Và hiện nay, văn bản quy định về vấn đề thủ tục hóa giá nhà đất là:

– Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật nhà ở;

– Nghị định 30/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

2. Đối tượng, điều kiện được mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước trong thủ tục hóa giá nhà đất.

Trong thủ tục hóa giá nhà đất, đối tượng được mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước được quy định tại Khoản 1 Điều 63 Nghị định 99/2015/NĐ-CP đó là:

– Người mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước phải thuộc các đối tượng được bố trí nhà ở theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP

Người mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Khoản 2 Điều 63 Nghị định 99/2015, sửa đổi bổ sung tại Khoản 11 Điều 1 Nghị định 30/2021/NĐ-CP, theo đó:

– Có hợp đồng thuê nhà ở ký với đơn vị quản lý vận hành nhà ở và có tên trong hợp đồng thuê nhà ở này (bao gồm người đại diện đứng tên hợp đồng thuê nhà ở và các thành viên có tên trong hợp đồng thuê nhà từ đủ 18 tuổi trở lên);

Trường hợp có nhiều thành viên cùng đứng tên trong hợp đồng thuê nhà ở thì các thành viên này phải thỏa thuận cử người đại diện đứng tên ký hợp đồng mua bán nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở

– Đã đóng tiền thuê nhà ở theo quy định trong hợp đồng thuê nhà ở và đóng đầy đủ các chi phí quản lý vận hành (nếu có) tính đến thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà ở.

Trường hợp đã sử dụng nhà ở trước thời điểm ký kết hợp đồng thuê nhà ở hoặc có hợp đồng thuê nhà ở mà Nhà nước chưa thu tiền thuê nhà thì người thuê phải nộp truy thu tiền thuê nhà ở theo thời gian thực tế đã sử dụng nhà ở với giá thuê được quy định tại Khoản 11 Điều 1 Nghị định 30/2021/NĐ-CP;

Như vậy, nếu thuộc các đối tượng và đáp ứng điều kiện thì có thể thực hiện thủ tục hóa giá nhà đất theo quy định của pháp luật. Cùng theo dõi nội dung sau đây về thủ tục hóa giá nhà đất.

3. Hồ sơ trong thủ tục hóa giá nhà đất

Hồ sơ đề nghị mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước hay hồ sơ trong thủ tục hóa giá nhà đất thực hiện theo Khoản 1 Điều 69 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, bao gồm:

– Đơn đề nghị mua nhà ở cũ;

– Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu đang còn giá trị hoặc Thẻ quân nhân của người đề nghị mua nhà ở; trường hợp là vợ chồng thì phải có thêm bản sao có chứng thực hộ khẩu gia đình hoặc Giấy đăng ký kết hôn;

– Hợp đồng thuê nhà ở được lập hợp pháp; giấy tờ chứng minh đã nộp đủ tiền thuê nhà ở và chi phí quản lý vận hành nhà ở đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị mua nhà ở.

Trường hợp người có tên trong hợp đồng thuê nhà ở đã xuất cảnh ra nước ngoài thì phải có văn bản ủy quyền (có xác nhận của cơ quan công chứng hoặc chứng thực theo quy định) cho các thành viên khác đứng tên mua nhà ở; nếu có thành viên có tên trong hợp đồng thuê nhà ở đã chết thì phải có giấy chứng tử kèm theo.

Trong trường hợp có thành viên thuê nhà ở khước từ quyền mua và đứng tên trong Giấy chứng nhận thì phải có văn bản khước từ quyền mua, không đứng tên trong Giấy chứng nhận và cam kết không có tranh chấp, khiếu kiện về việc mua bán nhà ở này;

– Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền mua nhà ở (nếu có).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trong thủ tục hóa giá nhà đất, trình tự thủ tục hóa giá nhà đất được thực hiện như sau.

4. Trình tự, thủ tục hóa giá nhà đất mới nhất 2022

Trình tự, thủ tục hóa giá nhà đất được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 69 Nghị định 99/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung tại Khoản 16 Điều 1 Nghị định 30/2021/NĐ-CP. Theo đó:

– Người mua nhà ở phải nộp hồ sơ đề nghị mua nhà tại đơn vị đang quản lý vận hành nhà ở hoặc tại cơ quan quản lý nhà ở (do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định);

– Trên cơ sở hồ sơ đề nghị mua nhà ở cũ, Sở Xây dựng tổ chức họp Hội đồng xác định giá bán nhà ở để xác định giá bán nhà ở, quyền sử dụng đất. S

au khi Hội đồng xác định giá bán nhà ở xác định giá bán nhà ở, quyền sử dụng đất, Sở Xây dựng lập danh sách đối tượng được mua nhà ở kèm theo văn bản xác định giá bán nhà ở của Hội đồng xác định giá bán nhà ở trình cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở xem xét, quyết định.

Đối với nhà ở do Bộ Quốc phòng đang quản lý thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ đề nghị Hội đồng xác định giá bán nhà ở họp để xác định giá; sau đó trình Bộ Quốc phòng ban hành quyết định bán nhà ở cũ.

Sau khi nhận quyết định bán nhà ở cũ, đơn vị quản lý vận hành nhà ở thông báo cho người mua nhà biết thời gian cụ thể để ký kết hợp đồng mua bán nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở;

Thời gian thực hiện bán nhà ở cũ là không quá 45 ngày, kể từ ngày đơn vị quản lý vận hành nhà ở nhận đủ hồ sơ hợp lệ đến khi ký hợp đồng mua bán.

Trên đây, người viết đã hướng dẫn thủ tục hóa giá nhà đất theo quy định mới nhất hiện nay.

5. Dịch vụ hướng dẫn thủ tục hóa giá nhà đất tại ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về hướng dẫn thủ tục hóa giá nhà đất trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Công ty Luật ACC cam kết với quý khách hàng các vấn đề sau đây:

– Thời gian tư vấn: ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng.

– Tiết kiệm thời gian: ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải.

– Bảo mật thông tin tuyệt đối: Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên ACC luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.

– Chất lượng dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả: Với hệ thống đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, thái độ tận tâm, nhiệt tình chúng tôi mong muốn khách hàng được sử dụng gói dịch vụ tốt nhất.

Như vậy, bạn đọc có thể hiểu được quy định pháp luật về vấn đề hóa giá nhà đất, điều kiện để được hóa giá nhà đất, hồ sơ cần có và trình tự thực hiện qua nội dung bài viết trên. ACC cũng tự hào là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý nhất là mảng đất đai với đội ngũ pháp lý chuyên sâu và tận tâm, đem tới dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hướng dẫn thủ tục hóa giá nhà đất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

 

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận