Thủ Tục, Hồ Sơ Công Bố Bánh Gạo Cập Nhật Mới Nhất 2020

Thủ Tục, Hồ Sơ Công Bố Bánh Gạo
Thủ Tục, Hồ Sơ Công Bố Bánh Gạo

Để có thể đưa thực phẩm ra thị trường tiêu dùng, các cơ sở, doanh nghiệp bắt buộc phải công bố chất lượng sản phẩm. Và một trong những thực phẩm thuộc nhóm thực phẩm phải thực hiện tự công bố sản phẩm trên chính là bánh gạo – một món ăn phổ biến và được nhiều cơ sở, doanh nghiệp lựa chọn để sản xuất, kinh doanh hiện nay. ACC xin giới thiệu Thủ tục, hồ sơ công bố bánh gạo cập nhật mới nhất 2020.

1. Có bắt buộc thực hiện công bố bánh gạo hay không?

Chương II Nghị định 15/2018/NĐ-CP đã quy định THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM áp dụng cho Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc  trực tiếp  với thực phẩm. Cụ thể, những đối tượng phải thực hiện phải tự công bố chất lượng sản phẩm bao gồm:

  • Công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn;
  • Phụ gia thực phẩm;
  • Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
  • Dụng cụ chứa đựng thực phẩm;
  • Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Như vây, bánh gạo là một trong những đối tượng thực phẩm mà chủ cơ sơ, doanh nghiệp buộc phải thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ được miễn thực hiện thủ tục, cụ thể:

  • Các sản phẩm bánh gạo có chất lượng không ổn định, sản phẩm bao gói đơn giản để sử dụng trong ngày và những sản phẩm bánh gạo sản xuất theo thời vụ, theo đơn đặt hàng ngắn hạn có thời hạn sử dụng dưới 10 ngày trong điều kiện môi trường bình thường.
  • Sản phẩm bánh gạo, nguyên liệu sản xuất bánh gạo, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

2. Thủ tục, hồ sơ công bố bánh gạo cập nhật mới nhất 2020

Đối với những ai mới bắt đầu sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là chưa có kinh nghiệm, cũng như những hiểu biết nhất định các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, thì thủ tục trên là một vấn đề rất nan giải.

Hiểu được những khó khăn đó của khách hàng, ACC xin được hỗ trợ khách hàng thông qua dịch vụ thực hiện Thủ tục, hồ sơ công bố bánh gạo cập nhật mới nhất 2020.

Quy trình thực hiện thủ tục gồm các bước sau:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm Bỏng ngô/ bắp rang bơ

  • Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

– Bước 2: Tự công bố chất lượng sản phẩm

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận, trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

– Bước 3: Thủ tục sau công bố

Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

3. Thời hạn của bản công bố chất lượng bánh gạo

Bản công bố chất lượng bánh gạo có giá trị sử dụng vĩnh viễn, không có giới hạn về thời hạn.

Tuy nhiên, chủ cơ sở, doanh nghiệp sản xuất bánh gạo cần lưu ý rằng trong trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Thủ tục, hồ sơ công bố bánh gạo cập nhật mới nhất 2020 do ACC cung cấp.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận