Thủ Tục Gia Hạn Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Hoạt Động Bán Hàng Đa Cấp.

 Thủ Tục Gia Hạn Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Hoạt Động Bán Hàng Đa Cấp.
Thủ Tục Gia Hạn Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Hoạt Động Bán Hàng Đa Cấp.

Nhiều người khi nhắc tới bán hàng đa cấp thường cho rằng đây là một hình thức lừa đảo, nhưng ít ai biết thật ra đây là một trong những ngành nghề kinh doanh được pháp luật thừa nhận. Số lượng các doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp không nhiều. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 12 doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, trong đó có 02 doanh nghiệp không được gia hạn giấy chứng nhận do không duy trì các điều kiện theo quy định.

Bài viết sau đây cung cấp thông tin và dịch vụ pháp lý về Thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, với mục đích giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đáp ứng các điều kiện luật định nhằm duy trì hoạt động kinh doanh của mình.

1. Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp là sự chứng nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho doanh nghiệp được tiến hành hoạt động kinh doanh bán hàng theo phương thức đa cấp. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó trước khi hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện luật định cũng như được cấp Giấy chứng nhận thì mới được đi vào hoạt động.

2. Tại sao phải gia hạn giấy chứng nhận đăng ký họat động bán hàng đa cấp?

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp được gia hạn nhiều lần, mỗi lần có thời hạn 05 năm. Do đó, doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp muốn tiếp tục hoạt động thì phải thực hiện thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

 

3. Khi nào thì phải thực hiện gia hạn?

Phải thực hiện thủ tục gia hạn trước khi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hết hiệu lực ít nhất 03 tháng.

4. Những ai được thực hiện thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp?

Các doanh nghiệp đăng ký bán hàng theo phương thức đa cấp khi đáp ứng đủ điều đăng ký kinh hoạt động bán hàng đa cấp thì mới được thực hiện gia hạn giấy chứng nhận này khi có nhu cầu gia hạn.

 

5. Hồ sơ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp?

Trường hợp trước đó chưa từng có thay đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

 • Đơn đề nghị gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo mẫu Nghị định 40/2018/NĐ-CP.
 • 01 bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.
 • 01 bản danh sách kèm theo bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ của những người chủ thể:  Thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, chủ sở hữu đối với doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không bao gồm tổ chức hoặc cá nhân từng giữ một trong các chức vụ nêu trên tại doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp

Trường hợp có thay đổi so với lần sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp gần nhất.

Các tài liệu như trên, kèm theo:

 • 02 bộ tài liệu liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp, bao gồm:
  • Mẫu hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;
  • Kế hoạch trả thưởng;
  • Chương trình đào tạo cơ bản;
  • Quy tắc hoạt động.
 • 01 bản danh mục hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp của doanh nghiệp, bao gồm các thông tin: Tên, chủng loại, xuất xứ, quy cách đóng gói, chế độ bảo hành (nếu có), giá bán và số điểm thưởng quy đổi tương ứng với giá bán, thời điểm áp dụng.
 • 01 bản chính văn bản xác nhận ký quỹ.
 • Tài liệu giải trình kỹ thuật về hệ thống công nghệ thông tin quản lý mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp đáp ứng quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP.
 • Tài liệu chứng minh doanh nghiệp có trang thông tin điện tử đáp ứng quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP.
 • Tài liệu chứng minh doanh nghiệp có hệ thống thông tin liên lạc để tiếp nhận, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp.

 

6. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thuộc Bộ Công Thương có trách nhiệm tiếp nhận, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp

 

7. Thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp

 1. Doanh nghiệp đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nộp 01 bộ hồ sơ với nội dung như trên tới Bộ Công Thương;

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, Bộ Công Thương thông báo bằng văn bản để doanh nghiệp đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp sửa đổi, bổ sung hồ sơ; nếu doanh nghiệp đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp không sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ Công Thương ban hành văn bản thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ, Bộ Công Thương trả lại hồ sơ cho doanh nghiệp.

 1. Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, doanh nghiệp nộp phí thẩm định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ Công Thương ban hành thông báo. Bộ Công Thương thẩm định hồ sơ trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được phí thẩm định.
 2. Trường hợp hồ sơ của doanh nghiệp chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Nghị định này, Bộ Công Thương thông báo bằng văn bản yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Doanh nghiệp được nộp bổ sung hồ sơ 01 lần trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ Công Thương ban hành thông báo. Trường hợp doanh nghiệp không sửa đổi, bổ sung hồ sơ đúng thời hạn quy định hoặc hồ sơ của doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện sau khi đã sửa đổi, bổ sung, Bộ Công Thương thông báo trả lại hồ sơ cho doanh nghiệp bằng văn bản và nêu rõ lý do trả lại hồ sơ.

Sau khi thẩm định, Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và giao lại cho doanh nghiệp 01 bản các tài liệu liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp nêu trên có đóng dấu treo hoặc dấu giáp lai của Bộ Công Thương.

 

8. Mức thu phí thẩm định gia hạn giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định nhà nước:

Đối với trường hợp gia hạn giấy chứng nhận: 5.000.000 đồng/01 lần thẩm định.

9. Dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định nhà nước.

Với bề dày kinh nghiệm cũng như đội ngũ luật sư, tư vấn uy tín, chất lượng, ACC mang lại cho quý khách hàng dịch vụ Gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với phương châm “thuận lợi và tiết kiệm thời gian của khách hàng”.

Khách hàng khi sử dụng dịch vụ thì hầu như không cần đi lại.

Khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin cần thiết cho ACC để lập hồ sơ gửi đến cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận. Đội ngũ luật sư cùng với chuyên viên của ACC sẽ giải quyết các vấn đề có liên quan phát sinh.

Việc gia hạn giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp bắt buộc trải qua quá trình thẩm định. Dịch vụ xin giấy phép của ACC sẽ hỗ trợ quý khách hoàn thiện hồ sơ và các giấy tờ có liên quan nhằm đảm bảo thủ tục diễn ra nhanh chóng.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận