Dịch vụ thủ tục hải quan luồng vàng (Cập nhật 2021)

logo accACC
Hoài Thắm
Dịch Vụ Thủ Tục Hải Quan Nhập Khẩu Luồng Vàng Cập Nhật 2020
Dịch vụ thủ tục hải quan luồng vàng (Cập nhật 2021)

Việc phân luồng hàng hóa (hàng xuất, hàng nhập) trong Hải quan, gọi tắt là phân luồng Hải quan, được cho là một công cụ, thủ tục và hình thức hữu hiệu giúp cơ quan Hải Quan thực hiện việc giám sát, kiểm tra và quản lý hàng hóa ra và vào lãnh thổ Việt nam. Ở nước ta được phân thành 3 mức và mỗi mức sẽ có những quy định riêng. Vậy thủ tục hải quan luồng vàng được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC cung cấp một số thông tin về dịch vụ thủ tục hải quan luồng vàng

1. Phân luồng hải quan

Hiện nay, Hải quan Việt Nam sẽ phân loại hàng hóa dưới hình thức 3 luồng: Luồng xanh, vàng và đỏ. Mỗi luồng hàng được phân loại nói lên mức độ đánh giá của cơ quan Hai quan đối với hàng hóa trong quá trình quản lý rủi ro. Theo đó, mức:

(1)-Luồng xanh: Miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa

(2)-Luồng vàng: kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa

(3)-luồng đỏ: Kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa.

2. Quy trình phân luồng thực hiện thủ tục hải quan luồng vàng

 • Việc phân luồng hàng hóa thuộc luồng xanh, vàng hay đỏ sẽ được thực hiện sau khi tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, đăng ký tờ khai, mức độ kiểm tra, hàng hóa được phân luồng chính thức tại máy tính sau khi nhập thông tin sẽ tự động xử lý và đưa ra lệnh, hình thức, mức độ kiểm tra. Theo đó, lệnh hình thức sẽ cho ra các kết quả nhằm quyết định mức độ kiểm tra hàng hóa. Hàng hóa của bạn có thể vào các luồng xanh, đỏ hay vàng. Nếu hệ thống xử lý dữ liệu hải quan điện tử cho ra kết quả phân luồng là Luồng vàng, hàng hóa phải được kiểm tra chi tiết hồ sơ (Chứng từ giấy), nhưng miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa.

Hồ sơ giấy của thủ tục hải quan luồng vàng bao gồm:

 • Giấy giới thiệu người đến làm thủ tục Hải quan của doanh nghiệp
 • Bản in tờ khai Hải Quan (1 bản)
 • Bản chụp Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Bản chụp vận đơn B/L (Bill of Lading), lưu ý là B/L phải có dấu của doanh nghiệp và dấu của đơn vị vận chuyển (hãng tàu hoặc Forwarder)
 • Bản chụp Hóa đơn cước vận chuyển (trong trường hợp giao hàng theo điều kiện FOB, Exwork,..)
 • Bản gốc Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O – Certificate of Origin)
 • Bản chụp các hóa đơn khác như phụ phí CIC, phí chứng từ, phí vệ sinh
 • Bản chính đăng ký kiểm tra chuyên ngành (nếu có yêu cầu kiểm tra)
 • Bản chụp Các chứng từ khác (nếu có) như Chứng nhận chất lượng ℅ – Certificate of Quality, Chứng nhận sức khỏe (Health Certificate), Chứng nhận phân tích CA – Certificate of Analysis, …
 • Một số giấy tờ khác có liên quan (nên chuẩn bị sẵn bản photo, phòng khi cần thiết. Ví dụ như: Sales Contract (hợp đồng ngoại thương), Packing List, hình ảnh, tài liệu liên quan, catalog,…của lô hàng).

Với tờ khai hải quan luồng vàng, sẽ có các trường hợp sau xảy ra:

 • Bộ hồ sơ đầy đủ và đúng tiêu chuẩn: Hải quan sẽ cho thông quan.
 • Bộ hồ sơ còn có những điểm chưa hợp lý: Hải quan sẽ chất vấn và yêu cầu bổ sung thêm một số thông tin. Cần giải thích rõ và đáp ứng được yêu cầu, Hải quan sẽ cho thông quan hàng hóa.
 • Bộ hồ sơ có thông tin thiếu chính xác, chưa đầy đủ: Hải quan sẽ kiểm tra thông tin từ bạn. Nếu giải thích chưa hợp lý, Hải quan sẽ yêu cầu điều chỉnh lại tờ khai cho tới khi nào được chấp thuận. Việc khai và truyền tờ khai Hải quan phải thực hiện lại từ đầu như bước trên.
 • Trường hợp tài liệu và giải thích không đủ thuyết phục, hoặc nhận thấy có cơ sở để nghi ngờ có gian lận trong khai báo, cán bộ hải quan tiếp nhận có thể sẽ báo cáo và đề xuất với lãnh đạo chuyển sang kiểm tra hàng hóa trực tiếp (kiểm hóa giống luồng Đỏ).

2. Nộp thuế và hoàn tất thủ tục Hải quan luồng vàng

 • Việc nộp thuế có thể được thực hiện ngay sau lúc truyền tờ khai hoặc sau khi tờ khai đã được thông quan. Nhưng bắt buộc phải hoàn tất trước khi thông quan. Hàng nhập khẩu sẽ bao gồm các loại thuế sau:
  • Thuế nhập khẩu và thuế VAT.
  • Một vài trường hợp sẽ có thêm thuế môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt.
 • Khi nhiệm vụ thuế đã hoàn thành và tờ khai đã được thông quan, cần in mã vạch tờ khai từ website của tổng cục Hải quan. Sau đó đến Hải quan giám sát để hoàn tất thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam. Nhân viên Hải quan sẽ quét mã vạch và ký giấy

3. Làm thủ tục hải quan luồng vàng đổi lệnh và chuyển hàng về kho

 • Cần chuẩn bị trước:

Thuê phương tiện để lấy hàng. Có thể là nguyên container hoặc xe tải nhỏ.

Thuê nhà kho để chứa hàng hóa nhập khẩu.

 • Chuẩn bị lệnh giao hàng D/O (lệnh giao hàng phải còn hạn). Nếu hết hạn cần đến hãng tàu gia hạn ngay. Bên cạnh đó cần có giấy giới thiệu của chủ hàng, phiếu cược vỏ của Hãng tàu, mã vạch tờ khai Hải quan đã được ký và đóng dấu.
 • Trình các giấy tờ trên tại phòng thương vụ của Cảng. Nhân viên đổi lệnh sẽ hỏi một số thông tin như mã số thuế của đơn vị chủ hàng, tên, số điện thoại,… Sau đó họ sẽ lên hóa đơn để thanh toán một số khoản phí (nếu có). Như phí nâng hạ, phụ phí,…
 • Đóng phí và nhận phiếu EIR (phiếu giao nhận container). Sắp xếp container hoặc phương tiện khác (như xe tải). Chuyển cho họ lệnh giao hàng. Lúc này họ sẽ trực tiếp tới kho cảng (thường là kho hàng CFS) lấy hàng về địa chỉ kho hàng mà bạn yêu cầu.

4. Thời hạn giải quyết thủ tục Hải quan luồng vàng

Theo quy định tại Điều 23 Luật Hải quan 2014, được hướng dẫn bởi Mục 5 Công văn 19046/BTC-TCHQ năm 2014 thì thời hạn cơ quan hải quan làm thủ tục hải quan luồng vàng như sau:

 • Tiếp nhận, đăng ký, kiểm tra hồ sơ Hải quan: Cơ quan Hải quan thực hiện ngay khi người khai Hải quan xuất trình hồ sơ.
 • Thời hạn hoàn thành kiểm tra hồ sơ Hải quan: không quá 02 giờ làm việc kể từ thời điểm cơ quan hải quan tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hải quan.
 • Thời hạn hoàn thành kiểm tra thực tế (kiểm hóa)thủ tục hải quan luồng vàng: không quá 08 giờ làm việc kể từ thời điểm người khai hải quan xuất trình đầy đủ hàng hóa cho cơ quan hải quan. Trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành về chất lượng, y tế, văn hóa, kiểm dịch động vật, thực vật, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật có liên quan thì thời hạn hoàn thành kiểm tra thực tế hàng hóa được tính từ thời điểm nhận được kết quả kiểm tra chuyên ngành theo quy định.
 • Nếu lượng hàng lớn và đa dạng chủng loại: Quá trình kiểm tra phức tạp thì có thể gia hạn nhưng tối đa không quá 02 ngày

5. Dịch vụ thủ tục hải quan luồng vàng của Công ty Luật ACC

 • Công ty Luật ACC luôn đi đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan luồng vàng. Bởi vậy, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn chúng tôi khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ.
 • Cùng với đội ngũ chuyên viên pháp lý cao cấp, dịch vụ thủ tục hải quan luồng vàng luôn không ngừng phát triển, ngày càng đạt được sự hài lòng, tin cậy từ khách hàng.
 • Trong những năm qua, dịch vụ thủ tục hải quan luồng vàng của Công ty Luật ACC đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp thực hiện hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh nhanh chóng, không gây mất nhiều thời gian của khách hàng.
 • Bên cạnh đó, Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói khi khách hàng sử dụng dịch vụ và trong quá trình sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ không mất thêm một khoản phí nào khác.
 • Dịch vụ thủ tục hải quan luồng vàng cam kết trách nhiệm đối với khách hàng: chúng tôi luôn đồng hành cùng khách hàng đến khi khách hàng đạt được mục đích của mình. 

       Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về Thủ tục hải quan luồng vàng. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu bạn đang gặp thắc mắc liên quan Thủ tục hải quan luồng vàng hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận